Sở Giao thông - Vận tải Điện Biên: Lợi dụng “cấp bách” phá rừng sản xuất?

GD&TĐ - Mặc dù chưa được phê duyệt dự án đầu tư công trình khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm giao thông trên tuyến Quốc lộ 12 đoạn qua thị xã Mường Lay (Điện Biên), song Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) Điện Biên đã cho doanh nghiệp thi công, ngang nhiên phá 3.417m2 rừng để làm dự án.
Vị trí đánh dấu mà nhà thầu thi công được xác định thuộc đất rừng sản xuất
Vị trí đánh dấu mà nhà thầu thi công được xác định thuộc đất rừng sản xuất

“Tiền trảm hậu tấu”?

Ủy ban Nhân dân (UBND) thị xã Mường Lay vừa phát đi công văn, “tố” hành vi bất chấp pháp luật của Sở GTVT tỉnh Điện Biên trong thực hiện dự án với lãnh đạo UBND tỉnh này. Trong Công văn số 440/BC-UBND ngày 18/10, UBND thị xã Mường Lay báo cáo việc thi công công trình vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng.

Theo công văn trên, từ ngày 15/10/2019, Sở GTVT triển khai thi công xây dựng công trình: Khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm giao thông (BĐGT) bước 1 năm 2019 trên tuyến Quốc lộ 12 đoạn km98+900 – Km100. Trong quá trình thực hiện, Sở GTVT Điện Biên (đơn vị chủ đầu tư) đã không tiến hành làm thủ tục chuyển đổi đất rừng sang đất dự án.

Qua quá trình kiểm tra, UBND thị xã Mường Lay và các phòng, ban chuyên môn bao gồm: Hạt Kiểm lâm, Công an, Quản lý đô thị, Tài nguyên và Môi trường thị xã, UBND phường Na Lay đã tiến hành kiểm tra, đo đạc, đối chiếu với bản đồ quy hoạch ba loại rừng thì đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Quản lý giao thông Điện Biên (Cty CP.ĐTXD&QLGT) đã san lấp, chặt phá 3.417m2 rừng sản xuất thuộc tiểu khu 824, khoảnh 4, lô 11 đã giao cho UBND phường Na Lay quản lý và bảo vệ.

Hành vi trên được xác định đã vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng, vi phạm Luật Lâm nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân.

Không những thế, đã 3 lần cơ quan chuyên môn thuộc UBND thị xã Mường Lay và UBND phường Na Lay tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm, yêu cầu đơn vị thi công dừng mọi hoạt động trên diện tích vi phạm. Thế nhưng, đơn vị đã thiếu hợp tác bằng cách không kí biên bản, đồng thời vẫn triển khai thi công.

Bất lực, UBND thị xã Mường Lay đành phải đề nghị UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo Sở GTVT tỉnh này hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi đất rừng sang đất dự án theo đúng quy định của pháp luật trước khi tiếp tục thủ tục triển khai thi công.

Sở Giao thông - Vận tải Điện Biên: Lợi dụng “cấp bách” phá rừng sản xuất? ảnh 1
 Một cán bộ thuộc Sở GTVT chỉ cho phóng viên khu vực rừng bị phá

Trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, hôm 25/10, một đoàn công tác gồm đại diện một số sở, ngành có liên quan do ông Trần Văn Thượng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Điện Biên làm trưởng đoàn đã lên thực địa kiểm tra, đánh giá mức độ sai phạm của chủ đầu tư và nhà thầu.

Sai phạm thì đã được các cơ quan chuyên môn (Hạt Kiểm lâm thị xã, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND thị xã Mường Lay, Sở NN&PTNN, Sở TN&MT) chỉ ra. Cơ quan chuyên môn cho rằng: Cty CP.ĐTXD&QLGT đã chặt phá 3.417m2 rừng sản xuất thuộc tiểu khu 824, khoảnh 4, lô 11 đã vi phạm quy định của Luật Lâm nghiệp.

Ngoài ra, dự án được triển khai khi chưa có quyết định đầu tư. Chủ đầu tư cũng chưa thực hiện các thủ tục chuyển đổi từ đất rừng sang đất dự án là trái quy định của pháp luật.

Ông Trần Văn Thượng khẳng định: Những ý kiến của các bên liên quan tại buổi làm việc sẽ được tổng hợp rồi báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên và chờ quyết định từ trên(?).

Cấp bách?

Không bằng lòng với quan điểm của cơ quan chuyên môn thị xã Mường Lay và đoàn công tác của tỉnh, đại diện Sở GTVT cho rằng: Sau khi trừ toàn bộ phần hành lang an toàn đường bộ thì đơn vị thi công chỉ vi phạm vào 270m2 rừng với trạng thái là các sườn núi đá, chủ yếu là cây bụi, cây lau, không có cây gỗ.

Song bên phía Kiểm lâm thì cho rằng, chính từ việc tự ý phá rừng của đơn vị này đã đánh mất hiện trạng khu vực bị ảnh hưởng và cần phải đánh giá hiện trạng trên bản đồ vệ tinh.

Theo lý giải của Sở GTVT Điện Biên, sở dĩ phải “làm tắt” (chưa chuyển đổi đất rừng sang đất dự án) là do công trình có tính cấp bách. Sở GTVT Điện Biên xin chủ trương từ Bộ GTVT và các cơ quan liên quan trực thuộc Bộ đã 3 năm nay, song đến bây giờ mới được Bộ chấp thuận.

Sở Giao thông - Vận tải Điện Biên: Lợi dụng “cấp bách” phá rừng sản xuất? ảnh 2
 1/4 vị trí đang thi công khắc phục thiên tai

Trong Công văn 2477/SGTVT-KT&QLGT ban hành hôm 24/10/2019, Sở GTVT Điện Biên đã đề nghị UBND thị xã Mường Lay phối hợp thực hiện bảo đảm giao thông bước 1 tuyến Quốc lộ 12 đoạn qua thị xã Mường Lay. Sở GTVT Điện Biên cũng cho biết thực trạng đá lăn, đá rơi trên tuyến quốc lộ này gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Sau khi báo cáo lên Bộ GTVT, Bộ GTVT đã có Công văn số 8102/BGTVT-KCHT ngày 28/8/2019 về việc xử lý tình trạng đá lăn, đá rơi trên đoạn tuyến nói trên. Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng có công văn về việc khắc phục hậu quả thiên tai đảm bảo giao thông bước 1 trên Quốc lộ 12, tỉnh Điện Biên. Trong đó, cho phép cậy bẩy, đào bạt giảm tải ta luy tại 4 vị trí đá lăn, đá rơi gồm: Km95+310, Km95+950; Km96+150 (vị trí vi phạm 3.417m2 rừng sản xuất) và Km97+700.

Việc xử lý tình trạng đá lăn, đá rơi để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại trên tuyến Quốc lộ 12 đoạn qua thị xã Mường Lay là thực sự cần thiết. Điều này không cần phải bàn cãi.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng: Nó đã thực sự cấp bách đến mức phải triển khai dự án theo kiểu “đã rồi” hay chưa(?) khi đây không phải là tuyến “độc đạo” để qua thị xã Mường Lay trong trường hợp bất khả kháng? Liệu còn cấp bách không khi Sở GTVT Điện Biên xin chủ trương từ năm 2016 mà đến mãi cuối tháng 8/2019 mới được Bộ chấp thuận để rồi phải “làm tắt” theo kiểu bất chấp pháp luật?

(Ảnh: Global Look Press)

Tướng Séc chê xe tăng Leopard của Đức

GD&TĐ - Theo quan chức quân đội Séc, xe tăng Leopard của Đức, được gửi tới Ukraine dưới dạng viện trợ quân sự, không có những đặc điểm nổi bật.
Minh họa/INT

'Đón đầu' đại dịch

GD&TĐ - Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.
Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.