Sản phẩm được đóng gói như đồ ăn, thức uống: Là nước rửa tay, coi chừng có độc!

GD&TĐ - Một số sản phẩm nước rửa tay đang được đóng gói trong các hộp đựng thường được sử dụng cho thực phẩm và đồ uống, dẫn đến lo ngại rằng một số người có thể sẽ vô tình ăn hoặc uống phải các sản phẩm này.
Sản phẩm được đóng gói như đồ ăn, thức uống: Là nước rửa tay, coi chừng có độc!

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức cảnh báo người tiêu dùng về các sản phẩm nước rửa tay này. Chúng được đóng gói trong nhiều loại hộp đựng có khả năng gây hiểu nhầm, bao gồm lon bia, chai nước, nước trái cây, chai vodka và hộp đựng thực phẩm cho trẻ em. Ngoài ra, các quan chức đã tìm thấy nước rửa tay có hương vị thực phẩm, chẳng hạn như sô cô la và quả mâm xôi.

Nước rửa tay thường chứa 60% đến 70% là cồn, vì vậy có thể rất độc hại khi uống vào, đặc biệt đối với trẻ nhỏ có thể bị ngộ độc rượu. “Tôi càng ngày càng lo ngại về việc nước rửa tay được đóng gói trông giống với các sản phẩm tiêu thụ”, Ủy viên FDA, Tiến sĩ Stephen Hahn cho biết trong tuyên bố. “Sự thiếu rõ ràng này có thể khiến người tiêu dùng nhầm lẫn và vô tình nuốt phải một sản phẩm có thể gây chết người”.

Gần đây FDA nhận được báo cáo về một người đã mua một sản phẩm mà họ nghĩ là một chai nước, nhưng thực ra là nước rửa tay. Cơ quan này cũng đã tìm hiểu về một sản phẩm nước rửa tay được trang trí họa tiết hoạt hình dành cho trẻ em và được đóng gói trong một hộp đựng giống như một túi đựng đồ ăn nhẹ.

FDA đã thử nghiệm liên tục trên các sản phẩm nước rửa tay được thu hồi, kết quả cho thấy các loại nước rửa tay có chứa methanol ở mức từ 1 đến 80%. Theo FDA, methanol là chất nguy hiểm, dù là 1% cũng không được chấp nhận. Methanol khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành formaldehyd, sau đó thành axit formic, chất này có thể gây ra tổn thương toàn cơ thể nếu uống, hít hoặc hấp thụ qua da. Trẻ nhỏ chỉ cần dùng 2 muỗng nhỏ có thể gây tử vong. Thậm chí, một số người còn có thể bị mù vĩnh viễn khi sử dụng.

Cảnh báo về chất methanol trong nước rửa tay xuất hiện lần đầu tiên vào cuối tháng 6/2020, khi FDA xác định 9 sản phẩm vi phạm từ một nhà sản xuất ở Mexico. Trong một tin vào đầu tháng 7/2002, FDA cho biết, họ đã xác định được năm nhãn hiệu nước rửa tay có chứa methanol. FDA đã gửi thư cảnh báo cho các công ty yêu cầu đẩy nhanh quá trình thu hồi các sản phẩm. Đối với người tiêu dùng, cơ quan này khuyến cáo khi mua các sản phẩm nước rửa tay bạn nên đọc kỹ thành phần. 

Một báo cáo gần đây từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy, ít nhất 4 người ở Mỹ đã chết sau khi uống nhầm nước rửa tay có chứa methanol và khoảng mười người khác đã gặp phải những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như mất thị lực và co giật.

CDC khuyên nên rửa tay bằng xà phòng và nước bất cứ khi nào có thể vì thói quen này có thể làm giảm lượng vi trùng và hóa chất có trên tay. Trong trường hợp không có xà phòng và nước, bạn có thể sử dụng nước rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn để phòng bệnh và ngăn ngừa lây lan vi khuẩn cho người khác. 

FDA lưu giữ một danh sách các sản phẩm nước rửa tay có nguy cơ mà mọi người không nên sử dụng. FDA đã cập nhật danh sách cảnh báo bao gồm các sản phẩm nước rửa tay được đóng gói giống như thực phẩm hoặc đồ uống. Nhưng cảnh báo  đã làm nổi bật vấn đề này và cung cấp thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Theo Livescience
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.