Sách giáo khoa Cánh Diều lớp 3 chú trọng thực hành, giúp học sinh dễ dàng vận dụng kiến thức vào cuộc sống

GD&TĐ - GS.TSKH Đỗ Đức Thái cho biết khi viết sách giáo khoa mới, các tác giả đều phải bám sát nội dung chương trình giáo dục phổ thông, gắn thực tiễn đời sống, thực tiễn nhà trường, thực tiễn dạy và học của thầy cô.

GS.TSKH Đỗ Đức Thái khi tập huấn cho giáo viên tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc về sách giáo khoa Cánh Diều đã nhấn mạnh: “Mỗi giáo viên phải là người mở cánh cửa tri thức, giúp học sinh bước vào thế giới kỳ diệu, phải tạo ra được những sáng tạo bất ngờ và thú vị cho từng bài học chứ không nên áp đặt kiến thức một cách khô khan, khiến học sinh thấy khó, thấy sợ môn Toán.

Hãy tạo điều kiện cho trẻ được trải nghiệm, khởi động để từ đó giúp trẻ phân tích, khám phá, tìm tòi những tri thức mới, cơ hội vận dụng những kiến thức, kĩ năng đã học vào thực tiễn”.

Đó cũng là tư tưởng thông suốt trong các bộ sách giáo khoa Cánh Diều: “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống". Bộ sách xây dựng nền giáo dục mở, thực học, thực nghiệp giúp học sinh có điều kiện tốt hơn để phát triển năng lực và phẩm chất.

Tất cả nội dung được biên soạn trong sách giáo khoa Cánh Diều đều được các chuyên gia cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Việc thể hiện cũng được thực hiện một cách sinh động, hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi của các em.

Điều đặc biệt hơn nữa của bộ sách này đó chính là mục tiêu gắn liền bài học lý thuyết với thực hành, đảm bảo các em có sự hứng thú cũng như lĩnh hội một cách dễ dàng nhất, giảm thiểu tối đa gánh nặng kiến thức, áp lực học tập.

Nhận định về sách giáo khoa lớp 3 bộ Cánh Diều sau khi dạy thực nghiệm, cô Trương Thị Khánh Vân (giáo viên trường tiểu học Lý Thường Kiệt, TP Huế) nói: "Nhìn chung sách Cánh Diều lớp 3 có thiết kế bắt mắt phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học, bài tập đưa ra ở mức độ đảm bảo mức nhận thức của học sinh, từ đơn giản cho đến phức tạp, từ dễ cho đến khó, giúp học sinh phát huy tối đa năng lực của mỗi bạn.

Đặc biệt sách Cánh Diều chú trọng tới thực hành, học sinh được thông qua thực hành các em được tiếp nhận kiến thức và từ những kiến thức đó các em được vận dụng vào cuộc sống hằng ngày".

Sách giáo khoa Cánh Diều lớp 3 chú trọng thực hành, giúp học sinh dễ dàng vận dụng kiến thức vào cuộc sống ảnh 1

Ảnh minh họa.

Cùng chung nhận định đó, thầy Nguyễn Hữu Anh (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Hồng Hương, tỉnh Hà Tĩnh) nhấn mạnh: "Các tác giả đều xoáy sâu vào trọng tâm của bộ sách Cánh Diều là “Đưa cuộc sống vào bài học và đưa bài học và cuộc sống”.

Sách tiếng Anh tác giả không chỉ trình bày mà dành thời gian để đối thoại và trả lời trực tiếp câu hỏi của giáo viên, khiến cho buổi sinh hoạt chuyên môn không nhàm chán mà trở nên hấp dẫn".

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều là thành quả của sự chung tay, hợp tác chặt chẽ giữa 3 đơn vị là NXB Đại học Sư phạm (thuộc ĐH Sư phạm Hà Nội) , NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh (thuộc ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh) và Công ty Đầu tư Xuất bản – Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC).

Bộ sách ra đời theo chủ trương xã hội hóa sách giáo khoa, tránh độc quyền trong việc biên soạn sách, được đầu tư bằng 100% vốn tư nhân, không vay vốn dự án, không vay vốn nước ngoài. Điều đó mang một ý nghĩa vô cùng to lớn cho thế hệ con em của chúng ta: “đi học hôm nay không lo trả nợ ngày mai”.