Sẽ mất hết năm 2021 để phục hồi thị trường bất động sản

Bất động sản năm 2020 sụt giảm mạnh ở TPHCM và Hà Nội. Tuy nhiên, khu vực vùng ven lại nổi lên mạnh mẽ. Năm 2021, thị trường sẽ bước vào giai đoạn phục hồi chứ chưa thể đột phá phát triển.

Năm 2020 - vùng ven "thức giấc"

Tại hội thảo "Bắt mạch dòng tiền vào bất động sản năm 2021", ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho hay, trong suốt năm 2020 khi tình hình thị trường có rất nhiều chuyển biến xấu, nguồn cung suy giảm mạnh, rất nhiều câu hỏi đặt ra liệu rằng sức khỏe của thị trường như thế nào?

Theo ông Kiệt, năm 2020, hai thị trường trọng điểm TPHCM, Hà Nội và cả nước sụt giảm. Tại TPHCM, trong 9 tháng đầu năm có khoảng 9.214 căn hộ được chào bán, giảm gần 60% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một sự sụt giảm rất lớn. Từ đó, lượng giao dịch bình quân trên thị trường giảm theo là khoảng gần 8.900 căn hộ được giao dịch thành công, giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu nhìn vào những con số này thì sẽ thấy thị trường khủng hoảng.

Sẽ mất hết năm 2021 để phục hồi thị trường bất động sản - 1
Ông Huỳnh Tuấn Kiệt đưa ra nhiều nhận định cho thị trường bất động sản năm 2021

"Tuy nhiên, nhìn một cách rộng hơn, khi gộp hai thị trường TPHCM và Bình Dương sẽ có một góc nhìn khác. Bởi vì, các năm trước những thống kê tại TPHCM, đặc biệt là mảng căn hộ có nguồn cung rất lớn thu hút được rất nhiều khách hàng, nhà đầu tư trong nước và ngoài nước tham gia vào thị trường, tạo nên lượng giao dịch rất lớn", ông Kiệt chia sẻ.

Cũng theo ông Kiệt, nếu so sánh về con số thì sẽ thấy TPHCM sụt giảm, nhưng thị trường Bình Dương lại tăng lên. Nếu như so sánh cùng một con số sẽ thấy thị trường Bình Dương đón nhận lượng căn hộ cung trên thị trường cũng đạt ngưỡng hơn 8.200 căn hộ, tăng gần 150% so với cùng thời điểm của năm 2019. Đây là điều trước nay chưa từng có tại thị trường này, chứng tỏ sự bùng nổ của thị trường Bình Dương.

Do đó, nếu như TPHCM sụt giảm thì các thị trường lân cận trở thành thị trường thay thế và là thị trường mới thu hút các chủ đầu tư. Thay vì đầu tư vào TPHCM thì dịch chuyển sang các thị trường lân cận và Bình Dương là một trong những điển hình. Bên cạnh đó là các vùng khác như Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu… với những khu đô thị vệ tinh xung quanh TPHCM.

Như vậy nếu nhìn ở bình diện khu vực thì nguồn cung trên thị trường trong năm qua vẫn rất lớn. Chẳng hạn ở Bình Dương có khoảng 8.900 căn hộ chào bán và hơn 8.000 căn giao dịch thành công. Đây sẽ là xu hướng không chỉ của năm nay mà còn trong năm 2021 hoặc có thể nhiều hơn.

Năm 2021, phục hồi nhưng chưa đột phá

Theo ông Kiệt, trong năm 2021, sự dịch chuyển thị trường của các chủ đầu tư tiếp tục xuất hiện. Trong đó, có xu hướng các chủ đầu tư tại TPHCM sẽ di chuyển săn tìm quỹ đất tại Hà Nội, ngược lại các doanh nghiệp ở Hà Nội cũng Nam tiến thực hiện các dự án ở TPHCM.

Bên cạnh đó, xu hướng phát triển các dự án ở những thị trường vùng ven, thị trường ven biển vẫn tiếp tục phát triển. Do đó, năm 2021 thị trường sẽ có những yếu tố tích cực hơn rất nhiều, đặc biệt là sự phục hồi của những thị trường trọng điểm như TPHCM hay Hà Nội.

Tuy nhiên, sự phục hồi này sẽ chưa thể có bước đột phá mạnh bởi vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn ở TPHCM, việc chậm tiến độ của các dự án do vướng thủ tục pháp lý sẽ chưa được giải quyết triệt để khi chuyển sang năm 2021. Yếu tố thứ hai, đó là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19.

Sẽ mất hết năm 2021 để phục hồi thị trường bất động sản - 2
Thị trường bất động sản năm 2020 thuộc về các khu vực vùng ven

Có những tin vui là Việt Nam kiểm soát dịch bệnh rất tốt nên người dân tích cực trong việc đầu tư bất động sản. Nhưng cơ bản dịch bệnh vẫn còn, vắc xin mới xuất hiện và cần thời gian để kiểm chứng…

Trong năm 2020, các nhà đầu tư nước ngoài tập trung lớn ở phân khúc cao cấp, hạng sang không thể qua Việt Nam do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Năm 2021, thì phải chờ đến khoảng quý 2 hoặc quý 3 cũng có thể là hết năm 2021 khi mọi thứ trở lại bình thường, các chuyến bay được mở trở lại thì chúng ta mới có thể đón lại khách quốc tế.

"Do đó, năm 2021 là năm của sự phục hồi nhưng chưa có sự đột phá. Nguồn cung sẽ có sự cải thiện, các chủ đầu tư sẽ đa dạng hóa sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của thị trường", ông Kiệt cho hay.

Theo Dân Trí

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ