Số lượng Su-24 của Kiev cao hơn thời điểm trước xung đột

GD&TĐ - Ukraine đã nỗ lực phục hồi các máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 trong kho dự trữ để tiếp tục sử dụng.

Số lượng Su-24 của Kiev cao hơn thời điểm trước xung đột

Các blogger người Nga đã tiến hành phân tích và tính toán số lượng máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 đang phục vụ trong Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).

Theo dữ liệu được công bố trên kênh Telegram có tên Voevoda Broadcasts, Kyiv vẫn còn một số lượng đáng kể chiến đấu cơ loại này, cả ở phiên bản Su-24M và Su-24MR.

“Vẫn còn rất nhiều Su-24, cả phiên bản M và MR. Hôm nay một chiến đấu cơ khác được khôi phục từ kho lưu trữ vừa xuất hiện. Nhà máy sửa chữa máy bay ở Nikolaev đang hoạt động hết công suất. Đơn vị tác chiến kỹ thuật của lữ đoàn cũng không ngồi yên”, thông báo nói rõ.

Giới quan sát cho rằng những chiếc Su-24 vừa phục hồi được sử dụng tích cực trong vai trò huấn luyện phi công và một số trực tiếp tham gia tác chiến.

Ước tính số lượng Su-24 mà Không quân Ukraine đang có trong thành phần tác chiến là 20 - 22 xe, thậm chí còn nhiều hơn cả trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

Kyiv còn khoảng 40 - 45 máy bay Su-24 nữa đang được bảo quản, số phi cơ này có thể được sử dụng làm nguồn cung cấp phụ tùng, giúp duy trì hoạt động cho những chiếc hiện có, hoặc một vài chiếc sẽ có lại khả năng bay.

Oanh tạc cơ Su-24M của Ukraine mang tên lửa hành trình Storm Shadow do Anh cung cấp.

Oanh tạc cơ Su-24M của Ukraine mang tên lửa hành trình Storm Shadow do Anh cung cấp.

Ngoài máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, truyền thông Nga cũng ngạc nhiên số lượng tiêm kích MiG-29 của Ukraine vẫn còn lớn đến vậy, bất chấp thiệt hại đáng kể trên chiến trường.

Tuy nhiên trường hợp MiG-29 dễ hiểu hơn, khi nhiều quốc gia Đông Âu vẫn còn sử dụng các chiến đấu cơ từ thời Liên Xô này và họ đã âm thầm giao cho Ukraine theo nhiều con đường khác nhau.

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Không quân Ukraine cơ động ở độ cao cực thấp.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ