Sau giông lốc, cột điện cao thế 500 kv "chổng vó" lên trời, hé lộ nhiều bất cập

Một cơn giống lốc không quá lớn vừa quét qua địa bàn huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang sáng nay, 22.4. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu hàng loạt cột điện khổng lồ không vì thế mà sập đổ, để lộ chân đế mỏng manh, thiếu chắc chắn...
Sau giông lốc, cột điện cao thế 500 kv "chổng vó" lên trời, hé lộ nhiều bất cập
Sau giông lốc, cột điện cao thế 500 kv "chổng vó" lên trời, hé lộ nhiều bất cập ảnh 1

Nhiều cột điện khổng lồ bị sập đổ sau trận giông lốc sáng nay.

Sự việc đáng tiếc được các nhân chứng nói với PV Báo Lao Động là xảy ra vào khoảng 7h30" sáng nay, 22.4, tại địa bàn xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Rất may, khu vực xảy ra vụ việc nằm ngoài cánh đồng nên không có thiệt hại về người.

Theo đó, các cột điện bị đổ sập sau cơn giông lốc bất ngờ thuộc hệ thống đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa (Bắc Giang). Sau sự cố kể trên, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia và Công ty Truyền tải điện 1 đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương để khắc phục sự cố và điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Sau giông lốc, cột điện cao thế 500 kv "chổng vó" lên trời, hé lộ nhiều bất cập ảnh 2
Phần thép chân đế của cột điện bị đổ có vẻ quá nhỏ bé, không tương xứng với kích cỡ của phần thân

Điều đáng nói ở chỗ, sau khi các cột điện bị đổ xuống, nằm ở tư thế "chổng vó" lên trời, các nhân chứng mới nhận thấy có vẻ phần đế của cột điện quá nhỏ so với trọng lượng chúng phải gánh chịu. Phần thép được chôn xuống đất cũng rất ngắn, lộ rõ sự thiếu chắc chắn.

Không dừng lại ở đó, khi quan sát phần hố móng được đổ bê tông nhằm cố định các chân đế xuống đất, nhiều người dân phản ánh lại rằng, chất lượng bê tông dường như không đảm bảo.

Sau giông lốc, cột điện cao thế 500 kv "chổng vó" lên trời, hé lộ nhiều bất cập ảnh 3
Chất lượng bê tông ở phần chân đế được người dân phản ánh là không đảm bảo.

Liên quan đến vụ việc này, chiều cùng ngày, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng - xác nhận thông tin về sự cố kể trên. Theo ông Dũng, nguyên nhân ban đầu được xác định chính là do trận mưa lớn kèm giông lốc xảy ra sáng nay. "Rất may sự cố nói trên đã không gây hậu nghiêm trọng về người. Hiện tại, các đơn vị của ngành điện lực đang khẩn trương, tăng cường khắc phục sự cố", vị Chủ tịch UBND huyện cho biết.

Được biết, đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa là đường dây mạch kép (2 mạch) có chiều dài 139 km từ trạm biến áp 500 kV Quảng Ninh đến trạm biến áp 500 kV Hiệp Hòa (Bắc Giang), đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang.

Đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa là dự án năng lượng cấp I, có tổng mức đầu tư hơn 2.260 tỷ đồng do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư. Đường dây có nhiệm vụ truyền tải công suất của cụm nhiệt điện Quảng Ninh - Mông Dương vào hệ thống điện quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của miền Bắc.

Theo laodong.com.vn