Chị Lê Dung (sinh năm 1987, hiện đang công tác tại một trường mầm non ở quận Ba Đình) đã có nhiều năm sinh sống tại Hà Nội. Như bao bà nội trợ thủ đô, cứ mỗi khi mùa sấu đến, chị lại mua và tích trữ rất nhiều sấu trong gia đình vì cả nhà ai cũng mê vị chua giòn mà rất thanh của quả sấu.
Ngoài cách làm sấu ngâm đường hay trữ sấu nguyên quả trong ngăn đá, chị Lê Dung còn thường làm sấu ngâm mắm tỏi để có thể thoải mái ăn được quanh năm không lo hỏng.
“Món sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua mặn mặn, thơm mùi tỏi, cay vị ớt khi vớt ra có thể làm nước dùng chấm rau, thịt luộc, quả sấu ăn kèm như cà muối hoặc trộn thêm ít đường đếu rất ngon”, bà mẹ hai con hào hứng cho biết.
Cách làm cụ thể như sau:
– Đun một nồi nước sôi dội qua rổ sấu, mục đích là để khi ngâm sấu sẽ không bị nổi váng.
– Sau đó để sấu thật ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ và ớt rửa thật sạch, để ráo.
Cách pha nước mắm: Nên dùng nước mắm Phú Quốc loại mặn hoặc các loại mắm chắt ngon, pha theo tỷ lệ 1 bát nước mắm + 1/2 bát nước lọc + 2 thìa đường. Đun sôi hỗn hợp nước mắm, sau đó để thật nguội.
– Bình thủy tinh ngâm sấu phải được rửa tráng nước sôi và để thật khô ráo.
– Cuối cùng xếp sấu, tỏi, ớt xen kẽ rồi đổ hỗn hợp mắm đã nguội vào là xong. Ước lượng sao cho nước phải ngập kín sấu.
“Món sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua mặn mặn, thơm mùi tỏi, cay vị ớt khi vớt ra có thể làm nước dùng chấm rau, thịt luộc, quả sấu ăn kèm như cà muối hoặc trộn thêm ít đường đếu rất ngon”