Sinh viên IU tranh tài khởi nghiệp

GD&TĐ - Vượt qua vòng loại, 8 dự án khởi nghiệp của sinh viên Trường ĐH Quốc tế (IU)  – ĐH Quốc gia TPHCM đã tranh tài ở vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp “IU Startup Demo Day 2022”.
TS Hồ Nhựt Quang - Chủ tịch Hội đồng trường IU, trao giải Nhất cho Dự án 3B (Bicycle Between Bus).
TS Hồ Nhựt Quang - Chủ tịch Hội đồng trường IU, trao giải Nhất cho Dự án 3B (Bicycle Between Bus).

Ngày 15/5,  Vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp “IU Startup Demo Day 2022” do Trường Đại học Quốc tế (IU) – Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức đã diễn ra với phần tranh tài của sinh viên thuộc 8 dự án khởi nghiệp. Đây là lần thứ tư cuộc thi được IU tổ chức với mong muốn tìm kiếm những ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng và hỗ trợ phát triển các sản phẩm nghiên cứu từ phòng thí nghiệm tại trường.

Theo TS Hồ Nhựt Quang - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường IU, “IU Startup Demo Day” là cuộc thi dành cho sinh viên năm hai – ba - tư, cựu sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và các nhóm có dự án khởi nghiệp của nhà trường, giúp các đối tượng tham gia kích thích óc sáng tạo, tư duy năng động và có cơ hội trải nghiệm để đúc kết kinh nghiệm, kiến thức về kinh doanh.

“IU Startup Demo Day 2022” đã thu hút 20 dự án đăng ký tham gia từ nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, khoa học công nghệ... Nhà trường cũng đã kết nối với hơn 30 các giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn, các nhà sáng lập doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau để đồng hành cùng chương trình trong vai trò cố vấn dự án, tập huấn viên và Ban Giám khảo.

Các thành viên nhóm 3B trả lời chất vấn tại vòng chung kết. ảnh 1

Các thành viên nhóm 3B trả lời chất vấn tại vòng chung kết.

Sau 2 tháng phát động và tổ chức các vòng thi, Ban Giám khảo IU Start up Demo Day 2022 đã chọn ra 8 dự án nổi bật nhất vào tranh tài ở Vòng Chung kết. Đồng thời, Ban tổ chức cũng dành năm buổi tập huấn các kỹ năng khác nhau xuyên suốt chương trình cho 8 đội thi xuất sắc. Bên cạnh đó, các nhóm còn có một tháng thực hiện nghiên cứu thị trường, thực hiện sản phẩm demo và tham gia hành trình cố vấn chuyên sâu một kèm một để hoàn thiện ý tưởng và bổ sung các kỹ năng cần thiết cho Vòng Chung kết.

Tham dự Vòng Chung kết, các thí sinh trải qua hai phần thi: Trưng bày, giới thiệu sản phẩm demo và Thuyết trình dự án trước hội đồng ban giám khảo. Ở vòng thi này, các đội lần lượt trình bày kế hoạch dự án, theo thứ tự đã bốc thăm, trước Hội đồng Ban Giám khảo, với thời gian trình bày của mỗi đội là 5 phút và 10 phút vấn đáp. Ban Giám khảo chấm điểm dựa trên các tiêu chí về tính cần thiết, sự khác biệt, kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính, tác động xã hội, kỹ năng trình bày và kỹ năng phản biện để chọn ra các dự án xuất sắc nhất trao giải.

Các thành viên thực hiện dự án 3B trả lời chất vấn tại vòng chung kết. ảnh 2

Các thành viên thực hiện dự án 3B trả lời chất vấn tại vòng chung kết.

Kết quả, giải Nhất thuộc về Dự án 3B (Bicycle Between Bus) - Dự án kết nối các trạm xe bus bằng dịch vụ xe đạp, với 5 thành viên Võ Văn Thành Đạt (ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng), Nguyễn Phước Ngọc (nhóm trưởng, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng), Nguyễn Văn Phước (ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng), Nguyễn Vũ Nhật Quang (ngành Công nghệ thông tin),  Nguyễn Đỗ Thanh Thương (ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng).

Dự án 3B được sự hướng dẫn của PGS.TS Hồ Thị Thu Hòa (Trưởng BM Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng – Khoa KT&QLCN, IU), ThS Nguyễn Hoàng Huy(Giảng viên Khoa Kỹ thuật và Quản lý Công nghiệp, IU), ông Lê Yên Thanh – nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Phenikaa MaaS.

Với ý tưởng “Bike Link”, nhóm thực hiện dự án 3B – Bicycle Between Bus,  mong muốn cải thiện việc di chuyển liên quan đến xe bus dựa trên xe đạp. Trường hợp khi bạn cần di chuyển đến một trạm xe bus tương đối xa với vị trí của bạn, Bike Link sẽ giúp bạn tránh khỏi việc đi bộ tốn thời gian hoặc phải nhờ sự giúp đỡ về phương tiện khác như là phải đặt xe với mức giá tương đối cao. Dịch vụ với 2 chiến lược phục vụ khách hàng bằng xe đạp: Di chuyển từ 1 địa điểm đến trạm xe bus/địa điểm khác; Kết nối giữa 2 tuyến xe bus với nhau.

Giải Nhì thuộc về Dự án Pikabook – Đọc để kết nối. Nhóm thực hiện mang đến cho người đọc một ứng dụng đọc sách có khả năng kết nối và đọc giáo trình bản quyền. Dự án được hình thành với mục đích nâng cao ý thức đọc của người Việt, kết nối những người có cùng level đọc và sở thích đọc giống nhau qua một app đọc sách.

Thông qua Pikabook, người dùng có thể ghép nhóm đọc chung một cuốn sách, để lại chú thích và đặc biệt là tương tác với nhau qua phòng chat. Dự án đang ở giai đoạn khởi đầu, tập trung vào đối tượng người dùng là học viên tại các trường đại học có cùng khu vực sinh sống.

Thời gian sắp tới, dự án sẽ hướng đến mục tiêu phi lợi nhuận, thu nhập đến từ kêu gọi đầu tư, bán sản phẩm và quảng cáo sẽ được phục vụ cho việc nâng cấp hệ thống và mở rộng kho sách. Dự án mong muốn được tiến xa hơn nữa để có thể lan tỏa rộng rãi tính kết nối cũng như niềm đam mê, yêu thích đọc sách trong cộng đồng.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho nhóm dự án PIKABOOK. ảnh 3

Ban tổ chức trao giải Nhì cho nhóm dự án PIKABOOK.

Giải 3 thuộc về Dự án JAMCOP (làm mứt từ vỏ ca cao). Theo diễn giải của nhóm thực hiện, trong ngành công nghiệp socola/cacao, vỏ quả cacao chỉ được biết đến như một phụ phẩm chưa được khai thác và sử dụng đúng cách. Theo báo cáo của Công ty cacao Trọng Đức, hàng năm họ sản xuất 200 tấn hạt cacao khô tương ứng 156 tấn vỏ cacao (vỏ cacao chiếm 66-67% khối lượng của cả quả tươi). Khi đó, khối lượng vỏ cacao khổng lồ sẽ bị bỏ phí, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề xử lý rác thải.

May mắn thay, theo nhiều nghiên cứu báo cáo rằng vỏ quả cacao rất giàu pectin, một thành phần phổ biến trong các sản phẩm mứt. Vì vậy, với mục tiêu giảm thiểu chất thải, góp phần bảo vệ môi trường, nhóm đã lên ý tưởng tạo ra sản phẩm mứt có tên gọi là “Mứt vỏ cacao (JAMCOP)”.

Ban tổ chức trao giải Ba cho nhóm thực hiện Dự án JAMCOP. ảnh 4

Ban tổ chức trao giải Ba cho nhóm thực hiện Dự án JAMCOP.

Ba đội xuất sắc nhất ngoài hiện kim còn nhận được gói ươm tạo tại IU để phát triển và hình thành sản phẩm với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 60 triệu đồng. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao một số giải phụ như: Dự án có tính ứng dụng cao, Trình bày dự án ấn tượng nhất, Dự án được yêu thích nhất từ khán giả và Dự án có ý nghĩa và tác động xã hội nhất.

Ngoài ra, tất cả các dự án trong TOP 8 đều được hỗ trợ tham dự các cuộc thi khởi nghiệp khác nhau nhằm hoàn thiện sản phẩm, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư và kết nối thị trường. Từ đó, tạo mối liên kết giữa cộng đồng doanh nhân với các ý tưởng khởi nghiệp.

Đồng hành cùng IU Startup Demo Day 2022 là Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo ĐHQG-HCM (IEC), Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC), Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI) và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC).

Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
Tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển.

Rộn ràng Tết Trung thu biên giới

GD&TĐ - Tối 28/9, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (Sóc Trăng) tổ chức Tết Trung thu cho con cán bộ đơn vị và thiếu niên, nhi đồng khu vực biên giới biển.