Sẽ có chương trình tiên tiến về điều dưỡng đầu tiên tại Việt Nam

Sẽ có chương trình tiên tiến về điều dưỡng đầu tiên tại Việt Nam

(GD&TĐ)-Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hinh cho biết, ĐH Y Hà Nội là trường ĐH đầu tiên trong khối y dược của Việt Nam được thông qua việc tổ chức chương trình tiên tiến về điều dưỡng.

Nhân lực điều dưỡng không chỉ thiếu ở Việt Nam mà ở rất nhiều nước phát triển
Nhân lực điều dưỡng không chỉ thiếu ở Việt Nam mà ở rất nhiều nước phát triển

Theo ông Hinh, bên cạnh việc tiến hành xây dựng cơ sở II tại Quốc Oai (Hà Nội) và xây dựng KTX 15 tầng cho sinh viên thì việc chuẩn bị để triển khai chương trình tiên tiến về điều dưỡng là một điểm mới, nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường trong năm 2011.

Theo ông Hinh, việc này bắt nguồn từ sự thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng vì tỷ lệ điều dưỡng trên bác sĩ của Việt Nam hiện thấp nhất trong khu vực.

Hơn nữa, chương trình tiến tiến về điều dưỡng nói trên nhằm mục đích đào tạo nhân lực có chất lượng cao. Sau khi học xong chương trình này, người học hoàn toàn đủ điều kiện sang Úc cũng như các nước phát triển làm việc. Cũng theo ông Hinh, trong các loại hình cán bộ y tế, trường tập trung đào tạo điều dưỡng vì đây là ngành duy nhất mà người được đào tạo ra có hy vọng được sang Mỹ làm việc. Hiện nay, các thị trường như Mỹ, Úc, Đài Loan, Nhật Bản, cán bộ điều dưỡng thiếu rất nhiều.

Đặc biệt, đây là ngành có mức thu nhập hấp dẫn. Một điều dưỡng Việt Nam sang Mỹ làm việc có mức thu nhập “cứng“ từ 70-80 nghìn USD/năm. Tại Úc, thu nhập khởi đầu của một điều dưỡng vào khoảng 50 nghìn đô Úc trên năm...

Tuy nhiên, cũng theo ông Hinh, hiện việc triển khai chương trình gặp khó khăn vì kinh phí quá lớn. Ngoài kinh phí hỗ trợ của Chính phủ, phương án tốn ít kinh phí nhất cũng vào khoảng 2 triệu USD; với phương án hoàn chỉnh nhất, số tiền lên tới 4 triệu USD.

Hiếu Nguyễn

Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.