Sinh viên Thái Lan ám ảnh với những trò chơi nhập môn bạo lực, tàn nhẫn

Mới đây, nhóm hoạt động chống lại các nghi thức nhập môn vô nhân đạo dành cho sinh viên năm nhất tại Thái Lan, Anti-Sotus, đã đưa ra những bức hình bóc trần các trò chơi bạo lực và vô văn hóa này.
Sinh viên Thái Lan ám ảnh với những trò chơi nhập môn bạo lực, tàn nhẫn

Với nhiều sinh viên, việc được chào đón khi mới bước vào trường đại học là kỷ niệm thú vị mà không bao giờ có thể quên. Tuy nhiên tại đất nước Thái Lan, nó đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều tân sinh viên trong suốt 4 năm học.

Mới đây. những bức hình ghi lại các trò chơi, nghi thức nhập môn mà sinh viên năm nhất Thái Lan phải trải qua đã được tung lên mạng xã hội và gây rúng động cộng đồng mạng Thái Lan. Điều đáng bàn, đa phần các trò chơi đều mang tính chất bạo lực, vô văn hóa và nhiều trò thể hiện sự vô nhân đạo.

 - Ảnh 1.

Những trò chơi mang tính bạo lực, tàn nhẫn.Theo trang Mashable Asia, một nhóm sinh viên tại đại học Ramkhamhaeng, Bangkok đã bị chỉ trích sau khi thực hiện những nghi lễ nhập môn được coi là tàn nhẫn với tân sinh viên.

Sau đó, những bức ảnh đã được tung lên mạng bởi nhóm Anti-Sotus. Đây được coi là hành động mang tính bạo hành và bạo lực học đường chứ không chỉ dừng ở mức "thủ tục nhập môn".

Nhiều người sau khi xem xong những bức hình này đã cho rằng các trường đại học nên dừng hẳn việc làm như vậy. Nhận được nhiều sự phản hồi tiêu cực từ cộng đồng, Trường Đại học Ramkhamhaeng đã tiến hành điều tra vụ việc.

 - Ảnh 2.

Nhiều trò chơi mang tính phản cảm cao.Tuy nhiên, phủ nhận những tin đồn và "hiểu sai" về vụ việc, hiệu trưởng trường đại học, ông Pathiparn Meepian cho rằng các học sinh đang chơi rất vui vẻ chứ không có dấu hiệu gì của nạn bạo hành. "Nếu bạn ở đó, chắc chắn bạn cũng nghĩ là nó rất vui mà thôi" - Ông nhấn mạnh.

Trong tiếng Thái, thuật ngữ "rab nong" dùng dể chỉ các nghi thức đón sinh viên mới. Dù nhận được nhiều sự chỉ trích từ cộng đồng và báo giới quốc tế, các trò chơi mang tính chất bạo lực và đôi khi rất phảm cảm này vẫn diễn ra thường xuyên.

 - Ảnh 3.

Nhiều sinh viên năm nhất bị ám ảnh bởi những nghi thức như vậy.

Nhiều vụ việc sinh viên tự tử đã xảy ra cũng như nó đã trở thành nỗi ám ảnh cho một bộ phận sinh viên trong thời gian học đại học. Nhưng dù có như vậy, nó vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt tại quốc gia này.

 - Ảnh 4.

 - Ảnh 5.

 - Ảnh 6.

 - Ảnh 7.

 - Ảnh 8.

 - Ảnh 9.

Theo Trí thức trẻ
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.
Ảnh minh họa/INT

Ngụ ngôn cho thiếu nhi

GD&TĐ - Nhà thơ Đỗ Toàn Diện sinh năm 1957 có sức viết ít ai sánh kịp. Ông đã có 16 tập thơ ra mắt bạn đọc.