Bệnh nhân này nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao liên tục, có dấu hiệu hoại tử vùng mặt mũi, các đầu chi… do nhiễm khuẩn liên cầu lợn.
Bệnh nhân mắc bệnh gout đã 7 năm và điều trị thuốc không thường xuyên. Bệnh nhân có sở thích hay ăn nem, chạo, thịt lợn sống. Bốn ngày trước khi nhập viện, gia đình có mua lòng lợn ở ngoài chợ về ăn.
Một ngày sau, người bệnh sốt 39 - 40 độ, mệt nhiều. Sau đó, bệnh nhân đi khám tại phòng khám tư chẩn đoán sốt virus, kê đơn hạ sốt. Tuy nhiên, sau dùng thuốc, tình trạng không cải thiện và xuất hiện các ban toàn thân.
Bệnh nhân tới khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An trong tình trạng sốt cao liên tục, xuất hiện ban hoại tử tăng dần vùng đầu chi, mũi mặt.
Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn và nhanh chóng chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Tại đây, bệnh nhân được xác định nhiễm khuẩn huyết do S.suis, trên nền gout và được chỉ định đặt ống nội khí quản thở máy.
ThS.BS Phạm Văn Phúc - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi, phải can thiệp thở máy, lọc máy… Hiện tại, bệnh nhân đã thoát được cơn nguy kịch. Tuy nhiên, các đầu chi ngón tay, ngón chân đã bị hoại tử”.
Bệnh nhân được chuyển sang Khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình và thần kinh cột sống, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để phẫu thuật tháo khớp các chi hoại tử ở tay và chân.
BS Phạm Văn Tỉnh - Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống thông tin: “Sau khi hội chẩn, bệnh nhân đã được mổ cấp cứu để loại bỏ phần hoại tử. Sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ 2 bàn chân và phần ngón tay ở 2 bàn tay”.
Để phòng bệnh liên cầu lợn, theo ThS.BS Phạm Văn Phúc, người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Đặc biệt, phải nấu chín thịt lợn khi ăn, tuyệt đối không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn.
Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống, phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Đồng thời, dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.