Sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La: “Chúng tôi đang làm rất quyết liệt”

GD&TĐ - Bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La chia sẻ với báo chí về vụ gian lận điểm thi trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này.
Ông Nguyễn Đắc Quỳnh chia sẻ với báo chí
Ông Nguyễn Đắc Quỳnh chia sẻ với báo chí

Ông có thể cho biết, việc xử lý những phụ huynh là cán bộ, đảng viên có con nằm trong danh sách được nâng điểm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 của địa phương đã được xử lý đến đâu?

- Tỉnh ủy đang chỉ đạo quyết liệt việc này, đang giao cho Ủy ban Kiểm tra, Ban Tổ chức Tỉnh ủy bám theo kết luận của cơ quan an ninh điều tra, xác định rõ trách nhiệm của ai đến đâu thì xử lý đến đó.

* Có thông tin cho rằng, hiện các cán bộ liên quan đã có bản tường trình, kiểm điểm gửi về Tỉnh ủy. Cụ thể việc này như thế nào thưa ông?

- Chúng tôi chưa nghe báo cáo. Ban Tổ chức Tỉnh ủy vẫn đang làm, chúng tôi sẽ làm việc với từng chi bộ có đảng viên liên quan đến vụ gian lận. Chúng tôi cũng kêu gọi họ, nếu có liên quan đến gian lận điểm thi thì hãy nhận lỗi.

Tôi đã nói trong cuộc họp là, không ai tự nhiên gắp điểm bỏ tay con mình. Vì thế nếu có thì nhận đi để sau này sẽ là tình tiết giảm nhẹ cho các đồng chí, còn nếu ai không nhận, sau này tìm ra chứng cứ sẽ là tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên việc này sẽ cần một quá trình nữa.

* Những ngày qua, các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin một suất nâng điểm thi ở Sơn La có giá hàng tỉ đồng. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào - thưa ông?

- Khi biết được thông tin trên, tôi đã yêu cầu đồng chí Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Sơn La báo cáo. Theo báo cáo của đồng chí ấy thì đó mới là thông tin một phía chưa có căn cứ để khẳng định và vẫn cần kiểm chứng.

Tuy nhiên, chúng tôi đã yêu cầu phải khẩn trương chứng minh, nếu có việc lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi thì phải xử lý. Và nếu chứng minh có việc nhận tiền thì dứt khoát phải xử lý về tội đưa nhận hối lộ.

* Vậy còn thông tin về việc nhờ xem điểm, không phải là nhờ nâng điểm và có phụ huynh, cán bộ, dù được bị can trả lại tiền nhờ nâng điểm trước đó, nhưng kiên quyết không nhận thì sao - thưa ông?

- Đây là quyền của họ, họ khai thế nào là quyền của họ và tôi chưa thể bình luận gì về điều này. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh là dứt khoát phải tìm ra sự thật, tìm ra chứng cứ.

* Hiện đang có nhiều quan điểm trái chiều về việc công khai danh tính hay không công khai danh tính những người có liên quan đến gian lận thi cử, quan điểm ông thì sao?

- Tôi đã chỉ đạo là sẽ công khai, nhưng phải có cách, chứ không phải tung hết cả lên. Khi chúng ta xem xét xử lý hình sự vụ việc thì cũng là một hình thức công khai.

Nếu hành vi của họ ở mức xử lý hành chính, kỷ luật theo Luật cán bộ công chức, viên chức thì cũng là một hình thức công khai. Đặc biệt đảng viên có trách nhiệm nêu gương rất lớn, nên càng phải xử lý công khai, minh bạch.

* Vậy đến thời điểm này thi tiến trình xử lý sai phạm đến đâu thưa ông?

- Chúng tôi đã khai trừ khỏi đảng 8 đồng chí là bị can trong vụ án gian lận thi cử. Còn hiện tại Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La đang hoàn tất cáo trạng để gửi ra Tòa án nhân Sơn La xét xử.

Chúng tôi đang làm rất quyết liệt xử lý. Trong 3 tỉnh xảy ra gian lận thi cử, thì Sơn La là tỉnh đầu tiên truy tố, có kết luận điều tra và sắp đưa ra xét xử. Vì vậy, tôi rất mong dư luận ủng hộ và động viên chúng tôi. Tôi nói lại là chúng tôi đang làm rất quyết liệt.

* Có thông tin ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GDĐT Sơn La đã đưa danh sách thí sinh để nhờ Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nâng điểm? Vậy thông tin này có chính xác?

- Hiện Ban kiểm tra Trung ương đang điều tra làm rõ. Sáng nay (31/5) sẽ họp để kiểm điểm trách nhiệm của ông Hoàng Tiến Đức và ông Phạm Văn Thủy liên quan đến vụ việc sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018.

* Khi thảo luận tại hội trường, có đại biểu cho rằng, gian lận điểm là ăn cắp tương lại của người khác. Ông nghĩ sao về nhận định này?

- Đi ăn cắp cơ hội của người khác cho con em mình là không được. Thầy giáo như vậy là không được. Thầy giáo là phải trung thực. Tôi không nói chuyện tiền nong mà chỉ làm việc đó là đã không đáng làm thầy giáo rồi. Có thêm chuyện tiền nong nữa thì càng không được.

Đau khổ còn ở chỗ, có em đủ điểm, thậm chí là thừa đỗ nhưng không hiểu vì lý do gì họ lại đi xin điểm. Cuối cùng con đủ điểm học mà vẫn phải về. Chứng tỏ bố mẹ thương con không đúng cách, là tự giết con mình. Trong đó có nhiều cháu rất tự trọng, không muốn điều này và các con cũng lên án bố mẹ.  

* Nhiều trường hợp là con của cán bộ trong tỉnh, quan điểm của ông về xử lý việc này như thế nào?

- Không có vùng cấm và vùng trống trong xử lý sai phạm. Không có bất kỳ điều gì ở đây, chỉ có sự thật thôi. Và xử lý nghiêm minh trên cơ sở căn cứ kết quả điều tra. Điều tra đến đâu xử lý đến đó, rõ đến đâu làm đến đó. Đây là quan điểm của Ban Thường vụ và Ban Thường vụ rất quyết liệt việc này.

Trung ương có quy định là những vụ án phức tạp thì Thường vụ cấp uỷ phải chỉ đạo. Chúng tôi đã đưa vụ án này vào diện Thường vụ chỉ đạo cao nhất rồi. Bắt phải báo cáo hàng tuần tiến độ điều tra thì mới ra được nhanh như thế.

Xin cảm ơn ông!

"Hiện tôi đang chịu rất nhiều áp lực. Tôi nhìn thấy trách nhiệm của chính mình trong việc chỉ đạo quyết liệt xử lý vụ việc. Dù không trực tiếp, không liên quan đến việc làm của họ, nhưng họ cũng là những đảng viên của mình. Tôi thấy rất buồn. Chúng tôi sẽ xử lý đến cùng, để minh bạch, làm trong sạch đội ngũ" - ông Nguyễn Đắc Quỳnh.
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.