Sách học võ của Lý Tiểu Long giá gần 2 tỉ đồng

Cuốn sách nhỏ với những dòng chú thích của Lý Tiểu Long chưa từng lộ diện trước đây đã đạt giá 52.000 bảng (gần 2 tỉ đồng) khi nó được đem đấu giá ở London.
Lý Tiểu Long đã sử dụng cuốn sách như một giáo trình để tự học võ và sáng tạo ra những thế võ “độc quyền”, sau này
Lý Tiểu Long đã sử dụng cuốn sách như một giáo trình để tự học võ và sáng tạo ra những thế võ “độc quyền”, sau này

Đây là cuốn sách mà Lý Tiểu Long đã sử dụng để tự học võ, đồng thời sáng tạo ra môn võ mang “thương hiệu” của riêng mình - Chấn Phiên Triệt Quyền Đạo.

Trong cuốn sách, ngôi sao phim "Tinh võ môn" đã có những sửa đổi riêng bằng hình ảnh minh họa, cả những nét chữ viết tay để tạo ra thế võ độc đáo riêng của mình. 

Ảnh minh họa

Ngôi sao võ thuật sử dụng cuốn sách như một giáo trình để dạy võ kiếm kế sinh nhai trong những ngày đầu lập nghiệp ở Mỹ

Lý Tiểu Long gọi những thế võ theo kiểu “biến thể” Vịnh Xuân này là “Chấn Phiên Triệt Quyền Đạo” (Jun Fan Gung Fu) mà ở phương Tây người ta thường gọi là “Bruce Lee’s Kung Fu” (môn võ của Lý Tiểu Long). Môn võ được Lý Tiểu Long dạy mọi người để kiếm kế sinh nhai khi chuyển từ Hồng Kông sang Seattle, Mỹ năm 1959. Lúc ấy Lý Tiểu Long mới ở tuổi 18.

Ảnh minh họa

Ngôi sao võ thuật đã có những chú thích của riêng mình vào cuốn sách dạy võ Vịnh Xuân để từ đó sáng tạo ra những thế võ của riêng mình.

Lúc sinh thời, Lý Tiểu Long đã tặng cuốn sách có đề tên và địa chỉ của mình cho người bạn cũng đồng thời là trợ giảng - Taky Kimura, người đã tiếp tục dạy môn võ này sau khi Lý Tiểu Long đột ngột qua đời.

Ảnh minh họa

Lý Tiểu Long về sau là một ngôi sao võ thuật nổi tiếng thế giới

Lydia Wilkinson, từ nhà đấu giá cho biết, "Cuốn sách nhỏ được viết bằng tiếng Hoa với sơ đồ và hướng dẫn về Kung Fu và Lý Tiểu Long sử dụng cuốn sách nay khi dạy võ để kiếm sống sau khi chuyển đến Seattle.

Cuốn sách gắn liền với Lý Tiểu Long từ thời ngôi sao chưa hề nổi tiếng. Trên cuốn sách có đề tên và địa chỉ của Lý Tiểu Long ở Seattle. Điều thú vị là Lý Tiểu Long đã chú thích trên các trang sách tiếng Hoa với những câu chữ tiếng Anh để cụ thể hóa những hướng dẫn của mình về thế võ.

Cuốn sách có chữ ký của ông là một vật lưu niệm vô cùng hiếm, nó mang đến một cái nhìn sâu sắc chưa từng có về quá trình sáng tạo cũng như quan điểm - triết lý sống của ngôi sao võ thuật huyền thoại.

Lý Tiểu Long tên thật là Lý Chấn Phiên. Ông đã lấy tên mình để đặt cho môn võ mà mình sáng tạo ra. Có vẻ như ông đã biết trước được số mệnh đã được định đoạt để nổi tiếng và muốn để lại dấu ấn của riêng với môn võ độc đáo này.

Sau khi mở lớp dạy võ, Lý Tiểu Long đã được những nhà làm phim ở Hollywood “phát hiện” khi bắt gặp một chàng trai Châu Á quá đặc biệt xuất hiện tại Giải Vô địch Karate Quốc tế tổ chức tại thành phố Long Beach, bang California, Mỹ.
.
Lý Tiểu Long sau đó đã trở thành một ngôi sao võ thuật sáng chói thế kỷ 20, xuất hiện trong những phim như “Tinh Võ Môn” (1972), “Mãnh long quá giang” (1972), “Long tranh hổ đấu” (1973). Tuy vậy, sự nghiệp của Lý Tiểu Long không kéo dài bao lâu khi nam diễn viên đột ngột qua đời vì bị phù não cấp tính năm 1973, hưởng dương 32 tuổi.

Sau 42 năm kể từ ngày mất, giờ Lý Tiểu Long đến giờ vẫn được xem là ngôi sao võ thuật có tầm ảnh hưởng và là một biểu tượng văn hóa quốc tế.
Theo Vnmedia
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.