Số ca mắc Covid-19 toàn cầu vượt 90 triệu, thêm nhiều nơi áp lệnh phong tỏa

GD&TĐ - Theo trang Worldometer, số ca mắc Covid-19 toàn cầu đã vượt 90 triệu ca, trong đó hôm qua (9/1),có 709.631 ca mới. Tổng số ca tử vong vì đại dịch trên thế giới hiện hơn 1,9 triệu.
Xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc.
Xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc.

Nhà chức trách Trung Quốc đang áp đặt các biện pháp hạn chế Covid-19 ở gần thủ đô Bắc Kinh sau một loạt các đợt bùng phát gần đây.

Hãng tin AP cho biết, các thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài, thuộc tỉnh Hà Bắc, đã ban hành lệnh ở nhà 7 ngày sau khi có hơn 300 người dương tính với virus corona trong 1 tuần.

Nhiều tờ báo đưa tin rằng, địa phương đã thông báo hạn chế đi lại từ Thạch Gia Trang – nơi sinh sống của của 11 triệu cư dân, cũng như cấm tụ tập, đóng cửa trường học và một số ngôi làng, cộng đồng dân cư.

Bắc Kinh cũng yêu cầu người lao động từ tỉnh này phải cung cấp bằng chứng họ làm việc trong thành phố và có xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới cho vào làm việc. Hãng tin CNN cho biết tuần này có khoảng 3.000 nhân viên y tế được triển khai tới thành phố để xét nghiệm.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc cho biết sẽ cung cấp vaccine miễn phí cho người dân khi có đủ phục vụ công chúng.

Tại Nhật Bản, Osaka và các tỉnh xung quanh đã yêu cầu chính phủ mở rộng tình trạng khẩn cấp tới các thành phố phía tây trong một nỗ lực nhằm kiềm chế dịch Covid-19 bùng phát.

Trong khi đó, số ca mắc hàng ngày ở Tokyo tiếp tục trên con số 2.000. Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura nói với truyền thông rằng tình hình ở các thành phố phía tây như Osaka, Kyoto và Hyogo đang nghiêm trọng và việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp rộng rãi hơn đang được xem xét sau khi các thống đốc của các thành phố này gửi yêu cầu.

Hôm 7/1, Nhật đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp giới hạn ở Tokyo và 3 tỉnh gần thủ đô để ngăn dịch.

Tại Australia, thành phố lớn thứ 3 là Brisbane đã phải phong tỏa hôm qua, trong khi đó các nơi khác đang phải “cảnh giác cao độ” vì sự xuất hiện của biến chủng virus corona dễ lây lan hơn.

Brisbane đã đưa ra yêu cầu hơn 2 triệu dân phải ở nhà. Các đường cao tốc dẫn đến thành phố và các siêu thị ở đây trở nên trống vắng. Australia đã ghi nhận hơn 28.500 ca mắc Covid-19 và 909 ca tử vong liên quan đến dịch bệnh.

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.