Sợ Covid-19, hàng loạt tội phạm Trung Quốc ra đầu thú

Sợ Covid-19, hàng loạt tội phạm Trung Quốc ra đầu thú

Người đàn ông họ Qiu tới từ Nội Mông, ra đầu thú hôm 11/2 tại đồn cảnh sát thành phố Bayan Nur. Qiu bị truy nã cách đây 4 năm sau khi ăn cắp xác chết để bán lại cho một gia đình ở Thiểm Tây với giá 5.000 NDT (gần 16,5 triệu đồng).

Trên tài khoản Wechat của mình, cảnh sát Bayan Nur cho biết Qui đã trốn kiểm tra danh tính suốt 4 năm qua, nhưng buộc phải bỏ cuộc sau khi các nhân viên cộng đồng bắt đầu kiểm tra người ra vào khu vực mà ông này đang ở.

Một trường hợp tương tự được ghi nhận ở tỉnh Quảng Đông. Nghi phạm 50 tuổi liên quan tới vụ án giết người trước cửa rạp chiếu phim ở Đan Giang Khẩu, Hồ Bắc vào năm 1993.

Người đàn ông họ Zhang, quê gốc Hồ Bắc thú nhận việc cảnh sát kiểm tra nghiêm ngặt chứng minh thư và thân nhiệt của mọi người khiến Zhang hiểu sớm muộn mình cũng bị bắt.

Zhang nói thêm rằng, sau khi chạy trốn tới Quảng Đông, anh ta làm đủ việc nhưng không dám liên lạc với bạn bè và gia đình.

Tuần trước, nghi phạm họ Fan bị buộc tội liên quan tới vụ lừa đảo viễn thông trị giá 10 triệu NDT cách đây 5 năm đã tìm cách bỏ chạy khỏi nơi ẩn náu ở tỉnh Sơn Tây. Fan định đạp xe từ thành phố Tấn Thành tới thị xã Nghi Thành, nhưng quyết định bỏ cuộc giữa đường do có quá nhiều chốt kiểm soát.

Sợ Covid-19, hàng loạt tội phạm Trung Quốc ra đầu thú - 2

Zhang tự giao nộp mình vì biết không thể trốn thoát. (Ảnh: Weibo)

Fan bị cáo buộc là thành viên của nhóm lừa đảo, đóng giả các phụ nữ trẻ để moi tiền từ các nhà đầu tư vào tem và tiền xu. Anh ta bị đưa vào danh sách truy nã của cảnh sát tỉnh Hà Nam năm 2017.

Huang Jing, chuyên gia về tâm lý tội phạm ở Hàng Châu nói rằng tội phạm trốn nã không ổn định được danh tính sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đối mặt với những cuộc khủng hoảng dịch bệnh như hiện tại vì họ cắt đứt liên lạc với người thân và không có thu nhập ổn định.

Sự lây lan của Covid-19 và việc chính quyền các địa phương thặt chặt quản lý với cư dân cũng có thể khiến họ hoảng sợ. Tuy nhiên, Huang lo ngại sự hoảng loạn có thể khiến các đối tượng này tuyệt vọng, hoặc thậm chí là tự sát.

Cô hy vọng các đối tượng trốn nã sẽ sớm ra đầu thú thay vì tự ăn mòn tinh thần trong nỗi lo dịch bệnh.

Theo Vtc.vn

Nguyễn Huy Thành Nam – Thủ khoa chuyên ngành Kinh tế tài nguyên đại diện cho gần 3.000 tân cử nhân phát biểu tại buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc bật mí cách giảm áp lực cho tân sinh viên

GD&TĐ - Thủ khoa ngành Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân – Nguyễn Huy Thành Nam quan niệm, trong 4 năm đại học, việc học là quan trọng, song những trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Với các bạn tân sinh viên, Thành Nam cho rằng cần xác định được mục tiêu để tránh những áp lực không cần thiết.
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.