Săn lùng món ăn "kinh dị" làm từ... ấu trùng kiến

GD&TĐ - Escamol là món ăn kinh dị được chế biến từ ấu trùng và trứng nổi tiếng của Mexico đã thu hút thực khách khắp nơi trên thế giới.

Escamol là một món ăn cổ xưa được chế biến từ ấu trùng và trứng của hai loài kiến, được biết đến với hương vị bơ, béo ngậy, có kết cấu tương tự như pho mát... Món ăn này đã được tiêu thụ ở Mexico kể từ thời của người Aztec.

Món ăn kinh dị được chế biến từ ấu trùng và trứng nổi tiếng của Mexico.
Món ăn kinh dị được chế biến từ ấu trùng và trứng nổi tiếng của Mexico. 

Escamol nổi tiếng và hiếm tới mức được mệnh danh là "caviar sa mạc" (trứng cá sa mạc), nó bao gồm ấu trùng và trứng của kiến thuộc loài Liometopum apiculatum và L. mysidentale, hai loài có nguồn gốc từ một số khu vực bán khô hạn của Mexico và miền nam Hoa Kỳ.

Nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ hàng trăm năm trước, từ thời của người Aztec, khi việc tiêu thụ côn trùng làm thức ăn rất phổ biến.

Escamol được người Aztec coi là một món ngon, họ sẽ đổi nó với các bộ lạc du mục như Otomis để lấy những hàng hoá, vật dụng khó mua khác.

Giá của nó trong các nhà hàng Mexico cho thấy rằng escamol vẫn giữ được vị thế là món ngon trong thời hiện đại.

Săn lùng món ăn "kinh dị" làm từ... ấu trùng kiến ảnh 2
Săn lùng món ăn "kinh dị" làm từ... ấu trùng kiến ảnh 3
Săn lùng món ăn "kinh dị" làm từ... ấu trùng kiến ảnh 4

Món ăn này được thu hoạch từ tổ kiến, thường có thể được tìm thấy trong đá, hoặc dưới lòng đất, cách nguồn thức ăn vài mét, bao gồm nhiều loài xương rồng và cây khác nhau, như cây tiêu, cây sồi hoặc cây thùa.

Thời điểm thu hoạch trứng kiến rất ngắn, chỉ trong tháng 3, 4 trong khi thời tiết ảnh hưởng nặng nề đến sự sẵn có của món ngon này, kiến thường gửi trứng ba đến năm lần trong một mùa.

Sau khi định vị được tổ, những người thu mua escamol tìm kiếm trabecula (tổ nơi kiến trưởng thành gửi và chăm sóc trứng), và chỉ thu hoạch được tới 70% escamol.

Thật không may, không phải tất cả những người thu gom đều biết cách thu hoạch trứng đúng cách, điều này đã dẫn đến việc có thể tiêu diệt toàn bộ đàn kiến hoặc di dời tổ của chúng đến những khu vực không thể tiếp cận.

Trứng và ấu trùng kiến được rửa sạch và chế biến hầu hết theo công thức truyền thống cùng với ớt xanh, hành tây thái nhỏ và lá epazote. Chúng được nấu chín nhẹ trong khoảng 5 phút hoặc cho đến khi chuyển sang màu trắng hoặc trắng ngà, và được ăn kết hợp cùng bánh tét hoặc bánh ngô.

Được biết, giá escamol ở các chợ Mexico dao động từ 35 đến 100 đô la, nhưng một món escamol tại nhà hàng cao cấp thậm chí có thể đắt hơn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hội viên Chi hội phụ nữ bản Hỏm Hốc tìm hiểu mô hình kinh tế của gia đình chị Lò Thị Mông.

Chị Mông làm kinh tế giỏi

GD&TĐ - Trong cuộc sống vô vàn khó khăn, chị Lò Thị Mông đã vươn lên để trở thành một trong những hội viên làm kinh tế giỏi ở Tuần Giáo (Điện Biên).

Những ngày tháng Bảy, Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn tiếp đón hàng chục đoàn du khách từ khắp nơi tìm về mỗi ngày, trong đó có nhiều đoàn học sinh cùng thầy cô giáo. Ảnh minh họa: ITN

Cảm thụ văn học: Khúc tráng ca bất tử

GD&TĐ - Với lòng xúc động và cảm kích về sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ, nhà thơ Vương Trọng đã sáng tác “Khúc tưởng niệm liệt sĩ Truông Bồn”...

Trường ĐH Thủy lợi tổ chức thăm và tặng quà gia đình có công ở tỉnh Bắc Giang. Ảnh: NTCC

Tri ân những mất mát, hy sinh

GD&TĐ - Ngành Giáo dục các địa phương, trường học đã có nhiều hoạt động để lan tỏa lòng biết ơn đến gia đình có công.

9 cách học làm người con hiếu thuận

9 cách học làm người con hiếu thuận

GD&TĐ - Người ta nói "nhìn cha mẹ sẽ ra con cái, nhìn con cái sẽ biết cha mẹ chúng là ai?”. Trước khi muốn làm cha mẹ tốt hãy học cách làm đứa con tử tế.

Trọng Văn (bên trái) tham gia thắp nến tri ân tại đền thờ liệt sĩ Thị trấn Mỏ Cày (Bến Tre). Ảnh: NVCC

Tuổi trẻ và tháng 7

GD&TĐ - Tháng 7, "thế hệ gen Z" tìm về nguồn cội, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc...

Buổi nghe kể chuyện về lịch sử của học sinh Trường THCS Vừ A Dính (Tuần Giáo) thông qua những bức ảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Xuân Văn

Thắp sáng truyền thống cách mạng

GD&TĐ - Mỗi dịp Hè, ngành Giáo dục Điện Biên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm thắp sáng truyền thống cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước...