Sẽ có danh sách khách hàng gây rối bị cấm bay

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan cương quyết xử lý theo quy định của pháp luật với hành vi vi phạm an ninh, an toàn hàng không; lập danh sách hành khách gây rối để xem xét cấm vận chuyển bằng đường hàng không.
Ảnh: NLĐ.
Ảnh: NLĐ.

Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các Cảng hàng không ngăn ngừa và khuyến cáo đối với hành khách vô ý thực hiện các hành vi không tuân thủ các quy định an ninh, an toàn tại các khu vực này.

Tổ bay cần chủ động phát hiện, lập biên bản và báo cáo Cảng vụ hàng không xử lý nghiêm đối với các hành khách gây rối trên tàu bay; kịp thời phát hiện và báo cáo Cảng vụ hàng không xử lý nghiêm những hành khách cố ý không chấp hành quy định an ninh, an toàn hàng không.

Đồng thời lập danh sách các hành khách gây rối báo cáo Cục Hàng không Việt Nam xem xét cấm vận chuyển bằng đường hàng không.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một số hình ảnh được các chuyên gia cảnh báo có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn bay.

Sẽ có danh sách khách hàng gây rối bị cấm bay ảnh 1

Hành động dùng tấm chắn trên cửa sổ máy bay để giữ điện thoại xuất hiện trên video của một TikToker nổi tiếng ở Việt Nam. Ảnh chụp màn hình.

Đó là hình ảnh một hành khách cài điện thoại bên ngoài tấm che cửa sổ máy bay. Trên TikTok, các bạn trẻ cũng chia sẻ nhiều đoạn clip time-lapse ghi lại cảnh bầu trời từ cửa sổ máy bay như một trào lưu.

Ý kiến chuyên môn cho rằng việc quay phim trên chuyến bay, đặc biệt là quay liên tục nhiều tiếng, điện thoại nóng, kết hợp với tác động của ánh sáng mặt trời trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cháy nổ, đe dọa an toàn của chuyến bay.

Tương tự, mới đây, sự việc một cô gái vô tư nhảy múa, tạo dáng trong khi trước mặt là một chiếc máy bay đang di chuyển đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận. Đa phần đều bày tỏ thái độ bức xúc và phê bình hành động của vị khách nữ này.

Sẽ có danh sách khách hàng gây rối bị cấm bay ảnh 2
Cô gái tạo dáng khi máy bay đang di chuyển trước mặt gây xôn xao. Ảnh: Chụp màn hình FB Beatvn.

Cục Hàng không Việt Nam đang làm rõ sự việc này. Được biết, đoạn clip do cô gái quay diễn ra tại sân bay Phú Quốc vào đầu tháng 6 vừa qua. Qua báo cáo ban đầu của sân bay được biết, cô gái di chuyển ra chuyến bay của mình bằng xe Cobus (xe trung chuyển). Khi cửa xe vừa mở, cô liền chạy ra ngoài quay clip.

Ngay lúc đó, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không của sân bay Phú Quốc đã phát hiện và nhanh chóng đề nghị cô trở lại vị trí an toàn. Do xác định đây là hành vi phấn khích của hành khách và không gây ra hậu quả đáng kể nên vị khách nữ không bị giữ lại xử lý.

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất