Sĩ tử vững vàng tâm lý ‘vượt vũ môn’ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngoài giữ tinh thần thoải mái, sĩ tử tại Thanh Hóa chú tâm chăm sóc sức khỏe khi phải ôn thi tốt nghiệp dưới điều kiện thời tiết nắng nóng. 
Nguyễn Văn Việt Anh và cô bạn cùng lớp Lê Thị Huyền Trang. Ảnh: LT.
Nguyễn Văn Việt Anh và cô bạn cùng lớp Lê Thị Huyền Trang. Ảnh: LT.

Giữ tinh thần thoải mái

Dưới thời tiết nắng nóng gay gắt, cậu học trò Nguyễn Văn Việt Anh, lớp 12 chuyên Địa, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), vẫn miệt mài ôn thi tốt nghiệp THPT. Ngoài lịch học trên trường, Việt Anh phân chia thời gian cho tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT trong ngày.

Đặc biệt, nam sinh vừa đoạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lý luôn giữ tinh thần thoải mái. Từ đó, việc ôn thi mới đạt hiệu quả và tránh những áp lực, căng thẳng không đáng có.

“Khi tinh thần luôn thoải mái thì khi bước vào phòng thi sẽ cảm thấy tự tin hơn. Bên cạnh đó, em luôn dành thời gian chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Thay vì sử dụng đồ uống như cà phê, em lựa chọn nước ép trái cây để giải khát và giúp đầu óc minh mẫn hơn”, Việt Anh chia sẻ.

Hiện tại, Việt Anh khá tự tin với những môn thuộc tổ hợp Khoa học xã hội. Riêng môn Toán và tiếng Anh là hai môn không thuộc sở trường, Việt Anh dành thời gian ôn tập củng cố kiến thức cơ bản kết hợp với luyện đề để đảm bảo đúng tiến độ. “Với những môn sở trường, em vẫn luyện đề đều đặn để đảm bảo không bị quên kiến thức”, Việt Anh nói.

Ngoài ra, cậu học trò xứ Thanh cũng không thức quá khuya để nhồi nhét kiến thức. Mỗi ngày, sau khi phân bổ thời gian ôn thi hợp lý, Việt Anh sẽ nghỉ ngơi sớm để giữ gìn sức khỏe.

Sĩ tử vững vàng tâm lý ‘vượt vũ môn’ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Nguyễn Văn Việt Anh (bìa trái), lớp 12 chuyên Địa, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa. Ảnh: LT.

Tương tự, nữ sinh Lê Thị Huyền Trang, lớp 12 chuyên Địa, Trường THPT chuyên Lam Sơn cũng đang đẩy mạnh luyện đề để không bị quên kiến thức. Với những môn không phải sở trường, Huyền Trang không ngại hỏi han thầy cô hoặc bạn bè. Từ đó, vận dụng vào làm đề để nắm vững kiến thức.

“Ngoài thả lỏng tâm trí, mỗi ngày em thường rèn luyện cho mình thói quen làm đề với khung thời lượng tương tự như thi thật. Điều này không chỉ giúp em nắm vững kiến thức mà còn đẩy nhanh tốc độ làm bài, tránh bị luống cuống khi bước vào thi thật”, Huyền Trang chia sẻ.

Trong khi đó, Phạm Thị Lành, lớp 12A1, Trường THPT Quan Sơn (Quan Sơn, Thanh Hóa) thường lựa chọn chơi thể thao hoặc nghe nhạc để thư giãn đầu óc, sau những giờ ôn thi căng thẳng.

Ngoài thời gian học tập trên trường, nữ sinh người Thái tăng cường luyện đề vào thời gian rảnh để củng cố kiến thức. Trong quá trình làm đề, Lành không quên xem lại những câu đã làm sai để ghi nhớ kiến thức một cách chính xác.

Khích lệ tinh thần sĩ tử

Sĩ tử vững vàng tâm lý ‘vượt vũ môn’ thi tốt nghiệp THPT ảnh 2

Nữ sinh Phạm Thị Lành, lớp 12A1, Trường THPT Quan Sơn (Quan Sơn, Thanh Hóa) dành thời gian luyện đề, củng cố kiến thức. Ảnh: LT.

Năm học này, Trường THPT Quan Sơn có tổng số 194 học sinh khối lớp 12. Với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhà trường đặt mục tiêu giữ vững tỷ lệ đỗ tốt nghiệp như năm ngoái (khoảng 97,3%).

Thầy Nguyễn Minh Đạo - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thông thường sau khi kết thúc học kỳ 2, học sinh thường có khuynh hướng rơi vào trạng thái “xuống tinh thần”. Vì vậy, ngoài tăng cường củng cố kiến thức, nhà trường cũng động viên, khích lệ tinh thần để các em có thể bứt phá trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Từ sự động viên kịp thời của thầy cô, tinh thần của các em hiện nay khá tốt. Để công tác ôn thi hiệu quả, nhà trường tiến hành phân loại theo nhóm học sinh. Với những em có nguy cơ trượt tốt nghiệp, nhà trường lựa chọn giáo viên có kinh nghiệm, chủ yếu tập trung vào những câu Nhận biết, Thông hiểu để các em có thể đạt được mức điểm trung bình”, thầy Đạo nói.

Theo thầy Đạo, hiện toàn bộ học sinh khối 12 của nhà trường đã tổng kết học kỳ 2 và bước vào giai đoạn ôn thi nước rút. Do thời tiết nắng nóng, công tác ôn thi tốt nghiệp của thầy và trò nhà trường diễn ra vào các buổi sáng trong tuần. Với học sinh có nhu cầu ôn thi xét tuyển đại học, nhà trường bố trí vào các buổi chiều muộn, để tránh nắng nóng.

“Từ giờ cho tới khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra là giai đoạn nước rút. Vì vậy nhà trường cũng như các thầy, cô giáo luôn đồng hành sát sao cùng học trò. Sau khi làm công tác tư tưởng, các em rất tự giác trong việc ôn thi”, thầy Đạo cho hay.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 27/6 đến ngày 30/6. Trong đó, ngày 27/6, thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót nếu có, nghe phổ biến quy chế thi và lịch thi.

Ngày 28/6, thí sinh làm bài thi môn Toán và Ngữ văn. Ngày 29/6, thí sinh thi Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý với giáo dục thường xuyên).

Ngày 30/6 là ngày thi dự phòng.

Bát canh củ đầu/từ thơm mát.

Canh củ… đầu

GD&TĐ - Mẹ bảo 'củ từ' nhưng chị lại gọi là 'Củ… đầu'.
Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

GD&TĐ - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải chấm dứt hợp đồng sớm với Pau FC ở Ligue 2 và trở thành cầu thủ tự do kể từ ngày 30/6/2023.
Góc đọc sách Hè Kim Đồng

Góc đọc sách Hè Kim Đồng

GD&TĐ - Ngay khi bước vào ngày Hè, độc giả nhí có thể đến đọc sách tại Nhà xuất bản Kim Đồng vào mỗi sáng thứ 7.