Ra khơi tay trắng trở về, ngư dân bất ngờ phát hiện báu vật mắc trong lưới

Thất vọng trở về bến cảng vì không bắt được bất cứ con cá nào khi ra khơi, hai cha con ngư dân bất ngờ phát hiện 2 cục “đá hôi” giá tiền tỷ mắc lại trong lưới.
Ra khơi tay trắng trở về, ngư dân bất ngờ phát hiện báu vật mắc trong lưới ảnh 1
Một trong hai khối long diên hương mà 2 cha con vô tình tìm được nặng tới hơn 7 kg (ảnh: Daily Mail).

Asaree Pooad, 24 tuổi – ngư dân tỉnh Satun, miền nam Thái Lan – phải bỏ dở chuyến đánh cá cùng cha khi biển cả bất ngờ nổi cơn giông gió dữ dội.

Hai cha con thất vọng quay tàu về cảng và chắc mẩm lần ra khơi này sẽ “lỗ nặng” vì đã không bắt được cá còn nợ thêm tiền mua dầu.

Tuy nhiên, khi cất lưới đánh cá, Pooad bất ngờ phát hiện 2 “cục đá” kỳ lạ còn sót lại.

2 “cục đá” đều bốc lên mùi hôi của cá chết khá khó chịu nhưng Pooad lại hét lên vui mừng vì tin rằng mình đã vớt được long diên hương – báu vật của biển khơi.

Là chất sáp hình thành từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng – loài cá voi lớn nhất thế giới – long diên hương là nguyên liệu quý để sản xuất những loại nước hoa đắt tiền.

Sau khi nhờ các chuyên gia từ Đại học Prince of Songkhla (Thái Lan) tới kiểm tra, Pooad khẳng định mình đã vớt được một khối long diên hương nặng hơn 7 kg, khối còn lại nặng hơn 600 gram.

“Chúng tôi buộc phải cho thuyền quay lại bến khi chưa bắt được con cá nào vì thời tiết bất ngờ chuyển biến xấu. Tuy nhiên, chúng tôi đã tìm được kho báu thần linh ban tặng”, Pooad hào hứng nói.

Do hình thành từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng, long diên hương ban đầu thường có mùi hôi. Tuy nhiên, khi được phơi khô, “khối đá” xấu xí này sẽ tỏa ra hương thơm dễ chịu.

Pooad và cha đang tìm kiếm những thương nhân trả giá cao nhất cho 2 khối long diên hương vừa tìm được. Ước tính, 2 khối long diên hương của Pooad có giá ít nhất là 240.000 bảng Anh (hơn 7,6 tỷ VNĐ).

Theo danviet.vn