Công ty khởi nghiệp của Israel có tên GreenOnyx đang phát triển một loại rau mang tên Wanna Greens chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng thực vật, giúp tăng cường hệ miễn dịch của con người. Đặc biệt chúng chứa nhiều chất sắt hơn rau bina và nhiều kẽm hơn bông cải xanh hoặc cải xoăn.
Loại rau nhiều lợi ích
Ở Thái Lan, loại cây này gọi là khai-nam (trứng của nước) và được trồng theo truyền thống như một nguồn thực phẩm rẻ. Ngoài ra, nó còn được gọi là bèo tấm không rễ, đậu lăng nước hoặc wolffia.
GreenOnyx trồng wolffia trong một “trang trại đô thị” siêu công nghệ cao và vô trùng trên tầng 5 của một nhà kho ở Tel Aviv. Môi trường nơi đây được điều khiển bởi các cảm biến và trí tuệ nhân tạo (AI) để cây đạt năng suất và chất lượng tối đa.
Wolffia là loại rau phát triển nhanh nhất thế giới, tăng gấp đôi kích thước chỉ sau 2 ngày và giữ tươi trong 6 tuần. Nó gần như là loại rau nhỏ nhất thế giới với đường kính chỉ 1mm.
GreenOnyx đã đổi thương hiệu cho cây trồng và hiện nó được gọi là Wanna Greens. Loài rau này là một sự bổ sung dễ dàng cho bất kỳ món ăn nào. Bạn không cần rửa, không cần gọt vỏ hay cắt nhỏ và không cần nấu nướng.
Giám đốc kinh doanh Ben Kidron của GreenOnyx cho biết: “Wanna Greens có vị rất nhẹ, với kết cấu giống như trứng cá muối. Bạn có thể nấu nó nếu muốn nhưng bạn sẽ mất đi một số lợi ích. Tốt nhất là ăn sống”.
Wolffia mọc tự nhiên trên các ao hồ ở Thái Lan, Lào và Myanmar. Ở Đông Nam Á, người ta thường rửa sạch nó bằng nước ấm, sau đó nấu chín, nhưng việc này làm mất đi nhiều chất ngon. Wolffia cũng được phát hiện mọc ở cao nguyên Golan, miền Bắc Israel.
GreenOnyx đã bắt đầu bán Wanna Greens qua mạng dưới dạng hũ với giá 6,40 USD cho 200g và nhằm mục đích mở rộng sản xuất để cung cấp cho các siêu thị trong thời gian tới.
Mong muốn của công ty là có được một loại cây tự phát triển nhưng sử dụng các nguồn tài nguyên ở mức tối thiểu, sở hữu và duy trì mức độ dinh dưỡng cao và có thể được sản xuất trong điều kiện vô trùng mà không có chất thải.
Bà Tsipi Shoham, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành GreenOnyx, chia sẻ: “Nền tảng chuyên môn của tôi trong nghiên cứu ung thư đã dẫn đến việc nhận ra tầm quan trọng của rau tươi trong việc thúc đẩy sức mạnh của tế bào, ngăn ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.
Tôi thành lập GreenOnyx năm 2013 và thay đổi sứ mệnh của mình từ nghiên cứu ung thư sang tạo ra bước đột phá trong việc cung cấp và tiêu thụ rau xanh tươi. Vì vậy, tôi bắt đầu hành trình khám phá và đam mê, để hiện thực hóa tầm nhìn của mình về việc biến những loại rau xanh lành mạnh, tươi mát và giàu sức sống trở thành một yếu tố chính trong chế độ ăn uống của mọi người”.
Wolffia - một loại rau xanh mang nhiều ưu việt. |
Đưa rau lên vũ trụ
GreenOnyx có một hợp đồng bán lẻ ở châu Âu và đang thảo luận về mối quan hệ đối tác chiến lược lâu dài với một công ty sản xuất nông nghiệp và thực phẩm hàng đầu ở Mỹ.
Wolffia đã gây hứng thú ở một số nhà hàng nổi tiếng nhất và có thể được đưa vào vũ trụ để cung cấp thức ăn cho các phi hành gia. GreenOnyx đã chế tạo một cỗ máy canh tác thu nhỏ để thử nghiệm trong không gian.
Theo ông Kidron, đây là thứ mà NASA gọi là “rau của tương lai”. NASA biết người của họ phải ăn rau tươi nhưng họ không có bất kỳ giải pháp nào trong các trạm vũ trụ hoặc trên sao Hỏa.
“Bạn cần 80 gam rau tươi mỗi ngày, đó là mức tối thiểu mà nhiều quốc gia yêu cầu để giữ cho sức khỏe ở tình trạng tốt. Chúng ta cần nó, các phi hành gia cũng cần nó và đó là lý do NASA nói chuyện với chúng tôi”, ông Kidron cho hay.
Trang trại mới khai trương của GreenOnyx có thể sản xuất 38 tấn rau một năm. Nơi đây sở hữu một hệ thống trang trại nông nghiệp hiệu quả nhất từng được tạo ra.
Hạt giống được gieo vào khay nước bên trong máy nhân giống ở nhiệt độ không đổi 24°C và vụ thu hoạch đầu tiên đã sẵn sàng chỉ sau 2 ngày. Không có thành phần nào khác được đưa vào quy trình trồng trọt như thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh hoặc các chất độc khác - chỉ có hạt và một lượng nước nhỏ.
Máy móc sẽ hoạt động ở bất cứ đâu. Nó có thể mang lại năng suất cao hơn 100 lần trên một mét vuông so với canh tác trên đồng ruộng. Loại rau thu được có tuổi thọ 6 tuần trong tủ lạnh, lâu nhất so với bất kỳ loại rau tươi nào.
“Thời gian này lâu hơn một chút so với sữa chua trung bình, vì vậy, bạn có thể đặt nó làm lớp phủ và bán cả hai cùng nhau” - ông Kidron nói và cho biết công ty có mặt với sứ mệnh thay đổi chế độ ăn uống của mọi người bằng cách giới thiệu thế hệ rau tươi mới, dễ tiếp cận hơn, tươi hơn, tốt hơn.
Ông dẫn ra nghiên cứu cho thấy rau lá xanh đậm tươi là thực phẩm lành mạnh nhất, cung cấp dinh dưỡng cao nhất trên mỗi calo, với khả năng bảo vệ mạnh nhất chống lại các bệnh mãn tính và truyền nhiễm. Tuy nhiên, 90% người tiêu dùng hiện nay thậm chí không ăn ngay cả khẩu phần khuyến nghị tối thiểu.
“Đường và chất béo dễ tiếp cận hơn so với rau xanh. Chúng tôi ở đây để thay đổi điều này”, ông khẳng định.