Sẽ tiêm vắc xin ComBe Five trên toàn quốc

GD&TĐ - Căn cứ kết quả chuyển đổi sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBe Five) tại 7 tỉnh, thành phố trong tháng 10 và 11/2018, Bộ Y tế cho biết sẽ triển khai tiêm vắc xin này trên quy mô toàn quốc từ cuối tháng 12 tới.

Từ cuối tháng 12/2018, sẽ triển khai tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five thay thế vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trên cả nước
Từ cuối tháng 12/2018, sẽ triển khai tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five thay thế vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trên cả nước

Cụ thể, Bộ Y tế đã triển khai vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBe Five) do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất, thay thế vắc xin Quinvaxem trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại 7 tỉnh, gồm: Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu. Cũng theo Bộ Y tế, thời gian triển khai tiêm vắc xin ComBe Five tại 7 tỉnh, thành phố có muộn hơn so với kế hoạch dự kiến là do loại vắc xin này được cung ứng thông qua UNICEF cho Việt Nam vào ngày 4/10/2018.

Ngay sau khi nhận được giấy chứng nhận xuất xưởng vắc xin sinh phẩm của Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế cho lô vắc xin, ngày 15/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Dự án tiêm chủng mở rộng đã phân bổ vắc xin cho 7 tỉnh, thành phố để triển khai tiêm cho trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi vào ngày tiêm chủng thường xuyên của tháng 10 và tháng 11/2018.

Các địa phương đã thực hiện triển khai ngay sau khi được cung ứng vắc xin ComBe Five. Trong đó, 4 tỉnh triển khai trong tháng 10/2018 là Hà Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang (2 huyện), Bình Định (5 huyện); 3 tỉnh là: Yên Bái, Kon Tum, Đồng Tháp và các huyện còn lại của Bắc Giang triển khai trong tháng 11/2018.

Kết quả tính đến thời điểm ngày 30/11/2018, đã triển khai tại 60 huyện, 899 xã/phường, đã có 17.356 trẻ đã được tiêm vắc xin ComBe Five, tỉ lệ tiêm chủng đạt 75,7%. Báo cáo từ các địa phương cho thấy, việc theo dõi phản ứng sau tiêm vắc xin ComBe Five được thực hiện chủ động, chặt chẽ trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng. Theo đó, tỉ lệ phản ứng thông thường (sốt <39 độ C, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) là 5,5%.

Vắc xin DPT-VGB-Hib ComBe Five là vắc xin phối hợp phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (ComBE Five) do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất loại 1 liều/lọ tương tự như vắc xin Quinvaxem đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam và được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong tiêm chủng mở rộng. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Chiến đấu cơ MiG-31 Nga rơi ở vùng Lipetsk

MiG-31 rơi ở vùng Lipetsk

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/10 cho biết, một máy bay chiến đấu MiG-31 của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã bị rơi tại vùng Lipetsk.

Phát huy tinh thần 'tự soi', 'tự sửa', 'tự chịu trách nhiệm' của cán bộ, đảng viên trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

Phát huy tinh thần 'tự soi', 'tự sửa', 'tự chịu trách nhiệm' của cán bộ, đảng viên trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

 "Tự soi", "tự sửa”, "tự chịu trách nhiệm" là biểu hiện cụ thể của tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng, là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên để xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Đây cũng là biện pháp quan trọng để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí từ sớm, từ xa, giữ vững lập trường chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên; kiên quyết, kiên trì đấu tranh, bảo vệ Đảng và Nhà nước.