Rất đông người dân Hà Nội đi làm căn cước công dân gắn chip trong đêm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc yêu cầu 5 thành phố trực thuộc Trung ương phải hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chip cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn trước ngày 31/8, Công an TP Hà Nội đã ban hành mệnh lệnh mở cao điểm 30 ngày đêm thu nhận hồ sơ...
Hà Nội, ngày đêm cấp căn cước công dân gắn chíp.
Hà Nội, ngày đêm cấp căn cước công dân gắn chíp.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 26/7, tại một số điểm cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip trên địa bàn quận Thanh Xuân và Ba Đình, lực lượng công an đã thực hiện 3 ca làm việc từ 7h đến 22h đêm để hoàn thành mục tiêu.

Tại điểm cấp căn cước công dân của Công an phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) vào khoảng 19h30, đã có rất đông công dân trên địa bàn tới làm thủ tục để đổi căn cước công dân gắn chip.

Tối ngày 16/7, rất đông người dân đã có mặt tại UBND phường Nhân Chính để làm thủ tục cấp CCCD gắn chip. ảnh 1

Tối ngày 16/7, rất đông người dân đã có mặt tại UBND phường Nhân Chính để làm thủ tục cấp CCCD gắn chip.

Các khâu và thủ tục làm CCCD diễn ra nhanh. ảnh 4

Các khâu và thủ tục làm CCCD diễn ra nhanh.

Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức 3 bộ máy đi 3 điểm thu lưu động trong toàn quận, mỗi máy đạt 300 hồ sơ/ngày. ảnh 7

Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức 3 bộ máy đi 3 điểm thu lưu động trong toàn quận, mỗi máy đạt 300 hồ sơ/ngày.

Anh Nguyễn Mạnh Quân (trú tại phường Nhân Chính) cho biết: ‘Hôm nay em đến đây để đổi CCCD của mình sang gắn chip ạ. Em nghĩ là điều này khá tích cực, nó là chuyển đổi số và thủ tục hành chính của mình sẽ tiện lợi hơn. Em năm nay 17 tuổi rồi em sắp đi thi và việc đổi sang thẻ CCCD gắn chip sẽ giúp cho việc đăng ký của em dễ dàng hơn, thuận lợi hơn’.

Ngay sau khi biết thông tin lần này lại có đợt làm CCCD gắn chip em đã tới làm để sớm có CCCD phục vụ cho hồ sơ thi sau này.

Ông Hà Quang Tình, ở phường Nhân Chính cho biết: ‘Trường hợp như tôi đã làm CCCD 12 số rồi, nay chuyển sang gắn chip này là cần thiết. Trước kia tôi chưa hiểu sự thay đổi của CCCD liên quan đến các thủ tục hành chính khác thế nào. Sau này tôi hiểu rằng có sự liên kết, xuyên suốt từ 12 số đến CCCD gắn chip nên hôm nay tôi đi làm. Tôi nghĩ đổi CCCD gắn chip là việc làm cần thiết, giúp tạo thuận lợi cho hồ sơ, giấy tờ sau này’.

Để phục vụ tốt nhất người dân cũng như hoàn thành mục tiêu cấp CCCD gắn chip cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn trước ngày 31/8, Trung tá Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Đội trưởng Đội Quản lý hành chính Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: “Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức 3 bộ máy đi 3 điểm thu lưu động trong toàn quận, mỗi máy đạt 300 hồ sơ/ngày. Trường hợp nào khó khăn trong việc đi lại chúng tôi cũng phối hợp đến tận nhà vận động tuyên truyền và cấp tại nhà cho công dân".

Tại điểm cấp căn cước công dân của Công an phường Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội), đến 20h30 cũng có rất đông người dân tới làm CCCD.

Bà Nguyễn Thị Quý, năm nay 72 tuổi ở phường Cống Vị, quận Ba Đình chia sẻ, ban ngày do bận công việc nhà nên buổi tối bà mới có thời gian đi làm thủ tục CCCD gắn chip.

Bà cũng cho biết việc đổi sang thẻ CCCD gắn chip là cần thiết, quan trọng là quản lý nhân khẩu tốt hơn, mọi việc thông tin chỉ có một thẻ là biết được thông tin, nếu ai chưa làm thì làm nhanh để thuận tiện cho chính quyền quản lý, bảo vệ cho bản thân mình và cho cộng đồng.

Tại phường Cống Vị, tổ cấp CCCD lưu động dự kiến 1 ngày sẽ cấp được gần 200 trường hợp. ảnh 8

Tại phường Cống Vị, tổ cấp CCCD lưu động dự kiến 1 ngày sẽ cấp được gần 200 trường hợp.

Theo Công an TP Hà Nội, sổ hộ khẩu giấy sẽ hết hiệu lực ngày 31/12, do đó CCCD gắn chip được tích hợp các thông tin sẽ là giấy tờ để công dân thực hiện giao dịch. ảnh 9

Theo Công an TP Hà Nội, sổ hộ khẩu giấy sẽ hết hiệu lực ngày 31/12, do đó CCCD gắn chip được tích hợp các thông tin sẽ là giấy tờ để công dân thực hiện giao dịch.

Vì vậy, thời gian này công dân đủ điều kiện được cấp nên tranh thủ thời gian đến trụ sở công an xã, phường, thị trấn thực hiện thủ tục, bảo đảm quyền lợi cá nhân của chính mình. ảnh 10

Vì vậy, thời gian này công dân đủ điều kiện được cấp nên tranh thủ thời gian đến trụ sở công an xã, phường, thị trấn thực hiện thủ tục, bảo đảm quyền lợi cá nhân của chính mình.

Tại điểm cấp CCCD gắn chip của Công an phường Cống Vị cũng có những trường hợp hộ khẩu trên địa bàn phường nhưng trong các đợt trước chưa kịp làm thủ tục vì công tác ở tại một tỉnh khác, lần này đã về để làm thủ tục chuyển CCCD gắn chip.

Anh Ngô Chí Tú, công dân phường Cống Vị, quận Ba Đình cho biết: ‘Hộ khẩu tại Phường Cống Vị nhưng hiện vợ chồng đang sinh sống tại Bắc Giang nên bây giờ tôi mới về đổi được. Tôi thấy là cần thiết để quy về một mối, không cần hộ khẩu các thứ nữa, để cơ quan nhà nước quản lý về nhân khẩu rõ ràng hơn'.

Đại úy Nguyễn Ngọc Hiếu - Tổ trưởng Tổ Cảnh sát khu vực, Công an phường Cống Vị, quận Ba Đình cho biết, hiện nay lực lượng công an phường đã huy động 100% quân số để hoàn thành mục tiêu cấp CCCD gắn chip cho những công dân còn lại. Công an phường cũng thực hiện đúng theo các kế hoạch và với máy móc được Cục, thành phố trang thiết bị cũng như huy động tối đa quân số lực lượng cảnh sát khu vực, cùng với đó là các đồng chí trong tổ cấp CCCD lưu động... chúng tôi dự kiến 1 ngày sẽ cấp được gần 200 trường hợp.