Sẵn sàng các điều kiện phục vụ thi vào lớp 10 tại Hải Phòng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hải Phòng sẽ diễn ra từ ngày 1- 3/6. Mọi điều kiện phục vụ kì thi đã sẵn sàng.
Đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT phối hợp với Công an TP kiểm tra CSVC và các điều kiện đảm bảo an toàn cho kì thi.
Đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT phối hợp với Công an TP kiểm tra CSVC và các điều kiện đảm bảo an toàn cho kì thi.

Phương án thi ổn định

Phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024 cơ bản giữ như năm học 2022- 2023. Riêng môn Ngoại ngữ tuyển sinh vào trường THPT công lập tăng thời gian thi lên 60 phút (trước đây là 45 phút) vì đây là môn thi độc lập so với một phần thi trong môn thi tổ hợp trước đây, yêu cầu đảm bảo phần kiến thức phủ rộng hơn.

Đối với tuyển sinh vào Trường THPT công lập, thí sinh làm 3 Bài thi: Toán; môn Ngữ văn và môn Ngoại ngữ. Bài thi môn Toán và Ngữ Văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm là 10, hệ số 2. Nội dung đề thi các môn Toán, Ngữ văn như cấu trúc đề thi tuyển sinh vào Lớp 10 THPT năm học 2022-2023;

Phần thi Ngoại ngữ, thí sinh đăng ký một trong các Ngoại ngữ: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc. Thi Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm 60 phút, thang điểm 10, hệ số 1.

Sở GD&ĐT yêu cầu các hội đồng thi chú ý các điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn cho kì thi. ảnh 1

Sở GD&ĐT yêu cầu các hội đồng thi chú ý các điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn cho kì thi.

Đối với tuyển sinh vào Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú sẽ thực hiện theo Thông tư số 20 ngày 30/5/2014 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên.

Trong đó, bài thi môn tiếng Anh không chuyên (tiếng Anh điều kiện) thi theo hình thức trắc nghiệm; bài thi môn tiếng Anh chuyên và tiếng Nhật chuyên gồm 2 phần (phần trắc nghiệm làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm, chấm bằng máy và phần viết chấm tự luận); các bài thi còn lại thi theo hình thức tự luận.

Thời gian diễn ra thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 3/6/2023.

Với thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú từ ngày 4 đến 6/6/2023.

Học sinh đăng ký dự thi vào trường THPT chuyên Trần Phú và trường THPT công lập: Mỗi học sinh được đăng ký dự thi không quá 2 môn chuyên (không trùng lịch thi) và được đăng ký không quá 2 nguyện vọng xét tuyển vào trường THPT công lập, không quá 5 nguyện vọng xét tuyển vào các lớp của trường THPT chuyên Trần Phú (phù hợp với môn chuyên dự thi).

Học sinh không đăng ký dự tuyển vào trường THPT chuyên Trần Phú: Mỗi học sinh được đăng ký không quá 2 nguyện vọng xét tuyển vào trường THPT công lập...

Đảm bảo an ninh, an toàn trường thi

Thầy Bùi Hồng Hưng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện An Dương thông tin, năm học 2023-2024 nhà trường được giao chỉ tiêu 900 học sinh. Kỳ thi vào lớp 10 năm tới, trường có 1111 thí sinh đăng kí, được chia làm 2 điểm thi. Điểm thi thứ nhất tại Trường THPT Nguyễn Trãi với 28 phòng thi với 672 thí sinh. Điểm thi thứ 2 bố trí tại Trường THCS An Hưng với 19 phòng thi, 439 thí sinh. Mỗi điểm thi bố trí 1 phòng dự phòng đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất.

Đến nay, nhà trường đang cho rà soát phòng chức năng, phòng thi, hệ thống điện, cơ sở vật chất và dọn vệ sinh trong các phòng, sắp xếp sơ bộ bàn ghế. Đến ngày 31 các điểm thi sẽ hoàn thiện công tác niêm phong mắt camera, bổ sung thêm cơ sở vật chất theo danh sách rà soát.

Đoàn công tác kiểm tra phòng Chủ tịch Hội đồng coi thi tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện An Dương. ảnh 2

Đoàn công tác kiểm tra phòng Chủ tịch Hội đồng coi thi tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện An Dương.

Các phòng chức năng, phòng hội đồng, phòng chủ tịch hội đồng, phòng y tế được sắp xếp, bố trí đúng quy định. Nhà trường đã làm việc với Công an xã An Hưng về công tác an ninh an toàn phục vụ cho kì thi. Phía UBND huyện An Dương có quyết định cho mỗi hội đồng thi 4 cán bộ công an, 1 nhân viên y tế và 1 nhân viên điện lực.

Trường cũng làm việc với cán bộ công an để đảm bảo xung quanh khu vực thi, phân luồng giao thông, tạo điều kiện cho cán bộ coi thi. Trường bố trí điểm trông xe cho thí sinh, cán bộ coi thi và phụ huynh ngay tại Trường Tiểu học An Hưng, sát điểm thi.

Kì thi này, Hội đồng thi Trường THPT An Dương, huyện An Dương cũng có 2 điểm thi với 1136 thí sinh. Điểm thi thứ nhất tại trường với 28 phòng thi, 680 thí sinh; điểm thi thứ 2 tại Trường THPT An Hải với 19 phòng thi, 456 thí sinh.

Cô Đào Thị Thanh Thuỷ, Phó hiệu trưởng nhà trường thông tin, trường bố trí đủ có sở vật chất, của các phòng thi và các phòng chức năng phục vụ thi. Đến 31/5 sẽ hoàn tất việc bố trí cơ sở vật chất cho kì thi.

Trường THPT Quang Trung, huyện Thuỷ Nguyên có số lượng thí sinh dự thi là 576 em, trong đó chỉ tiêu tuyển sinh là 542 em. Đến nay trường đã cho dọn vệ sinh các phòng thi, dán niêm phong, ngắt camera... ảnh 3

Trường THPT Quang Trung, huyện Thuỷ Nguyên có số lượng thí sinh dự thi là 576 em, trong đó chỉ tiêu tuyển sinh là 542 em. Đến nay trường đã cho dọn vệ sinh các phòng thi, dán niêm phong, ngắt camera...

Chỉ tiêu vào lớp 10 Trường THPT Ngô Quyền năm học tới là 675 học sinh. Số thí sinh đăng kí là 1268 em, nhà trường chia thành 2 điểm thi. Điểm thứ nhất tổ chức tại trường với 32 phòng thi, 768 thí sinh; điểm thi thứ 2 tại Trường THPT chuyên Trần Phú có 21 phòng thi, 456 thí sinh.

Thầy Quách Tân Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Ích Mộc, huyện Thuỷ Nguyên cho hay: Trường có 656 thí sinh đăng kí dự thi, trong đó chỉ tiêu được tuyển là 542. Trường đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết phục vụ cho kì thi.

Cán bộ Công an TP lưu ý các Hội đồng thi dán niêm phong các cửa sổ phòng Chủ tịch Hội đồng, ngắt kết nối camera không được phép dùng.... ảnh 4

Cán bộ Công an TP lưu ý các Hội đồng thi dán niêm phong các cửa sổ phòng Chủ tịch Hội đồng, ngắt kết nối camera không được phép dùng....

Kì thi vào 10, Trường THPT Lý Thường Kiệt có 590 thí sinh dự thi. Thầy Nguyễn Xuân Hoà, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, hiện nhà trường vẫn tận dụng một số phòng cho học sinh lớp 12 ôn thi, còn lại những phòng trống đã được bố trí, rà soát các thiết bị để chuẩn bị cho kì thi. Việc đấu nối điện lưới, kiểm tra các đầu mối, quạt chiếu sáng, quạt mát đã được rà soát, thực hiện.

Qua công tác kiểm tra tại các trường học trên địa bàn huyện An Dương và Thuỷ Nguyên, ông Đào Văn Minh, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT ghi nhận việc bố trí cơ sở vật chất của các trường là các hội đồng thi, các điểm thi. Trên tinh thần đảm bảo kì thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, Chánh thanh tra lưu ý các nhà trường thực hiện nghiêm túc các điều kiện cơ sở vật chất thi, đặc biệt lưu tâm các thiết bị điện tử, camera không được phép sử dụng. Các nhà trường chú ý đến các điều kiện phòng và chữa cháy, các thiết bị điện, bố trí áo mưa dự phòng trong trường hợp cần.

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.