Sau Bakhmut sẽ là Chasov Yar?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo giới quân sự phương Tây, sau khi kiểm soát Bakhmut, Nga có thể tiếp tục đánh thị trấn quan trọng Chasovy Yar ở phía tây Bakhmut.
Sau Bakhmut sẽ là Chasov Yar?

Hôm 28/5, các nhà quan sát quân sự của Tạp chí Military Watch của Mỹ nhận định rằng, Ukraine có thể mất quyền kiểm soát Chasovy Yar (Chasiv Yar) sau khi lực lượng Nga giải phóng Artemovsk (Ukraine gọi là Bakhmut), một thành phố chiến lược ở tỉnh Donetsk, vùng Donbas, miền đông Ukraine.

Trước đó, chính Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cũng đã cảnh báo sau khi mất Artemovsk, Lực lượng vũ trang Ukraine có nguy cơ mất các thành phố lớn như Slavyansk và Kramatorsk. Và Chasovy Yar nằm ở phía tây Bakhmut sẽ là cứ điểm đầu tiên bị Nga nỗ lực đánh chiếm trên con đường tiến tới Slavyansk và Kramatorsk.

Các tác giả lưu ý rằng, Artemovsk có tầm quan trọng chiến lược cao vì các nút giao thông hậu cần cho Lực lượng Vũ trang Ukraine ở vùng Donbass đều đi qua vùng này. Việc thành phố này bị Nga chiếm giữ có thể gây nhiều khó khăn cho các nhóm quân Ukraine ở phía nam Donetsk.

Được biết, Chasiv Yar là một thị trấn thuộc Quận Bakhmut, tỉnh Donetsk, nằm cách Bakhmut 10 kilômét (6,2 dặm) về phía tây. Chasiv Yar có một nhà ga đường sắt nhưng đã bị Nga pháo kích phá hủy vào ngày 9/7/2022.

Tính đến tháng 1 năm 2022, thị trấn này có dân số khoảng 12.250 người. Nhưng kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cho đến khi chiến sự diễn ra ác liệt ở Artemovsk, chỉ còn khoảng 1.500 cư dân ở lại thị trấn này.

Sau khi mất Soledar vào ngày 16/01/2023 và sự thất thủ của Klishchiivka vào ngày 20/01, Chasiv Yar đã trở thành một trung tâm then chốt cho lực lượng phòng thủ của Ukraine trên mặt trận Donetsk vì đây là con đường duy nhất để quân đội Ukraine tiếp tế lực lượng và phương tiện cho thành phố Bakhmut bị Nga bao vây.

Chasiv Yar đóng vai trò như như một vị trí tái tập hợp binh lực, nơi quân đội Ukraine luân phiên ra vào thay quân ở Bakhmut, giúp họ có thời gian nghỉ ngơi và tiếp tế.

Với vị trí quan trọng như vậy nên vào đầu tháng 01/2023 lực lượng Ukraine đã tổ chức xây dựng hệ thống hầm hào, công sự kiên cố, lô cốt cố thủ và cài đặt các bãi mìn trên các con đường và ngoại vi của thị trấn này.

Vào ngày 7/5/2023, Nga đã thực hiện một cuộc tấn công trên bộ không thành công vào các vị trí của Ukraine trong khu định cư Chasov Yar. Các cuộc tấn công tiếp theo vào ngày 8, 9 và 10 tháng 5 cũng bị đẩy lui và không có thêm cuộc tấn công nào kể từ đó.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vào thời điểm hiện nay, khi quân Nga đã đánh chiếm thành công Bakhmut, họ sẽ tập trung toàn bộ binh lực để đánh chiếm thị trấn này, nối thông đường đến Slavyansk và Kramatorsk.

Với lực lượng đồn trú sẵn ở đây và lực lượng rút về từ Bakhmut, Ukraine sẽ biến Chasov Yar thành một cứ điểm phòng thủ mới khá kiên cố, trong nỗ lực ngăn chặn quân Nga đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, hiện thực hóa mục tiêu trong Giai đoạn 2 của Chiến dịch quân sự đặc biệt là giải phóng hoàn toàn vùng Donbass.

Điều thuận lợi với Nga là họ đã chiếm xong thành phố Bakhmut nên có thể tập trung binh lực cho chiến dịch tấn công Chasov Yar. Hơn nữa, do cư dân trong thị trấn đã di tản gần hết nên lực lượng Nga có thể phát huy được tối đa ưu thế về hỏa lực của mình.

Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.