Quyết tâm không chỉ giảm nghèo mà làm giàu trên đất quê hương

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Gương nông dân tiêu biểu cho phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi  không chỉ giảm nghèo bền vững mà còn làm giàu ngay trên quê hương.
Tấm gương nông dân quyết tâm không chỉ giảm nghèo mà làm giàu trên đất quê hương.
Tấm gương nông dân quyết tâm không chỉ giảm nghèo mà làm giàu trên đất quê hương.

Gương sáng nông dân

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân xã Hải An đã phát động mạnh mẽ phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đến các chi Hội trên địa bàn xã bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực.

Là một hội viên thuộc chi Hội 10 Hội Nông dân xã Hải An, nông dân Đoàn Ngọc Sơn đã luôn tích cực tham gia các hoạt động của Hội và hăng say lao động sản xuất, đặc biệt là sản xuất lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần xây dựng kinh tế gia đình và xây dựng xã Hải An trở thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

"Ngay sau khi có chủ trương dồn điền đổi thửa xây dựng cánh đồng mẫu lớn, tôi đã mạnh dạn thuê đất của Ủy ban nhân dân xã với diện tích 9 mẫu để liên kết với công ty Cường Tân sản xuất giống lúa lai F1 bởi cây lúa lai có khả năng thích ứng rộng và cho năng suất cao cả ở những vùng có điều kiện tự nhiên khó khăn như các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ.

Những thành quả dần hiện hữu trên cánh đồng trĩu bông. ảnh 1

Những thành quả dần hiện hữu trên cánh đồng trĩu bông.

Trong những năm đầu sản xuất cũng đã gặp không ít khó khăn do những áp lực về lao động, thời vụ, điều tiết nước...... Mặt khác sản xuất lúa lai F1 đòi hỏi kỹ thuật và công nghệ cao chịu ảnh hưởng của thời tiết và khí hậu môi trường chi phối nên hiệu quả còn thấp, thậm chí còn có vụ không được thu hoạch như năm 2016 bị ảnh hưởng do ngập lụt. Nhưng không nản chí, thua keo này ta lại tiếp tục keo khác!". - Nông dân Đoàn Ngọc Sơn chia sẻ.

Từ giảm nghèo đến làm giàu.

Trải qua những khó khăn cũng như không ít những thất bại nông dân Đoàn Ngọc Sơn đã rút ra bài học chỉ có đầu tư công nghệ để mở rộng diện tích thành vùng, chủ động tưới tiêu hợp lý mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì vậy anh đã mạnh dạn đầu tư, liên kết mua 1 máy gặt, 3 máy bơm nước, 2 máy cấy, 1 máy phun thuốc trừ sâu, 1 máy xay đất để gieo mạ khay đồng thời thuê thêm ruộng để cải tạo nhằm chủ động tưới tiêu và tiện đi lại để sản sản xuất.

Hiện nay tổng diện tích của gia đình anh Sơn là 13 ha, chia làm hai: 8 ha vùng sản xuất giống lai F1, và 5 ha vùng sản xuất lúa thuần. Để quy hoạch được hai vùng ruộng như hiện nay, anh thường xuyên thuê 10 đến 15 lao động trả công từ 200.000 – 300.000 đồng/ công đặc biệt công lái máy cấy, phun thuốc sâu 500.000 -700.000 đồng/công cho nên bà con gắn bó với đồng ruộng và sản xuất mang tính chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả cao.

Giá trị lao động là thước đo cho những cố gắng của người nông dân trên cánh đồng lúa. ảnh 2

Giá trị lao động là thước đo cho những cố gắng của người nông dân trên cánh đồng lúa.

Quyết tâm chấm dứt cái nghèo và làm giàu trên quê hương mình, hoa thơm trái ngọt đã thu về. Từ năm 2017 đến nay nông dân Đoàn Ngọc Sơn đã tổ chức sản xuất mang lại những thành công nhất định trong phát triển nông nghiệp, anh vinh dự được UBND huyện tặng 2 giấy khen, được UBND tỉnh tặng bằng khen. Tháng 9/2022, anh được Hội Nông dân tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và được đi dự hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi Toàn quốc.

"Trong những năm tới tôi sẽ tiếp tục đầu tư và mở rộng thêm diện tích sản xuất đồng thời liên kết với các cấp Hội và các doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm giữ nguyên diện tích cấy giống lúa lai F1 và tăng thêm diện tích lúa thuần, chất lượng và sản xuất theo phương thức sản xuất lúa gạo sạch đáp ứng nhu cầu thị trường trong giai đoạn tới. Mong muốn của tôi không chỉ là giúp người dân quê hương giảm nghèo mà còn hướng đến làm giàu trên mảnh đất quê hương mình. - Anh Ngọc Sơn nói

Để phong trào thực sự lan tỏa và có chiều sâu, nhiệm kỳ qua dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội Nông dân huyện Hải Hậu, Hội Nông dân xã Hải An đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, tham quan học tập và xây dựng nhiều mô hình trình diễn cây, con giống mới, cải tiến kỹ thuật, hỗ trợ tư liệu sản xuất, tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân, tạo mọi điều kiện để nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. - Chủ tịch Hội nông dân huyện Hải Hậu, Mai Xuân Hòa