Sinh viên ĐH Công Thương TP.HCM đạt nhiều giải cao tại cuộc thi KH&CN toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học toàn quốc năm 2023 vừa chính thức khép lại bằng lễ trao giải.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc(phải) trao giải Nhất lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và Công nghệ cho sinh viên HUIT.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc(phải) trao giải Nhất lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và Công nghệ cho sinh viên HUIT.

Lễ tổng kết Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học toàn quốc năm 2023 do Bộ GD&ĐT, Bộ Khoa học & Công nghệ, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam tổ chức vừa khép lại tại Đà Nẵng vào chiều tối 10/11.

Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2023 đã thu hút 103 cơ sở giáo dục đại học trên toàn quốc tham gia với 481 đề tài thuộc 6 lĩnh vực (1.Khoa học Tự nhiên; 2.Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ; 3.Khoa học Y - Dược; 4.Khoa học Nông nghiệp; 5.Khoa học Xã hội; 6.Khoa học Nhân văn).

Vòng chung khảo diễn ra tại Đại học Đà Nẵng từ ngày 8/11/2023 đến hết ngày 10/11/2023 với 85 đề tài đến từ 45 cơ sở giáo dục đại học.

Kết quả, Trường ĐH Công Thương TP.HCM (HUIT) đã xuất sắc đạt 1 giải Nhất lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ, 1 giải Nhì lĩnh vực Khoa học Nông nghiệp, 1 giải Ba lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ, 1 giải Ba lĩnh vực Khoa học Nông nghiệp và 5 giải Khuyến khích.

Nhóm sinh viên đạt giải Nhì lĩnh vực Khoa học Nông nghiệp 2023 của Trường ĐH Công Thương TP.HCM
Nhóm sinh viên đạt giải Nhì lĩnh vực Khoa học Nông nghiệp 2023 của Trường ĐH Công Thương TP.HCM

Trong đó, đề tài “Nghiên cứu quy trình phân tích tính thật giả của chất béo sữa bằng phương pháp HPLC" của nhóm sinh viên: Thạch Kiên Thị Linh Đa, Nguyễn Ngọc Quý; Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Văn Anh – Khoa Công nghệ thực phẩm đã xuất sắc vượt qua hơn 100 đề tài cùng lĩnh vực đến từ các trường đại học trên toàn quốc để đạt Giải Nhất lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ.

Đề tài được xuất phát từ ý tưởng thực tế, sữa và các sản phẩm từ sữa được sử dụng ngày càng phổ biến và trở thành những thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn hàng ngày. Trong đó, một trong những thành phần chính quyết định cấu trúc, hương vị và đặc tính dinh dưỡng của các sản phẩm này là chất béo sữa. Tuy nhiên chất béo sữa là một nguyên liệu đắt tiền vì vậy các nhà sản xuất có xu hướng sử dụng công nghệ hiện đại để thay thế (toàn bộ hoặc một phần) chất béo sữa bằng các loại chất béo ngoại lai rẻ tiền hơn mà không cần ghi nhãn cần thiết.

Đề tài đã xây dựng quy trình phân tích đơn giản và nhanh chóng để phát hiện đặc tính thật giả của chất béo sữa bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao pha đảo kết hợp phương pháp chemometric. Quy trình đề xuất sẽ là công cụ giúp hữu hiệu để phát hiện và cảnh báo cho các cơ quan quản lý thị trường, người tiêu dùng và các bên có liên quan về đặc tính thật giả của các sản phẩm từ sữa.

Từ các kết quả chính của đề tài, nhóm sinh viên đã công bố thành công bài báo Novel approach for determination of milk fat adulteration with non-milk fat by RP-HPLC trên tạp chí Journal of Food Composition and Analysis thuộc nhóm Q1 danh mục ISI.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động NCKH.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động NCKH.

Giải Nhì lĩnh vực Khoa học Nông nghiệp 2023 của Trường ĐH Công Thương TP.HCM được trao cho đề tài “Nghiên cứu quá trình thu nhận và đánh giá hoạt tính sinh học của fucoxanthin và lipid từ rong Sargassum oligocystum” của nhóm sinh viên: Thành Hoàng Phi Yến, Võ Phan Tuấn Vũ, Trần Thị Yến Nhi, Huỳnh Nguyễn Châu Nhi, Phạm Phương Thảo; Giảng viên hướng dẫn: ThS. Hoàng Thị Ngọc Nhơn – Khoa Công nghệ thực phẩm.

Đề tài đã tiến hành thu nhận và nâng cao độ tinh sạch của fucoxanthin và lipid từ rong Sargassum oligocystum. Chế phẩm fucoxanthin và lipid thu nhận được có nhiều hoạt tính sinh học tốt như hoạt tính kháng oxy hóa cao, khả năng kháng viêm tốt, còn có khả năng ức chế khuẩn gram âm như Escherichia coli, vi khuẩn gram dương Staphylococcus aureus.

Ngoài ra, fucoxanthin còn thể hiện khả năng hạ đường huyết và chế phẩm lipid thể hiện khả năng ức chế nấm mốc Aspergillus flavus cũng như khả năng kháng tế bào ung thư gan HEP-G2 và ung thư vú MCF-7. Đây là cơ sở cho các nghiên cứu liên quan tiếp theo cũng như làm tiền đề phát triển sản phẩm, ứng dụng vào thực phẩm chức năng hoặc dược phẩm để tạo ra sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, sinh viên Trường ĐH Công Thương TP.HCM được vinh danh ở giải Nhất lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ, khẳng định thế mạnh của một trường đại học định hướng ứng dụng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ