Số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc tăng cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Ngày 24/11, Trung Quốc báo cáo số ca nhiễm COVID-19 tăng cao kỷ lục, các thành phố trên toàn quốc phải áp đặt lệnh phong tỏa cục bộ.
Nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ ngồi trong một khu dân cư bị phong tỏa khi dịch bệnh COVID-19 tiếp tục bùng phát ở Bắc Kinh, ngày 23/11/2022. Ảnh: Reuters.
Nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ ngồi trong một khu dân cư bị phong tỏa khi dịch bệnh COVID-19 tiếp tục bùng phát ở Bắc Kinh, ngày 23/11/2022. Ảnh: Reuters.

Kỷ lục về Covid-19 này xảy ra khi các biện pháp hạn chế khác đang làm suy giảm triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Số ca nhiễm bệnh đã gia tăng ở mức cao kỷ lục chưa từng thấy kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Thượng Hải vào đầu năm nay. Điều đó đang làm giảm hy vọng của các nhà đầu tư rằng Trung Quốc sẽ sớm nới lỏng chính sách Covid cứng nhắc, cùng với sự suy thoái của thị trường bất động sản, làm kinh tế suy giảm nặng nề.

Các hạn chế nghiêm ngặt đã gây ra thiệt hại cho người dân cũng như sản lượng tại các nhà máy bao gồm cả nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi tin rằng việc mở cửa trở lại có thể vẫn là một quá trình khó khăn kéo dài với chi phí cao” - các nhà phân tích của Nomura viết trong một bản thông báo. Công ty môi giới này đã cắt giảm dự báo GDP trong quý IV xuống 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái từ 2,8% và cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng cả năm từ 2,9% xuống 2,8%.

Trung Quốc được cho là đang mắc kẹt với chính sách "Zero Covid", bao gồm một số hạn chế nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Họ cho rằng cần phải cứu mạng sống và ngăn chặn tình trạng hệ thống y tế bị quá tải.

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc cho biết nhà chức trách đã thừa nhận áp lực đối với nền kinh tế. Họ sẽ cắt giảm kịp thời dự trữ tiền mặt ngân hàng và sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ khác để đảm bảo có đủ thanh khoản, cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc có thể được triển khai.

Theo Reuters
3 khẩu súng mà xe khách vận chuyển thuê. Ảnh: Công an Kon Tum.

Phát hiện xe khách vận chuyển súng

GD&TĐ - Qua kiểm tra, Công an huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) phát hiện một xe khách vận chuyển 3 khẩu súng đã được lắp ráp (nghi là súng săn).