Sách giáo khoa Khoa học tự nhiên 7 bộ Cánh Diều giúp khơi nguồn sáng tạo ở học sinh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nội dung các bài học trong sách giáo khoa Khoa học tự nhiên 7 gắn với thực tiễn dựa trên phương châm: Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống. 

Sách giáo khoa Khoa học tự nhiên 7 được biên soạn tiếp nối mạch nội dung và cấu trúc của sách Khoa học tự nhiên 6, theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực học sinh cấp trung học cơ sở, bao gồm:

Năng lực tự chủ và tự học: Hình thành và phát triển thông qua các hoạt động học tập: thực hành trong phòng thực hành, ngoài thực địa; dự án,…

Năng lực giao tiếp và hợp tác: Hình thành và phát triển thông qua các hoạt động: quan sát, xây dựng giả thuyết khoa học, kiểm chứng giả thuyết, thu thập và xử lí dữ kiện, tổng hợp kết quả và trình bày, báo cáo kết quả,...

Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Hình thành và phát triển thông qua các các hoạt động: đề xuất vấn đề, nêu giả thuyết, lập kế hoạch, thực hiện kế hoạch tìm hiểu các hiện tượng đa dạng của thế giới tự nhiên,….

Nhận thức khoa học tự nhiên thông qua trình bày, giải thích,… được những kiến thức cốt lõi về thành phần cấu trúc, sự đa dạng, tính hệ thống, quy luật vận động, tương tác và biến đổi của thế giới tự nhiên.

Tìm hiểu tự nhiên thông qua thực hiện được một số kĩ năng cơ bản để tìm hiểu, giải thích sự vật hiện tượng trong tự nhiên và đời sống.

Vận dụng kiến thức, kĩ năng thông qua việc vận dụng kiến thức và kĩ năng để giải thích được những hiện tượng thường gặp trong tự nhiên và trong đời sống.


Sách được chia thành ba phần: Chất và sự biến đổi của chất; Năng lượng và sự biến đổi; Vật sống. Trong mỗi phần, bên cạnh những khái niệm cốt lõi, sách tập trung giúp học sinh nhận thức bước đầu về những nguyên lí chung nhất của thế giới tự nhiên: sự đa dạng, tính cấu trúc, tính hệ thống, sự vận động và biến đổi, sự tương tác.

Các bài học trong sách luôn hướng tới sự hình thành và phát triển ở học sinh tình yêu thiên nhiên, yêu lao động, năng lực khoa học tự nhiên. Nội dung các bài học gắn với thực tiễn dựa trên phương châm: Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống.

Sách được biên soạn “tinh giản, hiện đại, nội dung thiết thực, gắn liền với cuộc sống và khơi nguồn sáng tạo ở học sinh”. Nội dung và sắp xếp thứ tự các nội dung trong sách được tính toán kĩ lưỡng, đảm bảo logic khoa học và tuân thủ “tiến trình nhận thức của học sinh”.

Sách tổ chức các hoạt động học tập đa dạng nhằm hỗ trợ giáo viên trong đổi mới phương pháp dạy học và hoàn toàn phù hợp với khả năng của giáo viên dạy môn Vật lí, Hoá học, Sinh học trong các nhà trường trung học cơ sở hiện nay. Để hỗ trợ giáo viên linh hoạt trong đổi mới phương pháp dạy học, mỗi bài học được cấu trúc thành hai tuyến chính:

Tuyến 1: Cung cấp các kiến thức khoa học một cách ngắn gọn để học sinh đọc, tìm hiểu, khai thác những thông tin cốt lõi một cách thuận lợi.

Tuyến 2: Gồm chuỗi các hoạt động học tập giúp học sinh chiếm lĩnh kiến thức và rèn luyện kĩ năng quan sát, trả lời câu hỏi/ thảo luận, luyện tập, vận dụng, thực hành.

Ngoài ra, sách còn có các hoạt động tăng cường,mở rộng như “Em có biết”, “Tìm hiểu thêm” tạo cơ hội khuyến khích học sinh tự tìm tòi, khám phá.

Cuối mỗi chủ đề có bài tổng kết và các câu hỏi, bài luyện tập. Có thể coi chúng là tư liệu giúp giáo viên trong việc đánh giá, giúp người học có thể tự đánh giá mức độ nhận thức qua chủ đề.


Các bài thực hành trong sách giáo khoa Khoa học tự nhiên 7 được thiết kế đơn giản, mang tính mở, dựa trên quy định về danh mục các thiết bị tối thiểu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời có tính tới các dụng cụ thay thế ở những nhà trường còn gặp nhiều khó khăn. Đảm bảo rằng, tất cả các thí nghiệm đều có thể thực hiện được dễ dàng trong các trường THCS hiện nay.

Cách trình bày và ngôn ngữ sử dụng trong sách trong sáng, phổ thông, phù hợp với mọi vùng miền trên cả nước. Sách được thiết kế hấp dẫn, diễn đạt dễ hiểu; đa dạng hoá hình ảnh và sơ đồ hoá hình ảnh, nội dung; làm đơn giản hoá các kiến thức khoa học khó hiểu và trừu tượng, giúp học sinh thêm hứng thú và thuận lợi trong học tập.

Sách giáo khoa Khoa học tự nhiên 7 là sản phẩm tâm huyết của tập thể tác giả gồm các nhà khoa học, giảng viên đại học sư phạm và giáo viên trường phổ thông đã xây dựng ý tưởng và chuẩn bị qua nhiều năm.

Sách giáo khoa Khoa học tự nhiên 7 nằm trong bộ sách giáo khoa Cánh Diều lớp 7 đã được Hội đồng quốc gia thẩm định thông qua, được Bộ trưởng Bộ GDĐT phê duyệt, là một trong những bộ sách được đưa vào sử dụng trong nhà trường từ năm học tới.

Bạn đọc, thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua có thể liên hệ trực tiếp tại: Công ty TNHH phát hành sách Cánh Diều, địa chỉ: Số 50 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Hotline: 0911878386; Email: pkd@sgdcanhdieu.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ