Răn đe 100 đối tượng đòi chặt chân tay, ném mắm tôm đòi nợ

Sau hơn một tháng ra quân lập lại trật tự, lực lượng Công an tỉnh Phú Yên đã xử lý hơn 20 nhóm với 100 đối tượng cho vay nặng lãi.
Răn đe 100 đối tượng đòi chặt chân tay, ném mắm tôm đòi nợ

Sau hơn một tháng phát động đợt cao điểm tấn công loại tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi, tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê trên địa bàn tỉnh Phú Yên giảm đáng kể.

ran de 100 doi tuong doi chat chan tay, nem mam tom doi no hinh 1
Vấn nạn tín dụng đen, cho vay nặng lãi tại nhiều địa phương.

Cửa bị khóa trái không cho ai ra ngoài; viết vẽ bậy trên tường, ném chất bẩn vào nhà; chửi bới, đập phá đồ đạc, đe dọa tính mạng của con nợ và người  thân… Đó là những “chiêu trò” mà các đối tượng cho vay nặng lãi thực hiện để đòi tiền.

Những “chiêu trò” khủng bố tinh thần này không chỉ gây ảnh hưởng cuộc sống gia đình con nợ mà còn bất an đối với những người xung quanh, gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Văn Tấn Lung ở Thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên lo ngại: “Trường hợp tín dụng đen ở đây mà người dân vay nặng không có tiền trả là bọn đòi nợ thuê tới ném mắm tôm vào nhà gây ảnh hưởng đến cả khu dân cư. Tôi đề nghị cơ quan công an phải mạnh tay, xử lý triệt để vấn đề này”.

Bà Phạm Thị Lan, Phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu than thở: “Mình vay 10 triệu đồng, 2 ngày sau lên 13 triệu đồng, không có tiền trả nó lại lên 20 triệu. Nếu mà người vay không có tiền thì bọn đó đến nhà đòi chặt tay, cắt tai, đem sơn ném vào nhà”.

Trước sự ngang ngược, bất chấp pháp luật của các đối tượng hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở tổ chức tuần tra khép kín 24/24h tại các khu vực đông dân cư; theo dõi chặt chẽ các đối tượng liên quan đến đến hoạt động đánh bạc, cho vay nặng lãi; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể phát động người dân ký cam kết không tham gia vay tiền lãi suất cao, môi giới tiếp tay những đối tượng cho vay lãi nặng...

Sau hơn một tháng ra quân lập lại trật tự, lực lượng Công an tỉnh Phú Yên đã ngăn chặn kịp thời hơn 130 trường hợp có biểu hiện đòi nợ thuê; đấu tranh làm rõ, xử lý hơn 20 nhóm với 100 đối tượng cho vay nặng lãi, chủ yếu đến từ các tỉnh phía Bắc. Nhiều đối tượng hoạt động tín dụng đen đã được Công an gọi lên nhắc nhở, viết cam kết không tái phạm.

Thượng tá Nguyễn Văn Thảo, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Phú Yên cho biết: “Đợt ra quân này, hầu hết tất cả các cán bộ, chiến sĩ đều xuống địa bàn nắm chặt từng đối tượng có hoạt động cho vay nặng lãi.

Đặc biệt, nắm chặt các đối tượng ngoài tỉnh đến Phú Yên cho vay nặng lãi, không để hậu quả xấu xảy ra tình trạng này. Chúng tôi tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác này; cử lực lượng về các địa phương, tập trung thành phố Tuy Hòa để kịp thời ngăn chặn, củng cố hồ sơ và xử lý đúng theo các quy định của pháp luật”.

Theo VOV