Người đứng đầu Tập đoàn Roscosmos - ông Dmitry Bakanov đã công bố những chương trình nào sẽ được đưa vào dự án không gian quốc gia.
Trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin, vị quan chức này thông báo rằng chương trình vũ trụ hạt nhân sẽ trở thành một phần của dự án trọng điểm.
Ông Bakanov nói rõ: "Dự án quốc gia chắc chắn sẽ bao gồm nhóm vệ tinh quỹ đạo của Liên bang Nga, trên cơ sở đó sẽ cung cấp các dịch vụ chính về truyền thông, cảm biến từ xa Trái đất và dẫn đường".
"Bên cạnh đó là chương trình phóng đối với toàn bộ họ tên lửa của chúng tôi và phát triển các cảng vũ trụ, không gian khoa học, du hành vũ trụ có người lái và chương trình không gian hạt nhân".
Người đứng đầu Roscosmos coi nhiệm vụ chính là điều chỉnh dự án quốc gia theo chỉ đạo của Tổng thống Putin nhằm mục đích toàn diện và phối hợp chặt chẽ tất cả các yếu tố của chương trình.
Ông Bakanov cũng cho biết Tập đoàn sẽ nỗ lực thương mại hóa các hoạt động của mình và thu hút đầu tư tư nhân vào ngành.

Trong khi đó vào tháng 3 năm ngoái, ông Yuri Borisov - người từng giữ chức vụ đứng đầu Roscosmos, đã công bố kế hoạch chung giữa Moskva và Bắc Kinh để xây dựng và lắp đặt một nhà máy điện trên Mặt Trăng.
Khi đó vị Tổng giám đốc Roscosmos chỉ rõ, việc làm này sẽ được thực hiện vào năm 2033 - 2035. Tổng thống Vladimir Putin cũng cho biết cần phải đặc biệt chú ý đến việc đặt nhà máy điện trên không gian và cần phân bổ nguồn kinh phí cần thiết cho mục đích nói trên.