Sếp Apple từng ngồi tù vì chế tạo bom giả

Ahmad Mohamed không phải người đầu tiên bị bắt vì chế tạo một thiết bị tưởng như quả bom.
Sếp Apple từng ngồi tù vì chế tạo bom giả

Câu chuyện về Ahmed Mohamed - Cậu bé 14 tuổi bị bắt vì cảnh sát tưởng chiếc đồng hồ tự chế của cậu là bom hẹn giờ - đang trở thành một chủ đề bàn tán sôi nôi của cư dân mạng trong những ngày gần đây.

Ngay lập tức nhiều người đã liên tưởng Mohamed với đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak, khi trước kia ông cùng từng phải ngồi tù vì chế tạo một quả bom giả.

Đó là khi Wozniak đang là học sinh lớp 12, ông thử chế tạo một thiết bị điện tử đếm nhịp trong lớp học nhạc của mình và ông phát hiện nó phát ra tiếng tick-tick-tick giống như một quả bom hẹn giờ.

Lúc này, Wozinak nảy ra ý tưởng lấy vỏ của những quả pin dán lên nó và đặt trong tủ chứa đồ ở trường, ông còn điều chỉnh chiếc máy này sẽ đếm nhanh hơn khi có ai đó mở cái tủ này ra.

Cuối ngày hôm đó, Wozniak được triệu hồi lên văn phòng của hiệu trưởng và ông tưởng mình lại giành giải toán học của trường một lần nữa, nhưng khi lên đến nơi thì ông phải đối mặt với 2 sỹ quan cảnh sát cực kỳ nghiêm nghị và thiết bị đếm nhịp của ông nằm trên bàn của hiệu trưởng.

Hóa ra, vị hiệu trưởng này đã đi qua tủ chứa đồ của Wozniak và ông phát hiện tiếng tick-tick bất thường, khi ông thử mở ra và thấy một gói bọc kín cùng với tiếng tick-tick ngày càng nhanh hơn.

Ngay lập tức, ông đã ôm lấy vật thể lạ này rồi lao ra sân tập thể dục để tránh nguy hiểm cho học sinh nhưng nó không phát nổ, và vị hiệu trưởng đã nhìn thấy dây nguồn của thiết bị để tắt nó.

Steve Wozniak sau khi nghe lại câu chuyện đã không thể kìm được sự thích thú và cười phá lên, ngay lập tức ông bị gửi đến trại giáo dục vị thành niên trong 1 đêm để suy nghĩ về hành động đùa nghịch quá mức của mình.

Mặc dù vậy khi vào buồng giam, Wozniak lại bày trò nghịch ngợm khi hướng dẫn các tù nhân khác nối dây diện của quạt thông gió vào xà lim để ai chạm vào cũng bị giật.

Stephen Gary "Woz" Wozniak (sinh ngày 11/8/1950) là một kỹ sư máy tính người Mỹ và lập trình viên, người sáng lập ra công ty Apple với Steve Jobs và Ronald Wayne. 

Wozniak tạo ra máy tính Apple I và máy tính Apple II vào giữa những năm 1970, góp phần đáng kể vào cuộc cách mạng máy vi tính của thời kỳ đó.

Ngoài biệt danh phổ biến "Woz", Wozniak cũng đôi khi được gọi là "Phù thủy tuyệt vời của Woz" và "iWoz" (một tham chiếu đến lược đồ đặt tên cho nhiều sản phẩm của Apple). "Woz" (viết tắt cho "Wheels of Zeus) cũng là tên của một công ty Wozniak thành lập.

Wozniak phát triển phần cứng và hệ điều hành cho máy tính Apple 1 vào năm 1976. Phiên bản thuở sơ khai của chiếc máy này sau đó đã được rao bán với mức giá hơn 380 nghìn đô tại buổi đấu giá của Christie vào năm 2013.

Đã có những giai thoại về việc cặp đôi này phát triển chiếc máy tính tại một gara, nhưng Wozniak sau này đã phủ nhận điều đó. “Cái gara đó chẳng giúp ích được gì nhiều, ngoại trừ việc nó cho chúng tôi cảm giác như ở nhà” - Wozniak chia sẻ với tờ Bloomberg.

Nhưng những gì Woziak chia sẻ cũng không ngăn được việc hàng ngàn “fanboy” của Apple ghé thăm ngôi nhà cũ của Steve Jobs.

Theo Tri thức trẻ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

(Ảnh từ clip)

Video lực lượng Yug khai hỏa chống UAV

GD&TĐ - Đội quân tên lửa từ nhóm lực lượng Yug của Nga đã tấn công vào UAV, các thành trì, sở chỉ huy, khu tập trung quân, khí tài đối phương.