Quốc gia NATO đầu tiên mua lượng lớn vũ khí Ukraine

GD&TĐ - Đan Mạch mua vũ khí do Ukraine sản xuất, nhưng để trang bị cho chính Lực lượng vũ trang Ukraine trong khuôn khổ viện trợ quân sự.

Quốc gia NATO đầu tiên mua lượng lớn vũ khí Ukraine

Ukraine và Đan Mạch đã ký một bản ghi nhớ về việc mua vũ khí và trang thiết bị quân sự từ các nhà sản xuất Ukraine vào ngày 13/6 tại Brussels, như một phần công việc của Nhóm Liên hệ về Quốc phòng theo định dạng Rammstein.

"Đây là một bước tiến lớn vì Đan Mạch đã trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên phân bổ tiền vào việc sản xuất vũ khí trên lãnh thổ Ukraine".

"Diễn biến trên là sự xác nhận rằng ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine sẵn sàng hợp tác ở cấp độ quốc tế và có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất”, Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umyerov nói.

“Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối cùng của quá trình đàm phán, hợp đồng đầu tiên sẽ sớm được ký kết. Về mặt pháp lý, mọi thỏa thuận với phía Đan Mạch đã được hoàn tất”, ông Umyerov nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Umyerov cho rằng có hai lựa chọn cho các nước đầu tư: hoàn trả cho Ukraine hoặc thanh toán thay cho Ukraine, phụ thuộc vào niềm tin và đơn giản hóa các quy trình thủ tục.

"Cho đến nay đây là cơ chế cơ sở và đã mang lại kết quả. Về mặt công khai, một số quốc gia đã đưa ra những lời cam kết và bây giờ một vài nước khác đã tham gia".

"Ngay khi có cơ hội, chúng tôi muốn đối tác hiểu rằng họ sẽ đầu tư, nhưng Ukraine sẽ đề xuất cơ chế, thủ tục. Và đối với Kyiv, đây là vấn đề niềm tin. Ngay trong năm nay, chúng tôi sẽ nhận được những sản phẩm mà họ đang đầu tư", ông Umyerov giải thích.

Đan Mạch sẽ phân bổ nguồn tiền mua vũ khí do Ukraine sản xuất rồi tặng lại chính Quân đội Ukraine.

Đan Mạch sẽ phân bổ nguồn tiền mua vũ khí do Ukraine sản xuất rồi tặng lại chính Quân đội Ukraine.

Vào tháng 4/2024, báo chí đã biết đến việc Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên hỗ trợ dự án mua vũ khí của Ukraine với số tiền 28,5 triệu USD.

Để bắt đầu hợp tác và ký những đơn hàng đầu tiên vào tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen đã đến thăm một số doanh nghiệp sản xuất vũ khí Ukraine và đánh giá năng lực của họ.

Ngoài ra, các quan chức Đan Mạch đã được xem những mẫu vũ khí của Ukraine có thể được mua trong khuôn khổ viện trợ quân sự, trong số đó nổi bật là pháo tự hành 2S22 Bogdana.

Pháo tự hành 2S22 Bogdana trong chiến dịch nhằm chiếm lại Đảo Rắn.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ