Sẽ bảo đảm quyền lợi cho công dân khi bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Việc bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu sẽ diễn ra thuận lợi để bảo đảm quyền lợi cho công dân.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trao đổi tại buổi họp báo - chiều 15/11.
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trao đổi tại buổi họp báo - chiều 15/11.

Trả lời về tính khả thi của việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, ông Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội - cho biết, do đấu giá trực tuyến nên sẽ hoàn toàn khả thi để áp dụng trên toàn quốc. Chúng ta áp dụng công nghệ thông tin để làm nhưng cũng phải chuẩn bị kỹ để không xảy ra trục trặc.

Theo ông An, có thể xảy ra việc một người đi ô tô sống ở địa bàn này nhưng mang biển số xe ở tỉnh khác. Khi xảy ra các vấn đề về an toàn giao thông thì chúng ta vẫn có thể truy suất dữ liệu để quản lý.

Bà Phạm Thị Hồng Yến trao đổi về giải pháp để khắc phục tình trạng khan hiếm xăng dầu.

Bà Phạm Thị Hồng Yến trao đổi về giải pháp để khắc phục tình trạng khan hiếm xăng dầu.

Về việc bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu, ông Trịnh Xuân An cho hay, Chính phủ đã trình là không làm phát sinh thủ tục cũng như chi phí. Tuy nhiên, với những hộ chiếu đã cấp có phát sinh bao nhiêu kinh phí, xử lý ra sao thì Chính phủ chưa có báo cáo đánh giá tác động, chưa nêu trong tờ trình.

Trước đó, khi ghi chú nơi sinh vào hộ chiếu thì Bộ Công an bảo đảm thủ tục làm rất nhanh, chỉ trong 2 ngày và miễn phí. Đây là vấn đề phát sinh và chúng ta phải chấp nhận xử lý. Việc phát sinh chi phí nếu có cũng phải linh hoạt xử lý. Cơ quan thẩm tra sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, việc này sẽ được diễn ra thuận lợi để bảo đảm quyền lợi cho công dân.

Đề cập về giải pháp để khắc phục tình trạng khan hiếm xăng dầu vừa qua, bà Phạm Thị Hồng Yến, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, những khó khăn vừa qua có tác động từ thị trường xăng dầu thế giới. Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều giải pháp để bình ổn giá xăng dầu thời gian qua.

Tới đây, Quốc hội cũng như các cơ quan của Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát Chính phủ trong công tác điều hành xăng dầu, mục tiêu là ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ