Siêu ngư lôi Poseidon tại Thái Bình Dương khiến Mỹ lo lắng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Theo TASS, căn cứ phục vụ tàu ngầm hạt nhân Belgorod tại Thái Bình Dương của Nga sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động năm 2024.
Tàu ngầm Belgorod của Nga.
Tàu ngầm Belgorod của Nga.

Tuyên bố được thông tấn Nga dẫn nguồn tin từ Hạm đội Thái Bình Dương của nước này cho biết: "Công việc xây dựng cơ sở hạ tầng ven biển để đặt căn cứ hai tàu ngầm đặc biệt mang theo siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon ở bán đảo Kamchatka sẽ hoàn thành vào đầu năm 2024".

Kamchatka nằm ở khu vực viễn đông Nga, giáp với Thái Bình Dương và biển Okhotsk. Nguồn tin cho biết các tàu ngầm mới sẽ tham gia thực hiện nhiệm vụ "răn đe chiến lược".

Cũng theo nguồn tin này, sau khi trải qua giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước và được biên chế, tàu ngầm Belgorod sẽ phục vụ ở Thái Bình Dương và có thể được điều động đến bất kỳ vùng biển nào trên thế giới khi cần.

Belgorod là tàu ngầm đặc biệt được nhà máy Sevmash chế tạo chuyên để mang siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon (Thần biển), được coi là một trong những siêu vũ khí uy lực nhất của Nga.

Tổng cộng, Hải quân Nga sẽ đưa vào trang bị 4 chiếc tàu ngầm mang theo Poseidon.

Trong đó, hai chiếc sẽ được trang bị cho Hạm đội Thái Bình Dương và hai chiếc còn lại trang bị cho Hạm đội Phương Bắc. Với khả năng mang tới 8 quả Poseidon trên mỗi tàu, Hải quân Nga sẽ có 32 siêu ngư lôi thần biển trực chiến.

Ngư lôi hạt nhân Poseidon được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố lần đầu vào tháng 3/2018.

Đây là một loại ngư lôi sử dụng động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân, có thể mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân.

Poseidon có thể tiếp cận lãnh thổ đối phương ở độ sâu lớn, cũng như tăng tốc để cắt đuôi đối phương khi bị phát hiện và sau đó quay trở lại chế độ di chuyển bí mật với tốc độ thấp, nhằm tung đòn bất ngờ phá hủy cơ sở quân sự, nhóm tàu sân bay và các mục tiêu quan trọng của đối phương.

Các chuyên gia Nga đã hoàn thành nhiều cuộc thử nghiệm với Poseidon, xác nhận năng lực hoạt động không giới hạn và tốc độ tối đa 200km/h của vũ khí này.

Theo Đô đốc Hải quân Nga, Igor Katasonov: "Ngư lôi Poseidon và tàu ngầm Belgorod có thể giúp Hải quân chống lại các tàu sân bay và các nhóm tàu chiến tại mọi vùng biển trên thế giới cũng như phá hủy cơ sở hạ tầng ven biển của đối phương".

Phản ứng với việc Nga triển khai tàu ngầm Belgorod và ngư lôi hạt nhân đến Thái Bình Dương, chuyên gia Mike Green thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ) cho rằng, kế hoạch của Moscow gợi lại tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Nga trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Bởi cùng với triển khai Belgorod, tướng Mike Green cho biết thêm rằng, Không quân Nga liên tục điều máy bay quân sự tới bờ biển bang California và quanh đảo Guam trên Thái Bình Dương thực hiện nhiệm vụ bí mật. Số lượng máy bay tuần tra Nga hoạt động gần các đảo Nhật và Hàn Quốc cũng tăng đột biến.

Gần đây, Không quân Mỹ đã triển khai máy bay chiến đấu F-15 để chặn nhiều lượt máy bay ném bom Nga Tupolov Tu-95 trên bầu trời đảo Guam. "Những gì đang diễn ra ở Ukraine và Crimea là thách thức đối với Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương", tướng Mike Green khẳng định.

Một số chuyến bay do thám của Nga đã quan sát các cuộc tập trận của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật.

"Nga đã triển khai máy bay quân sự tới tận California và đảo Guam. Họ thể hiện năng lực quân sự và thu thập thông tin tình báo", tướng Mỹ cho biết thêm.