Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Say đắm với 32 đóa “Hoa về trong đêm” của Trần Quốc Long

Nguyệt Lam - 15/12/2018, 10:49 GMT+7 | Văn hóa
Họa sĩ Trần Quốc Long (giữa) cùng 2 đại diện của nhóm GN181 trò chuyện về triển lãm Hoa về trong đêmHọa sĩ Trần Quốc Long (giữa) cùng 2 đại diện của nhóm GN181 trò chuyện về triển lãm Hoa về trong đêm

Triển lãm sẽ tiếp diễn từ ngày 14 đến 19/12 tại Ngôi nhà Bentley (L1, Tòa nhà Landmark 81, Q. Bình Thạnh, TPHCM). 

Tên triển lãm là cách gợi nhắc về sự dữ dội của thiên nhiên, của con người Thanh Hóa, của vùng đất văn minh Mường - quê hương Trần Quốc Long. Sự dữ dội của thiên nhiên thấm vào con người sinh ra nơi vùng đất này, thấm vào cả phong cách sáng tạo.

Nhưng cũng như Tây Tiến, những đóa hoa sơn mài của Hoa về trong đêm càng dữ dội, trăn trở bao nhiêu thì càng sâu lắng, tinh tế, giàu sức sống bấy nhiêu. 

 Một tác phẩm của họa sĩ Trần Quốc Long tại triển lãm Hoa về trong đêm.

Cuộc đời họa sĩ Trần Quốc Long trải qua nhiều thăng trầm, anh mất hơn 10 năm làm đủ thứ việc không tên để sống. Thế nhưng, đam mê với hội họa đã định hướng và dẫn dắt con đường anh đi cho tới hôm nay. Vào năm 2014, anh đã có Triển lãm cá nhân đầu tiên mang chủ đề 3.600 ngày.

Họa sĩ Trần Quốc Long trao tặng một tác phẩm cho đại diện Ngôi nhà Bentley.

Thời gian gần đây anh sống và vẽ tại Đà Lạt. Trong căn phòng trọ nhỏ nơi phố núi, đêm về, khi mù sương phủ kín mảnh sân, thấm đẫm từng chiếc lá trên vòm cây đuôi công trước cổng nhà, anh bắt đầu vẽ. Đó là lúc tâm hồn tĩnh lặng đối diện với sự cô độc, sự khát khao được giãi bày, tất cả được anh chắt lọc và bày biện lên tranh.

Anh trò chuyện với cuộc đời thông qua bảng màu của sơn mài. Và cứ như thế, những bức hoạ như những đóa hoa đã ra đời trong lặng lẽ của đêm sương. 

Tâm sự về niềm đam mê hội họa và phong cách trong sáng tác, họa sĩ Trần Quốc Long cho biết bản thân sống rất đơn giản, quan trọng chỉ là được thấy không khí trong sạch vì anh xem đó như người bạn. Nhưng tác phẩm của anh không chỉ đơn giản về miền thế giới thanh sạch mà còn đẫm sắc màu những phận đời, phận người...

Trong hội họa, anh đi theo con đường tranh sơn mài với chủ nghĩa biểu hiện. 32 tác phẩm là 32 đóa Hoa về trong đêm với nhiều ý nghĩa biểu trưng vừa mang đậm truyền thống hội họa dân tộc, vừa truyền tải hơi thở của nhịp sống hội họa đương đại và cái tâm, niềm đam mê của người hnghệ sĩ trót nặng nợ với sắc màu…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm