Sập bẫy 'việc nhẹ lương cao', 2 anh em ruột mất 300 triệu mới được chuộc thân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tin tưởng vào lời hứa hẹn “việc nhẹ lương cao”,  2 anh em ruột ở Bắc Kạn đã bị đưa sang làm việc trái phép tại sòng bài bên Campuchia. Các nạn nhân sau đó phải trả số tiền lớn để có thể trở về nước.
Chị D. cùng 2 người con (nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia) làm việc với cơ quan công an.
Chị D. cùng 2 người con (nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia) làm việc với cơ quan công an.

Theo thống kê của Công an tỉnh Bắc Kạn, trên địa bàn tỉnh có 6 nạn nhân đã được trở về Việt Nam sau những ngày bị lừa bán sang Campuchia làm việc không công, bị hành hạ, bị bóc lột sức lao động.

Trong số các trường hợp trên có 2 anh em D. và G. (cùng trú tại xã Đổng Xá, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn). Đây là 2 nạn nhân vừa được gia đình bỏ một số tiền khá lớn để “chuộc thân” và có thể trở về nước.

Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, vào tháng 2/2022, 2 nạn nhân đi làm công nhân tại huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh). Khoảng tháng 4/2022, qua trang “Tuyển dụng Khu Công Nghiệp” trên mạng xã hội Facebook, 2 nạn nhân được 1 người giới thiệu là nhân viên tuyển dụng cho một công ty chuyên về game tại khu vực cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh).

Người này đã đưa ra những lời mời chào về một công việc nhẹ nhàng với thu nhập hấp dẫn. Do tin tưởng, cả 2 nạn nhân và 1 thanh niên khác đã cùng nhau mua vé máy bay vào TP. Hồ Chí Minh. 3 người sau đó được đưa đến khu vực cửa khẩu Mộc Bài và buổi tối đi bộ qua cửa khẩu sang Campuchia. Họ được đưa bằng ô tô đến chỗ làm việc ở một sòng bạc.

Tại đây, 3 người được bố trí công việc chính là lừa khách nạp tiền vào game. Sau một thời gian làm việc, các nạn nhân mới biết mình đã bị lừa bán sang Campuchia nên đã nhắn tin cho gia đình để giải cứu về nước.

Theo lời kể của nạn nhân G., khi sang Campuchia và biết công việc mình làm khác xa với những lời hứa hẹn trước đó nên nạn nhân này đã chạy trốn nhưng bị lính canh bắt giữ lại. Hai anh em sau đó bị bán ra đảo và tiếp tục làm công việc nhắn tin cho người nước ngoài, mục đích lừa đảo.

G. cho hay nếu không làm thì sẽ bị đánh hoặc bị bán đi tiếp khiến 2 anh em rất lo sợ nên khi có điện thoại có kết nối mạng G. phải gọi qua ứng dụng messenger về cho gia đình nhờ chuẩn bị tiền “chuộc thân”.

Theo các nạn nhân cho biết, quá trình làm việc, không được đi ra bên ngoài nên sẽ không thể biết địa chỉ chính xác nơi đang ở và làm việc. Nếu ai làm sai sẽ bị đánh đập, ngày làm việc 12 giờ nhưng không được trả lương và các đối tượng yêu cầu nếu muốn trở về Việt Nam thì phải trả số tiền hàng trăm triệu đồng để chuộc người.

Chị D. (mẹ của 2 nạn nhân cho biết), trước đó, 2 anh em D. và G. đi làm công nhân ở Bắc Ninh vẫn liên lạc với gia đình bình thường. Tuy nhiên, khoảng tháng 5/2022, gia đình chị D. nhận được tin 2 con đều bị lừa bán sang Campuchia. Lo lắng cho con, gia đình chị D. phải vay mượn để nộp số tiền hơn 300 triệu đồng để con có thể về nước.

Những phần quà sẽ giúp học sinh vùng sâu, vùng xa bớt khó khăn hơn.

'Lá lành đùm lá rách'

GD&TĐ - Để trường vùng khó đủ đầy hơn trong năm học mới, thầy cô khu vực thuận lợi kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, sẻ chia sách giáo khoa, vở viết...
Ngoài giảng dạy trên lớp, Thiếu tá Đức còn tận dụng thời gian đến tận gia đình học sinh để hướng dẫn học tập.

Cả nhà dắt nhau đi học chữ

GD&TĐ - Tại tổ Bàu Đỉa, thôn 7, xã biên giới Thiện Hưng, huyện Bù Đốp (Bình Phước) có một lớp học dành cho những người lần đầu tiên ê a học chữ.
Học sinh khối lớp 10, Trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Điều hòa chất lượng giáo dục

GD&TĐ - Với những trường THPT có điểm đầu vào thấp đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của giáo viên để đáp ứng chuẩn đầu ra.
Ảnh minh họa/INT

Bùng nổ triệu phú

GD&TĐ -Tính chung trên toàn thế giới, báo cáo của Ngân hàng Thụy Sỹ dự báo tổng giá trị tài sản tư nhân sẽ tăng 36%, lên 169 nghìn tỷ USD vào 2026.