Sinh viên quốc tế tăng mạnh: Ký túc xá Hồng Kông quá tải

GD&TĐ - Hồng Kông, Trung Quốc đang đối mặt với làn sóng sinh viên quốc tế gia tăng.

Giá thuê nhà gần các đại học Hồng Kông tăng vọt vì du học sinh.
Giá thuê nhà gần các đại học Hồng Kông tăng vọt vì du học sinh.

Chính quyền địa phương đã ban hành các chính sách mới nhằm giải quyết vấn đề chỗ ở.

Theo thống kê của Văn phòng Giáo dục Hồng Kông cho thấy, trong năm học 2024 – 2025, số lượng sinh viên quốc tế tăng gấp đôi tại nhiều trường công lập trong năm qua, khiến nhiều trường phải nâng chỉ tiêu tuyển sinh.

Đơn cử, Đại học Giáo dục Hồng Kông đã nâng chỉ tiêu từ 2,7 nghìn lên 5 nghìn sinh viên. Đại học Hồng Kông đã nhận tới 25 nghìn hồ sơ quốc tế cho chương trình đại học, gấp nhiều lần chỉ tiêu thực tế, trong đó phần lớn đến từ đại lục.

Các trường đại học hàng đầu tại Hồng Kông không chỉ mở rộng quy mô đào tạo mà còn thành lập thêm trung tâm nghiên cứu. Việc cho phép mua lại và cải tạo các tòa nhà thương mại đã mở ra cơ hội tăng không gian phục vụ nghiên cứu và học tập, nhưng làm nổi bật áp lực về nhà ở đối với sinh viên.

Để đối phó, chính quyền Hồng Kông đã triển khai chính sách thí điểm cho phép chuyển đổi khách sạn và các tòa nhà thương mại thành ký túc xá sinh viên. Đây được coi là giải pháp cấp bách khi nhiều dự án xây dựng ký túc xá mới phải chờ tới năm 2027 mới hoàn tất.

Một số trường đại học đã mua lại các khu thương mại hoặc hợp tác với khách sạn lân cận. Đại học Hồng Kông đang trong quá trình hoàn thiện thỏa thuận để đảm bảo chỗ ở cho toàn bộ sinh viên quốc tế năm nhất. Còn công ty khách sạn Centaline sẽ chuyển giao 10 khách sạn cho các trường đại học, nhằm bổ sung 3 nghìn giường trong 3 năm tới.

Song song với chính sách nhà ở, các trường cũng tận dụng đà giảm giá bất động sản để mở rộng cơ sở đào tạo. Đại học Khoa học và Công nghệ đã mua lại khu thương mại Admiralty, trong khi Đại học Thành phố Hồng Kông và Đại học Lĩnh Nam cũng đầu tư hàng trăm triệu đô la Hồng Kông vào các khu mua sắm và bãi đỗ xe để chuyển đổi thành lớp học.

Ngoài ra, một số cơ sở giáo dục còn tính đến việc sử dụng khuôn viên tại Trung Quốc. Đơn cử, cơ sở Thâm Quyến của Đại học Trung Văn Hồng Kông hiện rộng hơn cả khuôn viên chính, giúp giảm bớt tình trạng quá tải tại Hồng Kông.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo việc chuyển đổi thương mại có thể biến không gian học tập thành nơi ở đơn thuần, thiếu tiện ích cộng đồng cần thiết cho đời sống sinh viên. PGS Michelle Cheng, làm việc tại Đại học Giáo dục Hồng Kông, cho rằng việc đảm bảo không gian sinh hoạt chất lượng cao quan trọng không kém số lượng giường ngủ.

Bên cạnh đó, các dự án ký túc xá mới chủ yếu đáp ứng sinh viên đại học, trong khi nhóm học viên cao học và nghiên cứu sinh vẫn chưa được giải quyết đầy đủ. Ngoài ra, việc thiếu đất đai và giá bất động sản cao sẽ tiếp tục cản trở kế hoạch lâu dài.

Tuy vậy, xu hướng tăng trưởng tuyển sinh quốc tế vẫn được dự báo duy trì mạnh mẽ. Chính sách “Nghiên cứu tại Hồng Kông” cùng mục tiêu xây dựng thành phố thành trung tâm giáo dục quốc tế đã mang lại sức hút đáng kể, biến Hồng Kông thành điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên và học giả trong khu vực.

PGS Ryan Allen, làm việc tại Đại học Soka (Mỹ), cho biết: “Vấn đề chỗ ở cho sinh viên mới đã trở thành chủ đề nổi bật trong các hội nghị học thuật gần đây tại Hồng Kông. Không gian để xây dựng ký túc xá gần trường hầu như không còn, trong khi giá bất động sản Hồng Kông thuộc nhóm cao nhất thế giới, gây trở ngại lớn cho kế hoạch mở rộng”.

Theo University World News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ