Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng áp KPI vào quản lý Bộ TT&TT

GD&TĐ - Nhấn mạnh xây dựng chính sách là nhiệm vụ hàng đầu, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu tất cả các Cục phải lập bộ phận chuyên biệt để xây dựng chính sách pháp luật; từ 01/10/2018, nếu các đơn vị không có KPI coi như vi phạm khuyết điểm...

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.
Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Ngay sau khi nhậm chức, những ngày qua, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu rõ các ưu tiên hàng đầu trong triển khai nhiệm vụ với nhiều giải pháp mới. 

Phát biểu tại hội nghị giao ban mới đây của Bộ, Quyền Bộ trưởng chỉ đạo, hàng năm các đơn vị thuộc Bộ có nhiệm vụ xây dựng chính sách, văn bản quy phạm pháp luật phải tiến hành rà soát lại nội dung các Nghị định, Thông tư và các văn bản pháp luật khác mà Bộ tham mưu cho Chính phủ ban hành hoặc trực tiếp ban hành.

Đối với các Thông tư và văn bản pháp luật do Bộ ban hành nếu thấy cần thiết phải sửa đổi thì tiến hành sửa ngay. Đối với các Nghị định do Chính phủ ban hành, hàng năm đều tiến hành đánh giá, nếu có bất cập, cần khẩn trương tham vấn các Bộ liên quan để sửa cho nhanh. Trong khoảng 2 đến 3 năm phải cập nhật, nghiên cứu, sửa đổi Nghị định một lần cho phù hợp với sự vận động của thực tế cuộc sống.

Cổng Thông tin điện tử Bộ TT&TT dẫn lời Quyền Bộ trưởng khẳng định, nhiệm vụ của Bộ là dẫn dắt, định hướng, tạo cơ chế phát triển cho ngành TT&TT. Các Cục thuộc Bộ cần lập ra một bộ phận chuyên biệt để xây dựng chính sách pháp luật. Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các Cục, góp phần tạo ra khung pháp lý cho cho ngành và đất nước phát triển.

Đối với tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ, trong quý III đều phải xây dựng KPI (chỉ số đo lường hiệu quả công việc) để quản lý, so sánh, đánh giá hiệu quả các văn bản, chính sách đã ban hành, từ đó có những đánh giá định kỳ, đồng thời công bố công khai các kết quả đo lường. Từ 01/10/2018, nếu các đơn vị không có KPI coi như vi phạm khuyết điểm, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng khẳng định, Bộ TT&TT phải là Bộ đi đầu, làm nền tảng cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đóng vai trò quan trọng, vai trò hạt nhân đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, theo kịp thời đại.

Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh: Bưu chính đang phát triển nhanh chóng, với tốc độ cao, sẽ là hạ tầng quan trọng cho thương mại điện tử và logistic. Về viễn thông, tài nguyên lớn nhất là cơ sở dữ liệu; phải quy hoạch lại và cho các doanh nghiệp thử nghiệm ngay 5G và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng dữ liệu đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Để phát triển mảng công nghiệp điện tử, viễn thông, sắp tới, Bộ TT&TT sẽ xúc tiến thành lập Vụ Công nghiệp điện tử viễn thông với nhiệm vụ thúc đẩy sản xuất thiết bị đầu cuối, thiết bị mạng lưới made in Việt Nam, đẩy mạnh ngành công nghiệp điện tử, trong đó có công nghiệp quốc phòng và phát triển IoT, công nghệ 4.0.

Quyền Bộ trưởng yêu cầu Tập đoàn Viettel từ nay tổ chức đấu thầu thiết bị viễn thông tại thị trường Việt Nam cũng như các thị trường quốc tế phải mời VNPT tham gia đấu thầu. VNPT, Viettel – hai doanh nghiệp đã sản xuất được các thiết bị viễn thông, CNTT cần cung cấp cho các nhà mạng còn lại dùng thử. Nếu chất lượng tương đương, giá cả tương đương phải ưu tiên dùng hàng sản xuất trong nước. Mobifone cần đầu tư cho nghiên cứu và phát triển thông qua việc thành lập Viện nghiên cứu phát triển và sản xuất.

Trong lĩnh vực viễn thông, Quyền Bộ trưởng chỉ đạo cần phải cấp tần số ngay trong quý III để các doanh nghiệp triển khai 4G. Riêng đối với 5G, cần phải quy hoạch và cho phép doanh nghiệp thử nghiệm ngay, trước mắt là tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Đối với các kiến nghị về những khó khăn khi phải ngừng thanh toán thẻ cào viễn thông cho các dịch vụ số đến từ Viettel ,VNPT, Mobifone, VTC, Quyền Bộ trưởng ghi nhận khó khăn để đạt mục tiêu doanh thu, lợi nhuận đối với các doanh nghiệp viễn thông và doanh nghiệp nội dung số khi phải dừng thanh toán thẻ cào online.

Ngay trong tuần tới, Bộ sẽ gỡ vướng cho các doanh nghiệp với việc ban hành văn bản chính thức của Bộ về việc doanh nghiệp có thể tiếp tục triển khai thanh toán thẻ cào online.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành TT&TT năm 2018, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng nêu rõ lĩnh vực của Bộ TT&TT rất rộng, nhưng gói gọn lại thì có 2 mảng.

Mảng thứ nhất là công nghệ gồm 3 nhóm: bưu chính, viễn thông; công nghiệp điện tử viễn thông và công nghệ 4.0; công nghệ thông tin, bao gồm ứng dụng công nghệ thông tin, an ninh mạng, công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số. Mảng thứ hai là tuyên truyền, bao gồm báo chí, phát thanh - truyền hình và xuất bản.

Theo Quyền Bộ trưởng, mảng tuyên truyền sẽ giúp xã hội ổn định để phát triển. Mảng công nghệ sẽ giúp Việt Nam sánh vai cường quốc năm châu. Và chỉ với tinh thần phụng sự Tổ quốc thì chúng ta mới có thể làm tốt việc này.

Theo Chinhphu.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội học thực hành. Ảnh: Website nhà trường

Các trường có 'nhờn luật'?

GD&TĐ - Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có Kết luận về việc thực hiện quy định trong tự chủ mở ngành đào tạo các trình độ giáo dục đại học...