Quốc khánh Italia với thơ ca và âm nhạc

GD&TĐ - Vào ngày 4/6/2018 tại Hà Nội, Đại sứ quán Italia sẽ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 72 của mình, gợi nhớ lại cuộc trưng cầu hiến pháp Italia vào mùng 2/6/1946, mở đường cho một nhà nước Cộng hòa mới.
Quốc khánh Italia với thơ ca và âm nhạc

Lễ kỷ niệm năm nay còn có thêm một ý nghĩa nữa, đó chính là dịp chào mừng 45 năm quan hệ ngoại giao Italia – Việt Nam.

Quan hệ Italia – Việt Nam đã nở rộ trong những thập niên gần đây, đưa mối quan hệ song phương của hai nước lên một tầm cao mới, một mối quan hệ đối tác chiến lược thực sự. Italia – Việt Nam đã cộng tác trên rất nhiều các lĩnh vực để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của hia nước được đặt ra vào 5 năm trước trong thỏa thuận đối tác chiến lược và sau đó được tái khẳng định tại các cuộc viếng thăm cấp cao trong các năm gần đây, từ cấp tổng thống – chủ tịch nước, cấp thủ tướng, cho đến cấp bộ trưởng và các cấp khác.

Văn hóa là một trong những cột mốc đầu tiên và cũng ý nghĩa nhất trong quan hệ song phương, đã được nhấn mạnh bởi Tổng thống Italia trong chuyến thăm lịch sử của ông tới Việt Nam năm 2015.

Trong ba năm gần đây, sự hiểu biết và nhận thức chung của hai nước về các khía cạnh truyền thống và di sản đã cải thiện một cách đáng kể trên tất cả các tỉnh thành Việt Nam nhờ vào một loạt các sự kiện được tổ chức bởi Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại Tp. Hồ Chí Minh.

Trong cùng dòng chảy đó, với niềm tin mãnh liệt vào văn hóa, Đại sứ quán Italia quyết định sẽ đưa đến cho các người bạn Việt Nam một lễ Quốc khánh với thơ ca và âm nhạc của Gioacchino Rossini - “Gioacchino Rossini Gala Concert” – diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội, ngày 4 tháng 6 năm 2018.

Buổi Lễ có sự tham gia của các bạn nghệ sĩ của hiệp hội hòa nhạc Romana ( Roman Concert Association), Bà Paola Cacciatori (giọng nữ cao), Ông Francesco Tuppo (giọng tenor) và Ông Alllan Rizzetti (giọng trung), cùng với nhạc trưởng Carlo Magni và nghệ sĩ piano Fabio Silvestro. Họ sẽ cùng trình diễn với dàn nhạc giao hưởng Mặt trời, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng tài năng Oliver Ochanine.

Buổi hòa nhạc sẽ giới thiệu một số trong các trích đoạn kinh điển của vở “Người thợ cạo thành Seville” cũng như một số các nhạc phẩm khác của Rossini sẽ đưa chúng ta qua những giai điệu vượt thời gian, nhờ vào tính duy biệt trong các ngôn từ và giai điệu của ông. Cũng như Rossini và nghệ thuật duy nhất của ông, các nghệ sỹ và những người cộng tác tiếp tục đại diện cho sự sáng tạo, tính đi đầu và tầm nhìn của người Ý trên toàn cầu.