Rất đông người dân Hà Nội đi làm căn cước công dân gắn chip trong đêm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc yêu cầu 5 thành phố trực thuộc Trung ương phải hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chip cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn trước ngày 31/8, Công an TP Hà Nội đã ban hành mệnh lệnh mở cao điểm 30 ngày đêm thu nhận hồ sơ...
Hà Nội, ngày đêm cấp căn cước công dân gắn chíp.
Hà Nội, ngày đêm cấp căn cước công dân gắn chíp.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 26/7, tại một số điểm cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip trên địa bàn quận Thanh Xuân và Ba Đình, lực lượng công an đã thực hiện 3 ca làm việc từ 7h đến 22h đêm để hoàn thành mục tiêu.

Tại điểm cấp căn cước công dân của Công an phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) vào khoảng 19h30, đã có rất đông công dân trên địa bàn tới làm thủ tục để đổi căn cước công dân gắn chip.

Rất đông người dân Hà Nội đi làm căn cước công dân gắn chip trong đêm ảnh 1

Tối ngày 16/7, rất đông người dân đã có mặt tại UBND phường Nhân Chính để làm thủ tục cấp CCCD gắn chip.

Rất đông người dân Hà Nội đi làm căn cước công dân gắn chip trong đêm ảnh 2
Rất đông người dân Hà Nội đi làm căn cước công dân gắn chip trong đêm ảnh 3
Rất đông người dân Hà Nội đi làm căn cước công dân gắn chip trong đêm ảnh 4

Các khâu và thủ tục làm CCCD diễn ra nhanh.

Rất đông người dân Hà Nội đi làm căn cước công dân gắn chip trong đêm ảnh 5
Rất đông người dân Hà Nội đi làm căn cước công dân gắn chip trong đêm ảnh 6
Rất đông người dân Hà Nội đi làm căn cước công dân gắn chip trong đêm ảnh 7

Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức 3 bộ máy đi 3 điểm thu lưu động trong toàn quận, mỗi máy đạt 300 hồ sơ/ngày.

Anh Nguyễn Mạnh Quân (trú tại phường Nhân Chính) cho biết: ‘Hôm nay em đến đây để đổi CCCD của mình sang gắn chip ạ. Em nghĩ là điều này khá tích cực, nó là chuyển đổi số và thủ tục hành chính của mình sẽ tiện lợi hơn. Em năm nay 17 tuổi rồi em sắp đi thi và việc đổi sang thẻ CCCD gắn chip sẽ giúp cho việc đăng ký của em dễ dàng hơn, thuận lợi hơn’.

Ngay sau khi biết thông tin lần này lại có đợt làm CCCD gắn chip em đã tới làm để sớm có CCCD phục vụ cho hồ sơ thi sau này.

Ông Hà Quang Tình, ở phường Nhân Chính cho biết: ‘Trường hợp như tôi đã làm CCCD 12 số rồi, nay chuyển sang gắn chip này là cần thiết. Trước kia tôi chưa hiểu sự thay đổi của CCCD liên quan đến các thủ tục hành chính khác thế nào. Sau này tôi hiểu rằng có sự liên kết, xuyên suốt từ 12 số đến CCCD gắn chip nên hôm nay tôi đi làm. Tôi nghĩ đổi CCCD gắn chip là việc làm cần thiết, giúp tạo thuận lợi cho hồ sơ, giấy tờ sau này’.

Để phục vụ tốt nhất người dân cũng như hoàn thành mục tiêu cấp CCCD gắn chip cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn trước ngày 31/8, Trung tá Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Đội trưởng Đội Quản lý hành chính Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: “Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức 3 bộ máy đi 3 điểm thu lưu động trong toàn quận, mỗi máy đạt 300 hồ sơ/ngày. Trường hợp nào khó khăn trong việc đi lại chúng tôi cũng phối hợp đến tận nhà vận động tuyên truyền và cấp tại nhà cho công dân".

Tại điểm cấp căn cước công dân của Công an phường Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội), đến 20h30 cũng có rất đông người dân tới làm CCCD.

Bà Nguyễn Thị Quý, năm nay 72 tuổi ở phường Cống Vị, quận Ba Đình chia sẻ, ban ngày do bận công việc nhà nên buổi tối bà mới có thời gian đi làm thủ tục CCCD gắn chip.

Bà cũng cho biết việc đổi sang thẻ CCCD gắn chip là cần thiết, quan trọng là quản lý nhân khẩu tốt hơn, mọi việc thông tin chỉ có một thẻ là biết được thông tin, nếu ai chưa làm thì làm nhanh để thuận tiện cho chính quyền quản lý, bảo vệ cho bản thân mình và cho cộng đồng.

Rất đông người dân Hà Nội đi làm căn cước công dân gắn chip trong đêm ảnh 8

Tại phường Cống Vị, tổ cấp CCCD lưu động dự kiến 1 ngày sẽ cấp được gần 200 trường hợp.

Rất đông người dân Hà Nội đi làm căn cước công dân gắn chip trong đêm ảnh 9

Theo Công an TP Hà Nội, sổ hộ khẩu giấy sẽ hết hiệu lực ngày 31/12, do đó CCCD gắn chip được tích hợp các thông tin sẽ là giấy tờ để công dân thực hiện giao dịch.

Rất đông người dân Hà Nội đi làm căn cước công dân gắn chip trong đêm ảnh 10

Vì vậy, thời gian này công dân đủ điều kiện được cấp nên tranh thủ thời gian đến trụ sở công an xã, phường, thị trấn thực hiện thủ tục, bảo đảm quyền lợi cá nhân của chính mình.

Tại điểm cấp CCCD gắn chip của Công an phường Cống Vị cũng có những trường hợp hộ khẩu trên địa bàn phường nhưng trong các đợt trước chưa kịp làm thủ tục vì công tác ở tại một tỉnh khác, lần này đã về để làm thủ tục chuyển CCCD gắn chip.

Anh Ngô Chí Tú, công dân phường Cống Vị, quận Ba Đình cho biết: ‘Hộ khẩu tại Phường Cống Vị nhưng hiện vợ chồng đang sinh sống tại Bắc Giang nên bây giờ tôi mới về đổi được. Tôi thấy là cần thiết để quy về một mối, không cần hộ khẩu các thứ nữa, để cơ quan nhà nước quản lý về nhân khẩu rõ ràng hơn'.

Đại úy Nguyễn Ngọc Hiếu - Tổ trưởng Tổ Cảnh sát khu vực, Công an phường Cống Vị, quận Ba Đình cho biết, hiện nay lực lượng công an phường đã huy động 100% quân số để hoàn thành mục tiêu cấp CCCD gắn chip cho những công dân còn lại. Công an phường cũng thực hiện đúng theo các kế hoạch và với máy móc được Cục, thành phố trang thiết bị cũng như huy động tối đa quân số lực lượng cảnh sát khu vực, cùng với đó là các đồng chí trong tổ cấp CCCD lưu động... chúng tôi dự kiến 1 ngày sẽ cấp được gần 200 trường hợp.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.
Phụ huynh được giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ tư vấn về chọn tổ hợp môn lớp 10.

Linh hoạt sắp xếp giáo viên giảng dạy chương trình lớp 10 mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện dạy theo chương trình mới lớp 10. Chia sẻ của hiệu trưởng nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM, sau khi học sinh lớp 10 làm thủ tục nhập học và chọn tổ hợp các môn học, nhà trường đã nỗ lực bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.
Ảnh minh họa/INT

Điểm nhấn du lịch

GD&TĐ - Ngày 8/8 vừa qua, tại Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Giờ học của trẻ Trường Mầm non EduPlay Hà Nội

Bộ công cụ thử nghiệm "chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi", đáp ứng thực tế nuôi dạy trẻ

GD&TĐ - Các chuyên gia, nhà khoa học Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao 6 lĩnh vực Bộ công cụ thử nghiệm với đẩy đủ các nội dung đáp ứng thực tế nuôi dạy trẻ: Phát triển thể chất; Phát triển tình cảm và quan hệ xã hội; Phát triển ngôn ngữ và giao tiếp; Phát triển nhận thức; Phát triển thẩm mỹ và tiếp cận với việc học.
Tiến sĩ Hou-mei Sung và chiếc 'gương thần' phản chiếu hình ảnh Đức Phật trên tường.

'Gương thần' không chỉ trong cổ tích

GD&TĐ -Đề cập đến 'gương ma thuật' hay 'gương thần', có lẽ xuất hiện trong tâm trí của hầu hết mọi người là câu nói 'Ai là người đẹp nhất?' trong chuyện cổ tích 'Nàng Bạch Tuyết' của anh em nhà Grimm, hay chiếc gương hình bầu dục đen có thể triệu hồi các linh hồn của John Dee, pháp sư và là cố vấn của Nữ hoàng Elizaeth I nước Anh. Mới đây, người ta còn phát hiện một chiếc gương cổ bí ẩn có thể phản chiếu những hình ảnh kỳ diệu.