Sơ khảo đánh giá giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên

GD&TĐ - Sáng 24/11, tại Hà Nội diễn ra khai mạc vòng sơ khảo và họp các Hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2021.
GS.TS Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng Vụ KH&CN đã chp biết mộ số điểm mới và tính ưu việt của TT 45/2020
GS.TS Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng Vụ KH&CN đã chp biết mộ số điểm mới và tính ưu việt của TT 45/2020

Phiên họp được tổ chức trực tuyến và trực tiếp với sự tham gia của Trường ĐH Nha Trang và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cùng các thành viên hội đồng thực hiện chấm giải. Giải thưởng khoa học và công nghệ (KH&CN) dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) do Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức

Đề tài được triển khai dự thi từ cấp nhà trường, tham gia xét Giải thưởng ở vòng sơ khảo là những đề tài có tính mới, tính sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn tốt. Những đề tài đã được triển khai ứng dụng trong thực tiễn hoặc kết quả nghiên cứu của đề tài đã được công bố trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước sẽ được ưu tiên chọn lựa. Nội dung đề tài đảm bảo liêm chính trong KHCN và chưa được trao giải thưởng cấp Bộ hoặc tương đương cấp Bộ trở lên tại thời điểm nộp hồ sơ.

Năm 2021, Giải thưởng Giải thưởng KH&CN dành cho sinh viên có tổng số 160 đề tài đáp ứng tính hợp lệ của hồ sơ Giải thưởng được chia theo 6 lĩnh vực tại Điều 3 Thông tư 45 và chia thành 9 Hội đồng như sau: Khoa học tự nhiên có 10 đề tài, chia thành 1 Hội đồng; Khoa học kỹ thuật và công nghệ có 32 đề tài chia thành 2 Hội đồng; Khoa học y, dược có 14 đề tài chia thành 1 Hội đồng; Khoa học nông nghiệp 9 đề tài chia thành 1 Hội đồng; Khoa học xã hội có 91 đề tài chia thành 3 Hội đồng; Khoa học nhân văn có 4 đề tài chia thành 1 Hội đồng.

Sơ khảo đánh giá giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên ảnh 1
Đại diện Trường ĐH Nha Trang khẳng định quyết tâm tổ chức thành công Vòng chung khảo

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Thông tư 45/2020/TT-BGDĐT với các điểm mới nâng cao chất lượng giải thưởng. Thành viên Hội đồng khoa học gồm 63 nhà khoa học do Bộ GD&ĐT Quyết định thành lập sẽ tiến hành họp, xét chọn trong 2 ngày 24-25/11/2021 và kết quả vòng sơ khảo sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử Bộ GD&ĐT và Công thông tin điện tử Trường ĐH Nha Trang.

Vòng chung khảo và Lễ tổng kết, trao Giải thưởng KH&CN dành cho sinh viên trong cơ sở GDĐH năm 2021 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12/2021 tại Trường ĐH Nha Trang.

Phát biểu tai buổi khai mạc, GS.TS Tạ Ngọc Đôn, Vụ trưởng Vụ KH&CN cho biết một số điểm mới và tính ưu việt của TT 45/2020/TT-BGDĐT mà năm nay là lần đầu tiên áp dụng so với TT 18/2016/TT-BGDĐT. Đó là: Giảm thiểu hiện tượng SV năm cuối nộp hồ sơ giải thưởng có liên quan đến nội dung đồ án/khóa luận tốt nghiệp đại học (ĐT dự giải không được trùng ĐA/Khóa luận tốt nghiệp). Phân định rõ người hướng dẫn chính/phụ; quyền lợi của người hướng dẫn SV đoạt giải (được tính giờ, ưu tiên xét thi đua khen thưởng trong năm đoạt giải).

Tạo động lực để SV sớm tham gia NCKH (có thể từ năm thứ 2 trở đi); Nâng chất lượng đề tài tham dự giải: sản phẩm phải được công bố hoặc được ứng dụng ít nhất 1 năm tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ (TT 18/2016 không quy định. Năm 2021 do dịch bệnh phải giãn cách, hạn nộp 30/6, lùi đến 30/9 – và năm nay lần đầu áp dụng TT 45, nên cho phép sản phẩm được công bố/chấp nhận đăng hoặc được ứng dụng trước 28/12/2020 là thời điểm có hiệu lực của TT45 là được).

Giải thưởng KH&CN dành cho sinh viên trong cơ sở GDĐH nhằm thúc đẩy hoạt động NCKH, giúp phát huy năng lực tư duy sáng tạo, hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, biến các ý tưởng sáng tạo thành hiện thực, góp phần phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ cho đất nước.

Giải thưởng cũng đồng thời góp phần nâng cao khả năng NCKH độc lập và làm việc theo nhóm cho sinh viên; khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu tại các cơ sở GDĐH. - GS.TS Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng Vụ KH&CN