Sau tiêm vắc xin COVID-19 có thể gặp những tác dụng phụ nào?

GD&TĐ - Chuyên gia y tế cho rằng, vắc xin COVID-19 có thể gây một số phản ứng phụ không mong muốn sau tiêm như sốt, đau đầu, buồn nôn…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin từ bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, vắc xin tiêm trong đợt đầu này tại nước ta là vaccine của Tập đoàn AstraZeneca, là một trong 3 loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận và đã được sử dụng trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hiện lô vắc xin này được bảo quản ở điều kiện từ 2 – 8 độ C.

Mỗi người dân Thủ đô trên 18 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 12 tuần; vắc xin sẽ được tiêm vào bắp tay với liều lượng 0,5ml/lần tiêm.

Theo bà Hà, vắc xin COVID-19 cũng giống như các loại thuốc và vaccine khác là có thể có những triệu chứng phản ứng phụ không mong muốn khi tiêm như sốt, đau đầu, buồn nôn…, nhưng người dân hoàn toàn yên tâm thực hiện tiêm chủng.

Ngành y tế đã xây dựng sổ theo dõi sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân có thể tự theo dõi tình hình sức khỏe, cũng như phản ứng sau tiêm với các cán bộ y tế, cơ sở y tế lập tức, kịp thời và có hệ thống.

Bà Hà nhấn mạnh, vắc xin là biện pháp phòng bệnh nhưng không phải biện pháp duy nhất.

Do đó, hiện nay chỉ dựa vào vacine là chưa đủ, nên người dân không thể chủ quan, mà kết hợp vắc xin với hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

Liên quan đến việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, bắt đầu từ sáng 9/3, hoạt động tiêm vắc xin bắt đầu diễn ra tại bệnh viện Thanh Nhàn và ưu tiên tiêm cho các cán bộ, nhân viên y tế thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Tổng số lượng vắc xin tiêm cho Hà Nội trong đợt 1 là hơn 8.000 liều, Sở Y tế đang đề xuất chuyển từ kho trung ương về kho lưu trữ Hà Nội để chủ động hoạt động tiêm chủng.

Tuy nhiên ông Việt cũng lưu ý, CDC Hà Nội mới nhận được danh sách của 10 đơn vị y tế trên địa bàn.

Do đó, các đơn vị khác thuộc nhóm ưu tiên tiêm vắc xin đợt 1 cần phải khẩn trương gửi danh sách để sớm tiến hành tiêm vắc xin cho người dân Thủ đô.

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, hoạt động tiêm chủng tại cả 4 điểm trong ngày đầu tiên (ngày 8/3) đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?