Sinh viên xuyên đêm tiếp sức người dân về quê

GD&TĐ - Liên tục 5 ngày đêm từ ngày 2 - 6/10, đội SOS sinh viên ĐH Đông Á (Đà Nẵng) tiếp tục vượt mưa gió, xuyên đêm cứu hộ xe máy cho bà con di chuyển từ các tỉnh thành phía Nam về quê khi ngang qua đỉnh đèo Hải Vân.

Đội tình nguyện SOS SV ĐH Đông Á sửa xe cho người dân trên hành trình di chuyển từ các tỉnh, thành phía Nam về quê.
Đội tình nguyện SOS SV ĐH Đông Á sửa xe cho người dân trên hành trình di chuyển từ các tỉnh, thành phía Nam về quê.

Những thợ không chuyên

Đêm 6/10, trên đỉnh đèo Hải Vân, mặc cho những cơn mưa nặng hạt, dưới cái lạnh thấu xương do phải dầm mưa nhiều giờ liền, Doãn Phương Nam vẫn thao tác nhanh gọn để thay săm cho chiếc xe máy của người dân đang trên hành trình di chuyển về Nghệ An. Thay xong săm, Nam thử nổ máy, kiểm tra nhông xích rồi bắt đầu thay nhớt. Đội của Nam có 7 thành viên, đêm trực tại đỉnh đèo Hải Vân, hàng ngày vẫn lên lớp học online cùng các bạn khác.

Phương Nam chia sẻ: “Những ngày qua, mỗi ngày em chỉ ngủ tầm 2 - 3 tiếng. Ngoài việc tham gia đội SOS cứu hộ xe máy cho bà con trên đỉnh đèo Hải Vân, em còn tham gia hỗ trợ trực chốt kiểm soát dịch C9 cửa ngõ thành phố cùng nhóm hỗ trợ khác của Đoàn trường”.

Trước đó, cuối tháng 7/2021, Nam cũng có mặt trong đội SOS sinh viên ĐH Đông Á trực tại chốt kiểm dịch cửa ô Hòa Liên, đoạn giáp ranh giữa Quảng Nam – Đà Nẵng để sửa xe giúp bà con trên hành trình về quê khi ngang qua thành phố. Cùng tham gia xuyên suốt cả 2 đợt cứu hộ xe máy với Nam còn có Huỳnh Văn Duy, Xuân Tánh, Quang Thuận… Các bạn đều là sinh viên khối Kỹ thuật của Trường Đại học Đông Á, với tâm niệm giản đơn được góp sức để bà con về đến quê nhà an toàn, qua cơn khó khăn bởi dịch bệnh.

“Đợt tháng 7, chúng em cũng tiếp nhận những chiếc xe cần bảo trì, thay nhớt, ruột xe, tăng xích... trong khi các cô, các chú tranh thủ nghỉ ngơi sau một hành trình dài. Tuy nhiên, thời điểm đó thời tiết thuận lợi hơn, không mưa gió như đợt này” – Lê Quang Thuận chia sẻ. Hôm nào vào ca đêm, Thuận và các bạn chỉ ngủ chừng 2 - 3 tiếng, trong khi chờ đoàn xe đến. Mỗi đoàn khi dừng chân tại đỉnh đèo Hải Vân cũng phải lên đến vài trăm chiếc xe máy. “Các thao tác sửa chữa, kiểm tra xe đều phải nhanh để không có xe nào bị bỏ sót, đảm bảo an toàn cho các bác, các anh đổ đèo trong đêm” – Thuận kể.

Sinh viên xuyên đêm tiếp sức người dân về quê ảnh 1

Nỗ lực vì hành trình trở về an toàn

Đội tình nguyện SOS SV ĐH Đông Á được Đoàn trường trang bị đồ bảo hộ, mũ chống giọt bắn và tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch. Ngoài thùng “đồ nghề” cần thiết để sửa chữa xe máy, các thành viên trong đội còn nhận thêm ruột xe mới, nhớt xe để thay mới cho bà con. Mỗi SV đều có thêm cây đèn pin để hỗ trợ cho công việc. Ngay sau khi nhận xe, các bạn nhanh chóng chia nhau kiểm tra và tiến hành thay thế phụ tùng, thay nhớt miễn phí cho những xe máy hư hỏng, cần sửa chữa... để người dân có thể tiếp tục hành trình trở về nhà.

Anh Nguyễn Tiến Vương – thành viên trong đoàn người từ Bình Dương trên đường di chuyển về Nghệ An rất cảm kích khi chiếc xe máy sau 2 ngày rong ruổi đường trường đã thay nhớt, săm, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiếp tục lăn bánh.

“Nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình suốt trên đường đi, chúng tôi cảm thấy mình được chia sẻ và tiếp sức rất nhiều. Nhận lại chiếc xe được kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo độ an toàn để di chuyển một chặng đường dài phía trước, tôi rất yên tâm. Di chuyển theo đoàn, chúng tôi đều cố gắng để không bị rớt lại phía sau nên xe cộ không có sự cố là rất cần thiết. Chọn di chuyển về quê trong tình hình mưa gió thế này cũng thật chẳng còn cách nào”, anh Vương cảm kích nói.

Theo anh Lê Đình Lượng, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Đông Á, trung bình mỗi đêm, đội SOS sinh viên Đại học Đông Á hỗ trợ cứu hộ cho khoảng hơn 50 xe máy. Có ngày cao điểm phải sửa chữa xuyên đêm đến tận trưa hôm sau cho hơn 120 xe máy, trong đó có nhiều xe hư hỏng nặng phải thay nhiều phụ tùng để kịp cho đoàn tiếp tục di chuyển. Sau khi các xe gặp sự cố trong đoàn được kiểm tra, sửa chữa, cả trăm xe máy tiếp tục hành trình về quê của mình trong sự hỗ trợ của lực lượng chức năng. Nhóm tình nguyện viên cũng theo đoàn đến tận Lăng Cô để kịp thời hỗ trợ nếu xe máy gặp sự cố dọc đường trong hành trình di chuyển tiếp.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ