Sáng 16/7: Thêm 1.071 ca nhiễm Covid-19, TP Hồ Chí Minh đã hơn 22.500 ca

GD&TĐ - Sáng 16/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, tính từ 19 giờ 30 ngày 15/7 đến 6 giờ ngày 16/7, TP ghi nhận thêm 1.071 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố (BN41218-BN42288).
 Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở các khu vực có nguy cơ cao để kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: HCDC).
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở các khu vực có nguy cơ cao để kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: HCDC).

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có hơn 22.500 trường hợp mắc Covid-19.

Trong 1.071 trường hợp nhiễm mới được công bố gồm 940 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 131 trường hợp đang điều tra dịch tễ. TP đang hoàn tất hồ sơ chi tiết của các trường hợp này.

Để tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa và phòng chống dịch, TP chủ trương ưu tiên xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa. Theo đó, TP sẽ cập nhật thông tin về danh sách, địa chỉ các cơ sở y tế có hỗ trợ ưu tiên trong xét nghiệm SARS-CoV-2 (cả test nhanh và PCR) cho đối tượng này lên bản đồ giao thông TP trên website của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh.

Người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa (gồm lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ đi theo xe) có thể chủ động tra cứu và đến các điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 được cập nhật trên bản đồ để thực hiện xét nghiệm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để không bị tạm dừng hoạt động sản xuất, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo được phương châm “sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ” hoặc phương châm “1 cung đường, 2 điểm đến” theo yêu cầu của TP.

Theo đó, đến ngày 15/7, đã có gần 600 doanh nghiệp trong 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao đăng ký thực hiện phương châm “sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ” với gần 123.900 công nhân.

Với tinh thần chăm lo, bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân là trên hết, trước hết, Ngành Y tế TP Hồ Chí Minh hiện đang rất nỗ lực trong công tác xét nghiệm, truy vết phát hiện F0 và điều trị, ngăn chặn các ca tử vong. Ngay lúc này, mỗi cá nhân cần đồng cảm và phối hợp tốt với Ngành Y tế trong việc chấp hành nghiêm các quy định của Chỉ thị 16, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và chủ động đấu tranh với các thông tin tiêu cực, sai lệch gây hoang mang dư luận.