Rạng Đông “hồi sinh” sau những ngày u ám

GD&TĐ - Những chuyến xe chở vật liệu, phế thải cuối cùng sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) đã được chuyển đi để bàn giao lại mặt bằng cho đơn vị chức năng. Nhịp sống của người dân xung quanh Công ty Rạng Đông lại diễn ra hối hả nhưng nỗi lo cháy nổ, ô nhiễm vẫn cận kề.

Người dân chung cư 54 Hạ Đình đã trở lại nếp sống thường nhật
Người dân chung cư 54 Hạ Đình đã trở lại nếp sống thường nhật

Tẩy độc, hồi sinh môi trường sống

Tại ngách 342/60 Khương Đình (phường Hạ Đình) và ngõ 85 phố Hạ Đình - nơi có chung cư 54 Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung), cách đám cháy Công ty Rạng Đông khoảng 50m, người dân đã trở lại sinh hoạt bình thường. Những cửa hàng kinh doanh đã bày hàng hóa, phục vụ người dân. Ở sân khu chung cư 54 Hạ Đình, nhiều người dân ngồi hóng mát, trò chuyện với nét mặt tươi vui, phấn khởi.

Trao đổi với Báo GD&TĐ chiều 7/10, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (Urenco 10) Lê Hồng Phong cho biết, đơn vị đã hoàn tất công tác thu dọn, bàn giao nốt 4.000m2 mặt bằng vụ cháy nhà kho, nhà xưởng Công ty Rạng Đông cho Viện Hóa học môi trường quân sự (Bộ Tư lệnh Hóa học).

“Đến ngày 4/10, sau 21 ngày tích cực tháo dỡ, vận chuyển Urenco 10 đã dọn dẹp vận chuyển xong khoảng 1.200 tấn tro xỉ và 1.300 tấn chất thải xây dựng nhà xưởng sau cháy. Chúng tôi đã bàn giao nốt 4.000m2 mặt bằng cho Viện Hóa học môi trường quân sự để tẩy độc… Trước đó, ngày 24/9, Urenco 10 cũng đã bàn giao 2.000m2 mặt bằng”, ông Lê Hồng Phong nói.

Chủ tịch HĐQT Urenco 10 cũng cho biết, toàn bộ khối lượng vật liệu, phế thải của vụ cháy (bóng đèn, tro xỉ...) được đơn vị chuyên chở bằng xe chuyên dùng; khi ra khỏi hiện trường vụ cháy đều có sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng quân đội, thực hiện phun hóa chất theo quy định. Toàn bộ số phế thải này đang tập kết tại kho chứa của nhà máy xử lý rác thải công nghiệp do Urenco 10 quản lý. Urenco 10 sẽ chủ động phân tích mẫu và mời Hội đồng khoa học đánh giá, đề xuất phương án xử lý chỗ phế thải này.

“Trong quá trình thu gom, vận chuyển, Urenco 10 gặp rất nhiều khó khăn, trong đó quan trọng nhất là công tác an toàn. Nhà xưởng, nhà kho của Công ty Rạng Đông cháy ở nhiệt độ cao bởi vậy kết cấu không được như ban đầu, các thiết kế nhà xưởng dễ đổ vỡ. Hệ thống mái nhà khung sắt cong vênh nên tháo dỡ khó khăn, phải thận trọng tránh việc phát tán trong không khí. Urenco 10 đã huy động 12 máy công trình các loại, 30 ô tô chuyên dụng với 1.680 lượt công nhân để xử lý”, Chủ tịch HĐQT Urenco 10 thông tin.

Thượng tá Đậu Xuân Hoài - Phó Viện trưởng Viện Hóa học và Môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) cho biết, công tác bàn giao mặt bằng cho Công ty Rạng Đông được Binh chủng Hóa học thực hiện vào ngày 6/10. Hơn 20 ngày qua, Binh chủng Hóa học đã điều động hàng chục xe chuyên dụng hiện đại và hơn 1.300 lượt chiến sĩ làm việc ngày đêm, tiến hành khử độc môi trường. Từ ngày 12 - 25/9, Binh chủng đã hỗ trợ Urenco 10 thu dọn 4.000m2 nhà xưởng. Bắt đầu từ 25/9 - 5/10, Binh chủng Hóa học tiến hành tẩy độc. Hơn 4 tấn hóa chất phong tỏa thủy ngân và 120.000 lít dung dịch tẩy độc đã được sử dụng để khử trùng và tẩy độc khu vực bị cháy.

Trách nhiệm và lời xin lỗi

Người dân chung cư 54 Hạ Đình đã trở lại nếp sống thường nhật
 Người dân chung cư 54 Hạ Đình đã trở lại nếp sống thường nhật

Bà Vũ Thị Tĩnh - Tổ phó Tổ dân phố số 24, phường Thanh Xuân Trung cho biết, chung cư A2 khu đô thị 54 Hạ Đình nơi gia đình bà sinh sống và phụ trách có tổng số 120 hộ dân. Đến nay đã có khoảng 80 hộ trở về nhà. “Sau khi nghe được những thông tin về việc xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy, cảm thấy yên tâm hơn, nên ngày 5/10 gia đình tôi quay trở lại chung cư 54 Hạ Đình”, bà Tĩnh nói.

Lý giải về việc các hộ dân chung cư A2 vẫn còn đi “sơ tán” chưa về, Tổ phó Tổ dân phố số 24 cho biết, nhiều gia đình đã thuê nhà 3 tháng, số tiền đặt cọc, tiền thuê nhà cao nên chưa về. “Ai cũng muốn về nhà, vì cực chẳng đã mới phải đi thuê nhà để ở nhưng thuê nhà là thuê cho cả gia đình. Vì thế, phần lớn phải thuê ít nhất 3 tháng. Nhiều gia đình vẫn chưa về mặc dù không khí quanh Công ty Rạng Đông đã được cải thiện…”, bà Tĩnh cho biết.

Còn ông Nguyễn Đức Tiến, Trưởng ban Quản trị chung cư 54 Hạ Đình cho biết, mới đây tòa nhà tổ chức Tết Trung thu muộn cho các cháu thiếu nhi. Theo ông Tiến, hiện cả 2 tòa chung cư A1 và A2 đã có khoảng 80% số hộ dân đã trở về.

Bày tỏ mong muốn của người dân nơi đây, Trưởng ban Quản trị chung cư 54 Hạ Đình cho biết, người dân cần lời xin lỗi, dẫu muộn từ phía lãnh đạo Công ty Rạng Đông cùng chính quyền địa phương. “Lãnh đạo Công ty Rạng Đông và chính quyền địa phương cần hỏi thăm, có lời xin lỗi đối với cư dân nơi đây. Đồng thời, người dân mong muốn nhà máy Rạng Đông sớm di chuyển khỏi vị trí hiện tại. Công ty còn hoạt động thì vẫn còn nỗi lo cháy nổ và ô nhiễm môi trường. Công ty Rạng Đông cần đàm phán với nhân dân nhất là người đã chuyển nhà đi thuê suốt thời gian qua phải có đền bù…”, ông Tiến bày tỏ.

Thông tin với Báo GD&TĐ, Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) Bùi Việt Nga cho biết, người dân sống quanh khu vực đám cháy đã trở lại cuộc sống bình thường. Hàng quán hoạt động trở lại, an ninh trật tự được bảo đảm. “Tại buổi giao ban sáng 7/10, theo báo cáo của Tổ trưởng Tổ dân phố số 5 thì nhịp sống của người dân nơi đây diễn ra bình thường. Sau thu gom vận chuyển chất thải, tro xỉ đi và tẩy độc môi trường người dân yên tâm hơn…”, Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình chia sẻ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Áp lực rất lớn

GD&TĐ - Số liệu thống kê của Bộ KH&ĐT cho thấy, đến hết tháng 5, giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 148.284 tỷ đồng...