Số ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc tăng mạnh, hôm nay Na Uy mở cửa trở lại

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có 231.853.221 ca mắc Covid-19, gồm 485.771 ca mới. Số ca tử vong là 4.750.390 ca, gồm 8,294 ca mới.
Singapore sẽ tiêm tăng cường vắc xin cho người từ 50 tuổi trở lên.
Singapore sẽ tiêm tăng cường vắc xin cho người từ 50 tuổi trở lên.

Tại Singapore, làm việc tại nhà sẽ mặc định cho những người có thể làm điều này khi số ca mắc Covid-19 tiếp tục gia tăng – Bộ Y tế cho biết. Đây là chỉ thị có hiệu lực từ 27/9 đến 24/10. Trước đây, tối đa 50% nhân viên có thể làm việc tại nhà được phép có mặt tại nơi làm việc vào bất kỳ thời điểm nào.

Trong khi đó, Bộ Y tế cho biết những người từ 50 đến 59 tuổi đã tiêm 2 liều vắc xin phòng Covid-19 ít nhất 6 tháng trước sẽ được tiêm tăng cường một mũi vắc xin mRNA từ ngày 4/10. Hiện tại Singapore chỉ tiêm tăng cường cho người từ 60 tuổi trở lên cũng như người bị suy giảm miễn dịch từ mức độ trung bình đến nặng và cư dân của các cơ sở chăm sóc người cao tuổi.

Hôm qua, Singapore báo cáo số ca mắc tiếp tục tăng với 1.650 ca mắc và 3 ca tử vong mới.

Tại Hàn Quốc, cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (KDCA) cho biết đã ghi nhận kỷ lục 2.434 ca mắc Covid-19 khi đang phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm bắt đầu vào đầu tháng 7. Tỷ lệ tử vong và ca nặng ở Hàn Quốc vẫn tương đối thấp và ổn định, lần lượt là 0,82% và 309, phần lớn được hỗ trợ bởi các loại vắc xin ưu tiên cho người lớn tuổi có nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Chính phủ đang lên kế hoạch để làm thế nào sống bình thường hơn với virus và dự kiến 80% người lớn sẽ được tiêm phòng đầy đủ vào cuối tháng 10. Chiến lược này sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn để giảm dần các hạn chế, trong khi ít nhất vẫn cần phải đeo khẩu trang trong giai đoạn nào.

Nga hôm qua ghi nhận số ca mắc Covid-19 hàng ngày cao nhất với 828 ca, nâng tổng số ca tử vong lên 202.273 ca – cao nhất châu Âu. Nhà chức trách bị cáo buộc đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch.

Nga là quốc gia bị Covid-19 ảnh hưởng nặng nề thứ 5 trên thế giới với hơn 7 triệu ca mắc. Nơi đây đã chứng kiến số ca bệnh tăng cao từ tháng trước khi việc tiêm chủng bị đình trệ. Điện Kremlin ban đầu đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 60% dân số Nga vào tháng 9 nhưng sau đó đã bỏ mục tiêu này mặc dù các mũi tiêm miễn phí đã có từ đầu tháng 12. Nhà chức trách ở đây phải đối mặt với nhiều người hoài nghi về vắc xin. Các cuộc thăm dò độc lập cho thấy phần lớn người Nga không có kế hoạch tiêm vắc xin.

Tính đến hôm qua, chỉ có 28% dân số Nga được tiêm chủng đầy đủ.

Na Uy cho biết sẽ mở cửa xã hội trở lại vào hôm nay, chấm dứt các hạn chế phòng Covid-19 vốn cản trở tương tác xã hội và gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp. Quốc gia Bắc Âu này đã cùng với một số ít nước gồm Đan Mạch, Anh loại bỏ hạn chế ngăn sự lây lan của đại dịch.

Tại Mỹ, nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy các yêu cầu về khẩu trang phổ biến tại các trường học đã làm giảm sự lây lan của Covid-19 so với các trường không yêu cầu về khẩu trang.

Khi mở cửa trường học trở lại vào mùa thu này, các hạt không yêu cầu về khẩu trang đã chứng kiến số ca mắc Covid-19 ở trẻ em tăng nhanh gấp 2 so với các nơi yêu cầu trẻ em đeo khẩu trang – phân tích của CDC cho thấy.

Trong một nghiên cứu khác ở bang Arizona, các trường học không áp dụng quy tắc chung về đeo khẩu trang có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 cao hơn 3,5 lần so với các trường đã làm.

CDC cũng báo cáo 96% trường học ở Mỹ có thể mở cửa cho việc học trực tiếp hoàn toàn trong năm nay, mặc dù dịch bùng phát đã khiến 1.800 trường đóng cửa, ảnh hưởng đến 933.000 học sinh.

Theo CNA/The National News
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.