Robot trí tuệ biết giao tiếp có thể dạy kỹ năng sống

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Robot trí tuệ biết giao tiếp sẽ hỗ trợ các công việc như dạy kỹ năng sống, tư vấn tâm lý có thể giúp đỡ cho giáo viên thời gian tới đây.
Giới thiệu phiên bản thử nghiệm robot trí tuệ biết giao tiếp.
Giới thiệu phiên bản thử nghiệm robot trí tuệ biết giao tiếp.

Sau hơn 4 năm nghiên cứu và phát triển, dự án robot trí tuệ Anan - lấy cảm hứng từ tên gọi của cố nhà giáo Chu Văn An đã giới thiệu phiên bản thử nghiệm.

Ông Trần Ngọc Thiện - đại diện đơn vị nghiên cứu cho biết, Anan là một công cụ dựa trên dữ liệu lớn (BigData) và trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra cuộc hội thoại để hiểu và phản hồi bằng ngôn ngữ tự nhiên như hai người đang trò chuyện trong thời gian thực với số lần trao đổi giới hạn theo quy trình được xây dựng từ trước.

Khả năng lớn nhất của Anan là có thể trao đổi bằng tiếng Việt, phân tích và đánh giá những nội dung đó để đưa ra quyết định giao tiếp tiếp theo cho phù hợp với yêu cầu của quy trình giao tiếp đã được xây dựng.

"Với khả năng nghe hiểu đến hơn 80% nội dung giao tiếp căn bản bằng tiếng Việt thông qua giọng nói. Anan có thể nhận diện chính xác ý định mà người dùng muốn đề cập, kể cả những đoạn dài mà không cần khớp với các câu lệnh đã được dạy. Từ việc hiểu nội dung này, Anan sẽ lựa chọn được nội dung trao đổi tiếp theo phù hợp với quy trình đã định.

Do vậy, Anan có thể thay thế hoặc trợ giúp các công việc cần giao tiếp theo quy trình như giáo viên kỹ năng sống, tư vấn tâm lý, tư vấn bán hàng, trợ lý hướng dẫn sử dụng...", ông Trần Ngọc Thiện chia sẻ.

Robot trí tuệ biết giao tiếp có thể dạy kỹ năng sống ảnh 1

Học sinh Nguyễn Phạm Minh Đức trò chuyện với robot.

Trong phiên thử nghiệm, robot Anan thể hiện khả năng dạy kỹ năng sống cho các bạn học sinh như một giáo viên thực sự. Tức là có dẫn dắt vào bài học, trao đổi thảo luận, phân tích đánh giá câu trả lời, lựa chọn nội dung phù hợp để đào tạo tiếp, kiểm tra lại kiến thức đã dạy và tổng hợp kết quả, ôn lại bài cũ...

Robot Anan dạy kỹ năng sống cũng là sản phẩm đầu tiên từ nền tảng trí tuệ nhân tạo Anan. Sản phẩm này giúp trẻ được đào tạo 1 với 1, kịp thời đánh giá và sửa lỗi, bám sát suốt quá trình học, giúp trẻ hiểu sâu và vận dụng hiệu quả kỹ năng đã được dạy.

Tại lễ ra mắt nhiều học sinh đến từ trường THCS Bế Văn Đàn và Nguyễn Trường Tộ (quận Đống Đa, Hà Nội) thích thú khi được trò chuyện cùng robot Anan về bài học giao tiếp.

Dự kiến, robot Anan sẽ được đưa vào trường học cũng như ra thị trường ít nhất trong 1 năm tới khi hoàn thiện khung pháp lý và chương trình.

Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.