Quỹ đạo phục hồi kinh tế của Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn bứt tốc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quỹ đạo phục hồi kinh tế của TP. Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn bứt tốc. Với mức tăng trường 7,23%, 6 tháng đầu năm 2022 Đà Nẵng xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố về tốc độ tăng trưởng GRDP và xếp thứ 4 trong khối 5 thành phố trực thuộc Trung ương
Đà Nẵng là một trong số các địa phương có mức độ phục hồi kinh tế khá nhanh.
Đà Nẵng là một trong số các địa phương có mức độ phục hồi kinh tế khá nhanh.

Ngày 29/6, Cục Thống kê TP. Đà Nẵng đã tổ chức họp báo, thông tin về tình hình kinh tế xã hội thành phố 6 tháng đầu năm 2022.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Trần Văn Vũ – Cục trưởng Cục thống kê TP. Đà Nẵng cho biết, tình hình kinh tế xã hội TP. Đà Nẵng đã khởi sắc trên nhiều lĩnh vực kể từ cuối quý I/2022. Một số ngành đã có mức tăng trưởng cao hơn so với thời điểm trước khi dịch Covid-19 xuất hiện. Đặc biệt, nhiều lĩnh vực kinh tế đã tăng trưởng bứt phá, đóng góp tích cực cho tăng trường chung của quý II và 6 tháng đầu năm năm 2022.

Theo đó, Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II năm 2022 ước tăng 12,37% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 21,37% so với cùng kỳ năm 2020 và cao hơn mức tăng 1,96% của quý trước. Đà Nẵng là một trong số các địa phương có mức độ phục hồi kinh tế khá nhanh, kinh tế thành phố đã hoàn toàn lấy lại đà tăng trưởng ngày trong quý II năm 2022.

Ông Vũ cũng cho hay, tính chung trong 6 tháng đầu năm 2022, GRDP ước tăng 7,23% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 12,36% so với cùng kỳ năm 2020 và cao hơn mức tăng 4,78% của 6 tháng đầu năm 2021. Đặc biệt, so với 6 tháng đầu năm 2019, thời điểm chưa có dịch Covid-19, GRDP 6 tháng đầu năm 2022 đã tăng 7,92%.

Quỹ đạo phục hồi kinh tế của Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn bứt tốc ảnh 1

Ông Trần Văn Vũ - Cục trưởng Cục thống kê TP. Đà Nẵng thông tin về tình hình kinh tế xã hội thành phố 6 tháng đầu năm 2022.

Ngoài ra, quỹ đạo phục hồi kinh tế của TP đang bước vào giai đoạn bứt tốc. Với mức tăng trường 7,23%, 6 tháng đầu năm 2022 Đà Nẵng xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố về tốc độ tăng trưởng GRDP và xếp thứ 4 trong khối 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong mức tăng 7,23% toàn nền kinh tế trong 6 tháng qua, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,02% so với cùng kỳ năm 2021, đóng góp 0,04 điểm phần trăm tăng vào mức tăng chung, khu công nghiệp xây dựng tăng 2,37% đóng góp 0,49 điểm...

Quy mô nền kinh tế kinh tế trong thành phố trong 6 tháng theo giá hiện hành ước đạt hơn 57.792 tỷ đồng, mở rộng hơn 5.077 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021. So với cùng kỳ năm 2019, quy mô nên kinh tế thành phố tăng gần 6.490 tỷ đồng, trong đó quy mô khu vực dịch vụ mở rộng gần 6.98 tỷ đồng...

Về cơ cấu trong quy mô nền kinh tế 6 tháng, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 2,16%, khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 19,9%, khu vực dậy dịch vụ chiếm 67,44%, thuế san rphaamr chiếm 10,5%. Nhìn chung, cơ cấu nền kinh tế đã có sự dịch chuyển so với cùng kỳ năm 2021, lĩnh vực công nghiệp tiếp tục bị thu hẹp quy mô, tỷ trọng công nghiệp giảm từ 14,79%...

Với những kết quả trên, Đà Nẵng xếp thứ 2 về quy mô và tốc độ tăng trưởng GRDP trong khối 5 tỉnh, thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, sau tỉnh Quảng Nam.

TP. Đà Nẵng cũng đề ra một số giải pháp đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2022.

Cụ thể, tiếp tục khôi phục hoạt động du lịch trên cơ sở đảm bảo an toàn cho du khách, người lao động và cộng đồng. Lực chọn sản phẩm du lịch mới lạ, thân thiện với du khách, khai thác các tours ẩm thực đặc sắc của Đà Nẵng, tổ chức các sự kiện và truyền thông, quảng bá, xúc tiến điểm đến Đà Nẵng trong năm 2022.

Cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm trong nước sản xuất, triển khai các chương trình khuyến mại kích cầu mua sắm cuối năm… Đối với lĩnh vực sản xuất, cần triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ đã ban hành có liên quan trực tiếp đến phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ sở sản xuất cá thể đối với công nghệ...

Tập trung đẩy nhanh tiến độ đền bù giải tỏa nhằm đảm bảo tiến độ, có kế hoạch đền bù giải tỏa và bàn giao mặt bằng phù hợp tiến độ thi công của nhà thầu, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thi công hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình đúng kế hoạch.

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 3, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số

GD&TĐ - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.