Ra mắt bộ sách “Nguyễn Văn Xuân toàn tập”

GD&TĐ - Ngày 22/12, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng, NXB Hội Nhà văn phối hợp Sở VH&TT TP Đà Nẵng tổ chức lễ ra mắt bộ sách “Nguyễn Văn Xuân toàn tập”.
Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều tặng bộ sách “Nguyễn Văn Xuân toàn tập” cho đại diện tỉnh Quảng Nam - quê hương của nhà văn, học giả Nguyễn Văn Xuân.
Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều tặng bộ sách “Nguyễn Văn Xuân toàn tập” cho đại diện tỉnh Quảng Nam - quê hương của nhà văn, học giả Nguyễn Văn Xuân.

Phát biểu tại buổi ra mắt, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc – TBT Nhà xuất bản Hội nhà văn cho biết, việc ra mắt bộ sách về nhà văn, học giả Nguyễn Văn Xuân đã được Hội Nhà Văn Việt Nam sắp xếp từ lâu, nhưng do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đến hôm nay mới tổ chức.

Cũng theo Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Nguyễn Văn Xuân là nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa vô cùng sâu sắc; những trang viết của ông chứa đựng nhiều vỉa tầng của lịch sử, của văn hóa xứ Quảng. Khi mất đi, ông đã để lại 2 di sản quý báu cho thế hệ hôm nay và mai sau, đó là: di sản Chữ (tất cả những gì ông nghiên cứu, viết ra) và di sản Người (lối sống, con người, đức hạnh và khát vọng của Nguyễn Văn Xuân- từ của Nguyễn Quang Thiều).

Việc tập hợp toàn bộ các tác phẩm của nhà văn, học giả Nguyễn Văn Xuân để ra bộ sách này là cách để thế hệ hôm nay thể hiện sự tri ân, trân quý đối với những giá trị di sản mà ông đã để lại; đồng thời nhấn mạnh thế hệ hôm nay, mai sau phải có trách nhiệm bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản đó…

Ra mắt bộ sách “Nguyễn Văn Xuân toàn tập” ảnh 1
Văn nghệ sĩ và người hâm mộ trong ngoài TP Đà Nẵng tại buổi ra mắt bộ sách.

Nhân buổi ra mắt sách, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo TP Đà Nẵng, Sở VH&TT TP. Đà Nẵng đã đồng hành, ủng hộ nhóm biên soạn, NXB Hội Nhà văn để cho ra đời bộ sách có giá trị vô cùng lớn lao này.

Phát biểu tại buổi ra mắt bộ sách, NSND Huỳnh Văn Hùng Giám đốc Sở VH&TT TP cho biết, xác định đây là một sự kiện quan trọng nên ngành Văn hóa TP. Đà Nẵng đã cố gắng hỗ trợ để nhóm biên soạn, NXB Hội Nhà văn hoàn thành bộ sách, đồng thời cho biết, ngành văn hóa TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục đồng hành với NXB Hội Nhà văn khi xuất bản thêm những bộ sách về văn hóa xử Quảng.

NSND Huỳnh Văn Hùng cho biết thêm, mặc dù điều kiện kinh tế xã hội hiện tại gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng với sự tham mưu của ngành VH&TT, TP Đà Nẵng đã quyết định trích ngân sách 400 triệu đồng để mua sách “Nguyễn Văn Xuân toàn tập”…Điều đó cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo TP Đà Nẵng đối với văn hóa nói chung, với những đóng góp lớn của nhà văn, học giả Nguyễn Văn Xuân nói riêng…

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh – con gái của nhà văn Nguyễn Văn Xuân, đại diện gia đình, bày tỏ sự xúc động trước những tình cảm quý báu của mọi người để có bộ sách này…

Nhà văn, học giả, nhà giáo Nguyễn Văn Xuân (1921-2007) quê Thanh Chiêm, Điện Phương, Điện Bàn (Quảng Nam). Sinh thời,  có nhiều tác phẩm nổi tiếng như tiểu thuyết: “Bão rừng” tiểu thuyết, 1957, “Kỳ nữ họ Tống” (truyện lịch sử, 2002), tập truyện ngắn “Dịch cát”(1966), “Hương máu” (tập truyện ngắn, 1969), Khi những lưu dân trở lại (khảo luận, 1967), Chinh phụ ngâm diễn âm tân khúc (khảo lục, 1971)...

Bộ sách “Nguyễn Văn Xuân toàn tập” được chia thành 7 tập, tập hợp những tác phẩm, công trình biên khảo của nhà văn, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Xuân và những bài viết về con người, sự nghiệp của nhà văn qua ký ức bạn bè, đồng nghiệp, học trò…

Dịp này, Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam đã tặng bộ sách Nguyễn Văn Xuân toàn tập cho đại diện tỉnh Quảng Nam, quê hương nhà văn, học giả Nguyễn Văn Xuân.

(Ảnh: Global Look Press)

Tướng Séc chê xe tăng Leopard của Đức

GD&TĐ - Theo quan chức quân đội Séc, xe tăng Leopard của Đức, được gửi tới Ukraine dưới dạng viện trợ quân sự, không có những đặc điểm nổi bật.
Minh họa/INT

'Đón đầu' đại dịch

GD&TĐ - Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.
Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.