Rẻ mạt như lời xin lỗi!

GD&TĐ - Lời xin lỗi của giới nghệ sĩ giải trí ở nước ta khiến công chúng cảm thấy rất rẻ mạt, bởi bắt nguồn từ thái độ sống vô trách nhiệm.
Ảnh minh họa/INT.
Ảnh minh họa/INT.

Có lỗi thì phải xin lỗi, đó là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, lời xin lỗi phải phát xuất từ ý thức nhìn nhận lỗi lầm, quyết tâm sửa đổi và tuyệt đối không tái phạm. Thậm chí, sau lời xin lỗi thì người mắc lỗi phải thành tâm khắc phục bằng mọi cách. Đó là nét văn hoá để làm người - như cha ông ta đã dạy từ xưa.

Thế nhưng đối với giới nghệ sĩ giải trí ở nước ta, lời xin lỗi rất ít thành tâm. Nếu để ý có thể thấy nghệ sĩ không sẵn sàng xin lỗi, mà phải để khi dư luận xã hội lên cao đỉnh điểm thì lời xin lỗi mới khiên cưỡng thốt ra.

Thậm chí, nhiều nghệ sĩ coi lời xin lỗi là cách để nổi tiếng, để công chúng phải nhớ đến mình. Tất nhiên, trước khi lời xin lỗi diễn ra là hàng loạt động thái chiêu trò tạo dư luận.

Mới đây, khi TPHCM áp dụng Chỉ thị 16 siết chặt giãn cách xã hội, thì nam ca sĩ Erik (Lê Trung Thành) cùng ekip vô tư vi phạm. Cộng đồng mạng lên tiếng, Erik viết lời xin lỗi. Mọi chuyện chấm dứt!.

Sau Erik, ca sĩ Noo Phước Thịnh livestream trên trang cá nhân kèm dòng trạng thái gây tranh cãi về tình dục. Nam ca sĩ sau đó “gửi lời xin lỗi chân thành đến khán giả và những người yêu thương mình” vì phát ngôn nhạy cảm, dễ gây hiểu lầm.

Trước đó, diễn viên Xuân Nghị đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi bị chỉ trích vì dùng những lời lẽ phản cảm, tục tĩu công kích cá nhân khác trên mạng xã hội.

Người đẹp Lan Khuê, ca sĩ Hoà Minzy cũng xin lỗi vì phát ngôn sai sự thật liên quan tình hình chống dịch Covid-19. Rồi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng xin lỗi về việc kích động bạo lực đối với người cha bạo hành con ở Tiền Giang.

Đặc biệt, trong vấn nạn quảng cáo thực phẩm chức năng quá đà, lừa dối người tiêu dùng. Các nghệ sĩ như Hồng Vân, Quyền Linh, Mai Phương Thuý, Phương Mỹ Chi... đồng loạt lên tiếng xin lỗi.

Cứ làm sai rồi xin lỗi là xong – có lẽ nghệ sĩ đã học được kế “ve sầu thoát xác”, 1 trong 36 kế trong binh pháp cổ đại Trung Quốc. Trong quân sự, kế này tạo ra vẻ bề ngoài không có thật khiến đối phương hoang mang để bản thân thoát ra an toàn.

Trong nghệ thuật, nghệ sĩ thừa hiểu câu nói “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Họ lợi dụng lòng nhân từ, khoan thứ của công chúng để thoát trách nhiệm. Thế nên, dù lỗi lầm có nặng nề ra sao, gây hại thế nào cứ xin lỗi là xong. Xin lỗi xong, không khắc phục cũng ít ai rảnh hơi truy cứu trách nhiệm.

Bởi vậy nghệ sĩ cứ vô tư buông thả, ra sức quảng cáo quá đà, tạo scandal phản cảm… hòng thu lợi bất chính. Nếu có bị xử lý, thì chỉ vài triệu đồng nộp phạt giống như “muỗi      đốt inox”.

Rồi đây, công chúng Việt sẽ còn phải nghe lời xin lỗi nhiều hơn nữa từ người được gọi là nghệ sĩ giải trí. Bởi với một số vị, lời xin lỗi vô cùng rẻ mạt và chẳng có giá trị văn hoá lẫn trách nhiệm nào với xã hội mình đang nương tựa.

Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...