Robot thăm dò sao Chổi tỉnh giấc sau 7 tháng mất tín hiệu

Robot thăm dò Philae của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hạ cánh và kẹt trong một vách đá ở sao Chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko hôm 12/11/2014 khiến nó không thu đủ năng lượng mặt trời và "ngủ thiếp" đi sau 60 giờ hoạt động.
Những hình ảnh cuối cùng về robot Philae tháng 11/2014.
Những hình ảnh cuối cùng về robot Philae tháng 11/2014.

Theo CNN, các nhà khoa học đã cố gắng xác định vị trí của nó nhưng thất bại. Tuy nhiên, tối ngày 13/6, trụ sở ESA ở Đức bất ngờ nhận được tín hiệu từ Philae, với hơn 300 gói dữ liệu truyền về trung tâm. Các nhà khoa học gọi đó là "lời chào từ vũ trụ."

"Hello ESA Rosetta! Tôi tỉnh rồi! Tôi ngủ trong bao lâu thế?" Philae gọi Rosetta, tàu vũ trụ đã thả nó xuống sao Chổi. "Ồ, ESA Rosetta, đó quả là quãng thời gian dài, đã đến lúc tôi trở lại làm việc rồi." Tàu vũ trụ Rosetta đi vào quỹ đạo sao Chổi 67P Churyumov-Gerasimenko (sao Chổi 67P) từ tháng 8/2014 sau hành trình dài hơn 6 tỷ km trong 10 năm từ Trái Đất.

Nhiều tháng sau khi Philae mất tín hiệu, kỹ sư hệ thống đổ bộ Laurence O"Rourke cho biết, nó cần khoảng 6 watt điện để tái khởi động, 9 watt để nhận thông tin và 19 watt để kết nối hai chiều với tàu thăm dò khác. Các nhà khoa học ESA hy vọng rằng, nếu hứng đủ ánh sáng Mặt Trời, Philae sẽ hồi sinh.

"Chúng tôi vô cùng mừng rỡ, Philae đã sống sót qua mùa đông dài," O"Rouker nói. Các nhà khoa học đang háo hức chờ Philae truyền dữ liệu xuống. Bộ nhớ của nó có thể chứa đến 8.000 gói dữ liệu và việc phân tích dữ liệu sẽ cho họ biết chuyện xảy ra trên sao Chổi 67P.

Cú hạ cánh thất bại của Philae tháng 11 năm ngoái khiến nó mắc kẹt vào vách đá tối và lạnh. Tuy nhiên, điều này tình cờ giúp nó tránh khỏi bị Mặt Trời đốt cháy khi sao Chổi tiến gần Mặt Trời tháng 8 tới, O"Rouker cho biết. "Tôi cho rằng, chúng ta sẽ được thấy nhiều hình ảnh tuyệt vời tại thời điểm đó."

Robot Philae nặng 100 kg, gần như phi trọng lượng trên bề mặt sao chổi. Nó hạ cánh ở vị trí cách Trái Đất khoảng 500 triệu km, 7 giờ sau khi tách khỏi tàu vũ trụ Rosetta tháng 11 năm ngoái. 

Robot thăm dò sao Chổi tỉnh giấc sau 7 tháng mất tín hiệu ảnh 1
Sao Chổi 67P Churyumov-Gerasimenko chụp từ tàu vũ trụ Rosetta hôm 3/5. 

Các nhà khoa học hy vọng, robot Philae sẽ giúp nghiên cứu và tìm hiểu về các vật liệu, bao gồm hợp chất của cacbon và nước đã tồn tại trong quá trình hình thành hệ Mặt Trời 4,6 tỷ năm trước.

Theo vnexpress
Trải nghiệm mùa hè công nghệ

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

GD&TĐ - Chương trình “Trải nghiệm mùa hè công nghệ cho trẻ em tại Đông Anh” với nhiều hoạt động thu hút được đông đảo phụ huynh, học sinh và giáo viên.